Trồng lan có nên sử dụng giá thể trộn sẵn?

10/12/2021 4:42:00 PM
Nên để đảm bảo dinh dưỡng cho hoa lan, khá nhiều người thường chọn giá thể trồng lan trộn sẵn được bán trên thị trường. Vậy có nên sử dụng giá thể trồng lan trộn sẵn để trồng lan?

Trồng lan có nên sử dụng giá thể trộn sẵn?

Những người mới bắt đầu tập trồng lan vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, cách lựa chọn giá thể, phối trộn giá thể trồng sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây lan. Nên để đảm bảo dinh dưỡng cho hoa lan, khá nhiều người thường chọn giá thể trồng lan trộn sẵn được bán trên thị trường. Vậy có nên sử dụng giá thể trồng lan trộn sẵn để trồng lan?

Giá thể trồng lan trộn sẵn gồm những thành phầm gì?

Đối với giá thể trồng lan được trộn sẵn bên trong có nhiều các thành phần khác nhau. Mỗi một thành phần đều có lợi cho sự phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của hoa la. Thường bên trong giá thể trộn sẵn bao gồm các thành phần phổ biến gồm:

+ Dớn: Dớn được nhiều người sử dụng bởi chúng không bị đóng rêu, có khả năng hút ẩm tốt hút ẩm tốt nên được nhiều người chọn làm giá thể để trồng lan và ghép lan.

+ Than củi: Than củi, than hoa là một trong những loại giá thể tốt cho lan, phù hợp với nhiều giống lan. Than củi hay than hoa hầu như không có mầm bệnh, khi sử dụng than để trồng lan, than củi sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

+ Vỏ dừa, xơ dừa: Vỏ dừa, xơ dừa là một trong những loại giá thể trồng lan được nhiều người sử dụng khi chăm sóc la chúng có giá thành khá rẻ nên được trộn lẫn cùng với giá thể trộn sẵn. Xơ dừa có khả năng giữ ẩm tốt, thích hợp với các loại lan đa thân như: vũ nữ, Dendro, Cymbidium, Epidendrum, Cattleya, Oncidium, Cymbidium, Epidendrum

+ Đất nung, sỏi: Đất nung và sỏi là một trong những nguyên liệu cơ bản có trong giá thể trồng lan trộn sẵn. Đất nung, sỏi qua quá trình nung, đất sét được làm đầy với bọt khí, giúp nó hoàn hảo để giữ oxy cũng như độ ẩm xung quanh rễ cây hoa lan, không còn các mầm bệnh ảnh hưởng đến lan,..

+ Bọt đá núi lửa Pumice: Bọt đá núi lửa được sinh ra từ quá trình phun trào của núi lửa, chúng có thể nổi len mặt nước bởi bên trong có rất nhiều khí sinh ra từ núi lửa, chúng được giới trồng lan ưa chuộng để trồng lan, làm nguyên liệu phối trộn trong giá thể trồng lan. Chúng có khả năng giữ ẩm nhưng không ướt, tiết kiệm phân bón, lâu bền không bị mục như nhiều giá thể trồng lan khác.

+ Gỗ lũa: Gỗ lũa là một trong những nguyên liệu cơ bản có trong giá thể trộn sẵn, gỗ lũa thì rất ít khi bị nấm, hay là bị bệnh khác, sẽ đảm bảo được sự thông thoáng cần thiết sẽ rất tốt cho sự sinh trưởng của cây hoa lan.

+ Rêu: Rêu đã qua xử lý có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt, được dùng kết hợp với các loại giá thể khác như vỏ thông, than củi… giúp giữ nước cũng như các chất dinh dưỡng giúp lan phát triển

Do trong quá trình chăm sóc hoa lan, người trồng lan phải trộn 3-5 giá thể kết hợp với nhau để cho lan có thể phát triển, hút các chất dinh dưỡng có trong giá thể. Từ đó, nhằm tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc hoa lan nên các nhà sản xuất đã tiến hành phối trộn giá thể trồng lan trộn sẵn trộn thêm vào một số khoáng chất vi lượng hay phân tan chậm thường là phân hữu cơ, người trồng lan chỉ việc cho giá thể trộn sẵn vào trong chậu trồng và đặt lan trong đó là được.

Trồng lan có nên sử dụng giá thể trộn sẵn?

Những tác dụng của giá thể trồng lan trộn sẵn

+ Giá thể trộn sẵn tạo môi trường sống an toàn cho hoa lan, giúp cây tăng sức đề kháng, sạch bệnh, nấm hại.

+ Giá thể trồng lan trộn sẵn cung cấp lượng lớn hàm lượng hữu cơ, khoáng chất thiết yếu giúp cung cấp các chất dinh dưỡng, hỗ trợ cây lan phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp, hoa lâu tàn.

+ Lan phát triển khỏe mạnh, không bị chết do người trồng chưa có kinh nghiệm chăm sóc

+ Khi sử dụng giá thể trộn sẵn cho lan sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức

Có nên sử dụng giá thể trộn sẵn khi trồng hoa lan

Khá nhiều người cảm thấy phân vân trước việc nên mua giá thể trộn sẵn về trồng hay mua từng loại giá thể về tự phối trộn với từng giống hoa lan. Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm trồng lan lâu năm, những người chưa có kinh nghiệm trồng lan, người mới bắt đầu trồng hoa lan cách tốt nhất vẫn nên chọn giá thể trộn sẵn nếu không có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm trộn giá thể trồng lan.

Bởi khi phối trộn giá thể trồng lan người trồng lan cần phối trộn giá thể theo đúng tỷ lệ thích hợp. Nếu phối trộn sai tỷ lệ giá thể có thể khiến lan bị chậm phát triển, cây dễ nhiễm nấm bệnh, cây không ra hoa thậm chí cây héo chết dần.

Các loại giá thể trộn sẵn thường được chọn lọc kỹ lưỡng đã được xử lý sạch sẽ, loại bỏ tạp chất, nấm bệnh, trứng sâu hại có thể bám vào giá thể, loại bỏ lượng muối,…nhằm tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây hoa lan. Tuy nhiên, không nên mua giá thể trộn sẵn ở các điểm bán không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bên cạnh đó, như đã nêu ở trên khi lựa chọn giá thể trộn sẵn sẽ giúp người trồng hoa chỉ cần dùng lượng thích hợp trồng lan mà không gặp bất cứ khó khăn gì, tiết kiệm thời gian, công sức.

Bên cạnh đó, khi xét về giá cả tự trộn từng giá thể với giá thể đã trộn sẵn có giá thành không chênh lệch nhiều mà không lo về chất, không tốn thời gian, không gặp khó khăn trong việc chọn mua giá thể trộn sẵn.

Các giá thể trồng lan trộn sẵn đều đã được xử lý sạch mầm bệnh, người chăm sóc lan chỉ nên cung cấp dinh dưỡng cho cây 6 tháng mỗi lần và thay giá thể theo định kỳ để đảm bảo hiệu quả, cung cấp đủ dinh dưỡng cho lan

Danh sách một số thương hiệu giá thể trồng lan trộn sẵn uy tín, chất lượng

Đối với những người mới trồng lan chưa có kinh nghiệm chọn, phối trộn giá thẻ có thể tham khảo ngay một số thương hiệu giá thể trồng lan trộn sẵn dưới đây:

+ Giá thể trồng lan trộn sẵn từ Yates:

Thành phần chính là vỏ cây thô, phân tan chậm có độ thoáng khí và dinh dưỡng cao, là thương hiệu đến từ Úc, có giá thành khá cao. Tuy nhiên, khi sử dụng giá thể trồng lan trộn sẵn từ Yates có thể cung cấp cho lan nhiều dinh dưỡng, rễ khỏe mạnh, hạn chế các bệnh nấm ở hoa lan, hoa lâu tàn hơn.

+ Giá thể trồng lan trộn sẵn từ Tropical Premium:

Giá thể trồng lan trộn sẵn từ Tropical Premium  gồm các thành phần: vỏ thông, rêu đá, dớn vụn, bọt đá núi lửa, khoáng chất vi lượng, phân tan chậm mang đến hiệu quả cao, giá thành phải chăng, thích hợp với nhiều giống hoa lan

+ Giá thể trồng lan trộn sẵn từ Better Gro:

Có thành phần bao gồm các chất hữu cơ có nguồn gốc 100% tự nhiên, là thương hiệu đến từ Hoa Kỳ, có giá thành hơi cao so với nhiều người nhưng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho lan phát triển.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những giá thể trồng lan cực tốt, cách xử lý giá thể trước khi trồng lan

Khi nào nên thay giá thể trồng lan, quy trình thay giá thể cho lan

+ Bệnh thối lá ở lan phải khắc phục ra sao?

+ Bệnh thối đen trên hoa lan: dấu hiệu, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác