Hướng dẫn cách trộn giá thể trồng lan giúp cây lan phát triển tốt

10/12/2021 11:11:00 AM
Để lan phát triển tốt người trồng lan có thể trộn giá thể giúp cung cấp cho lan nhiều chất dinh dưỡng, cây phát triển tốt hơn. Dưới đây là một số công thức trộn giá thể trồng lan cho người mới trồng lan có thể áp dụng tại nhà.

Hướng dẫn cách trộn giá thể trồng lan giúp cây lan phát triển tốt

Để lan phát triển tốt người trồng lan có thể trộn giá thể giúp cung cấp cho lan nhiều chất dinh dưỡng, cây phát triển tốt hơn. Dưới đây là một số công thức trộn giá thể trồng lan cho người mới trồng lan có thể áp dụng tại nhà.

Những giá thể thường được sử dụng để trồng lan

Xơ dừa trồng lan

Xơ dừa là một trong những loại giá thể trồng lan khá quen thuộc, có giá thành khá rẻ. Xơ dừa được nhiều người sử dụng để trồng lan bởi chúng có khả năng giữ ẩm tốt, thích hợp với các loại lan đa thân như: vũ nữ, Dendro, Cattleya, Oncidium, Cymbidium, Epidendrum

Tuy nhiên, giá thể xơ dừa này sau một thời gian trồng lan dễ bị hoai mục, mọc rêu, không có độ thoáng khí nên dễ khiến lan bị nhiễm nấm bệnh, do đó người trồng lan phải kiểm tra thường xuyên, sử dụng thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên.

Đá núi lửa

Đá núi lửa dễ ngấm nước, không bị mục theo thời gian như nhiều loại giá thể khác, chúng thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu trồng hoa lan. Tuy nhiên chúng lại giữ chất muối cho nên cứ 2 tháng phải xả nước cho sạch tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa lan.

Vỏ thông trồng lan

Vỏ thông trồng hoa lan được nhiều người lựa chọn để trồng lan, loại giá thể này thích hợp trồng một số loại lan gồm: hồ điệp, phi điệp, lan kiếm…Vỏ thông là một trong những loại giá thể tốt, có khả năng giữ nước và độ ẩm tốt.

Nhưng vỏ thông giữ lại những thành phần muối có sẵn trong nước và trong phân bón, chỉ ngấm được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và dễ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm nên dễ khiến lan bị nhiễm nấm bệnh, do đó người trồng lan phải kiểm tra thường xuyên, sử dụng thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên.

Hướng dẫn cách trộn giá thể trồng lan giúp cây lan phát triển tốt

Dớn trồng lan

Dớn là loại giá thể tốt cho sự phát triển của nhiều giống lan. Dớn được nhiều người sử dụng bởi chúng không bị đóng rêu, có khả năng hút ẩm tốt hút ẩm tốt nên được nhiều người chọn làm giá thể để trồng lan và ghép lan.

Dớn trồng lan có nhiều loại khác nhau: dớn sợi, dớn cắt khúc, dớn vụn, dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ, dớn trắng

+ Dớn sợi, dớn cắt khúc: Đây chính là loại dớn già, hóa mộc, loại dớn này có dạng từng sợi được nhiều người ưa chuộng

+ Dớn vụn: Dớn vụn chính là những phần non của dớn. Loại dớn vụn được những người trồng lan ở khí hậu lạnh lựa chọn trồng vì chúng có độ hút ẩm cao, thiếu thoáng khí không thích hợp cho những vùng có khí hậu nóng, nhiệt độ cao.

+Dớn trắng: Dớn trắng là loại dớn được nhập khẩu vào nước ta trong những năm gần đây, chúng thường được sử dụng để kết hợp chung với các loại giá thể khác như than củi, vỏ thông…

+ Dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ: Chúng được lấy từ những cây già có tuổi thọ cao, được cắt thành những khoanh, bảng, trụ có kích thước khác nhau thuận tiện cho việc ghép lan, trồng lan

Tuy nhiên, giá thể dớn lại có độ thoáng khí thấp nên cần lưu ý khi sử dụng và có chế độ chăm sóc cho phù hợp tránh lan bị bệnh bởi nấm bệnh hại.

Than củi

Than củi, than hoa là một trong những loại giá thể tốt cho lan, phù hợp với nhiều giống lan. Bởi than củi hầu như không có mầm bệnh, khi sử dụng than để trồng lan, than củi sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

Giá thể than củi phù hợp để giá thể để trồng những loại lan ít ưa ẩm do than có khả năng giữ ẩm khá kém, nếu chọn giống lan không phù hợp rất dễ làm lan bị khô

Rêu rừng

 Rêu rừng có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt, được dùng kết hợp với các loại giá thể khác như vỏ thông, than củi…giúp giữ nước cũng như các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi lựa chọn rêu rừng để trồng lan nên chọn loại rêu rừng đã được xử lý, bởi nếu lựa chọn không cận thận, rêu rừng chưa được qua xử lý sẽ mang mầm bệnh, nấm hại gây ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của lan sau này.

Gỗ ghép lan

Gỗ ghép lan được nhiều người sử dụng để trồng các loại lan ưa thoáng và có rễ đẹp. Thường gỗ ghép lan từ vú sữa là loại thường được sử dụng để ghép lan (có thể thay bằng gỗ cây me).

Vỏ đậu phộng, vỏ cà phê, mùn cưa

Vỏ đậu phộng, vỏ cà phê, mùn cưa là giá thể thoáng khí và giữ ẩm tốt được nhiều người lựa chọn để trồng lan. Bên cạnh đó, vỏ đậu phộng, vỏ cà phê, mùn cưa còn chứa hàm lượng đạm cung cấp cho cây, thời gian phân hủy lâu thích hợp cho lan phát triển sau này.  Loại giá thể này thường được sử dụng để trồng các loại lan hài, lan con, ươm keiki.

Đá bọt

Đá bọt là một trong những loại được nhiều người trồng lan yêu thích, bởi chúng rất nhẹ và thấm nước, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.

Hướng dẫn cách trộn giá thể trồng lan giúp cây lan phát triển tốt

Một số công thức trộn giá thể trồng lan giúp lan phát triển, cho nhiều hoa, hoa nở lâu tàn

Bên cạnh việc chăm sóc lan, cung cấp nước tưới, phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan thì trước khi trồng bên cạnh việc lựa chọn giá thể phù hợp, người trồng lan có thể phối trộn giá thể giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, cây cho nhiều hoa, hoa nở lâu tàn hơn. Dưới đây là một số công thức phối trộn giá thể trồng lan bởi người có kinh nghiệm trồng lan mách bảo:

Cách trộn giá thể trồng lan Cattleya, Lealia, Phalaenopiss:

Các loại giá thể cần được xử lý trước khi phối trộn. Dùng vỏ thông cỡ vừa 6 phần, vỏ dừa lớn 2 phần, đá xanh hoặc dáy xốp 2 phần, đá bọt 1 phần, gỗ thông đỏ ½ phần. Trộn tất cả các giá thể đã chuẩn bị thật đều rồi có thể chuyển sang chậu trồng để trồng lan

Cách trộn giá thể trồng lan hài, lan vũ nữ:

Các loại giá thể cần được xử lý trước khi phối trộn. Dùng vỏ thông cỡ nhỏ 4 phần, vỏ dừa cỡ nhỏ 2 phần, than củi nhỏ 1 phần, đá bọt 1 phần, gỗ thông đỏ ½ phần. Trộn tất cả các giá thể đã chuẩn bị thật đều rồi có thể chuyển sang chậu trồng để trồng lan

Cách trộn giá thể trồng lan Cymbidium:

Các loại giá thể cần được xử lý trước khi phối trộn. Chuẩn bị vỏ thông nhỏ 5 phần, vỏ thông vừa 2 phần, cát số to 1 phần, gỗ thông đỏ ½ phần. Trộn tất cả các giá thể đã chuẩn bị theo tỷ lệ chuẩn bị, rồi có thể chuyển sang chậu trồng để trồng lan

Cách trộn giá thể trồng lan Dendrobium

Các loại giá thể cần được xử lý trước khi phối trộn. Dùng vỏ dừa lớn 2 phần, đá xanh hoặc đá xốp 4 phần, gỗ thông đỏ ½ phần. Trộn tất cả các giá thể đã chuẩn bị thật đều rồi có thể chuyển sang chậu trồng để trồng lan

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+Khi nào nên thay giá thể trồng lan, quy trình thay giá thể cho lan

Những giá thể trồng lan cực tốt, cách xử lý giá thể trước khi trồng lan

Lan bị cháy đầu lá nguyên nhân do đâu, cách khắc phục

Những loại nước tốt cho hoa lan, tưới nước cho lan đúng cách

+Bệnh thối đen trên hoa lan: dấu hiệu, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác