Vì sao người bệnh trầm cảm nên tránh uống rượu bia

7/5/2024 4:10:00 PM
Uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn trong thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của não và làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

 

Uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn trong thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của não và làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

Rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn giống như nhiều chất kích thích khác đều có tác động đến não. Khi uống thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm thậm chí làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.

Bệnh trầm cảm do hoạt động của não bộ bị rối loạn gây nên do một yếu tố tâm lý tạo thành những biến đổi bất thường trong suy nghĩ hành vi tác phong. Bệnh có thể do tiền sử gia đình có người mắc bệnh trầm cảm, có tiền sử mắc bệnh não như viêm não,  u não, chấn thương sọ não, tổn thương cấu trúc não, căng thẳng, stress thường xuyên, tác dụng phụ của thuốc, sử dụng các chất kích thích gồm hút thuốc lá, rượu bia, sử dụng chất kích thích tổn hại thần kinh như ma túy, ma túy đá, căng thẳng kéo dài, do rối loạn hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh có trong não bộ như Noradrenaline, Serotonin,… cũng là những yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Khi đó sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: tâm trạng chán nản, cảm giác buồn bã hoặc lo lắng, trống rỗng, tuyệt vọng hoặc bi quan, bực bội, thất vọng, bồn chồn, cảm thấy tội lỗi, mất hứng thú trong các hoạt động, sở thích mà từng yêu thích trước đó, thiếu năng lượng, mệt mỏi, di chuyển chậm, nói chậm hơn bình thường, khó khăn trong việc suy nghĩ, ghi nhớ hay đưa ra các quyết định, thay đổi giấc ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn, có ý nghĩ tự làm hại bản thân, đau nhức, nhức đầu, chuột rút hoặc các vấn đề tiêu hóa không dễ giải thích và không cải thiện sau khi điều trị.

Nhiều người sử dụng rượu bia hay các đồ uống có cồn giúp tâm trạng trở nên tốt hơn khi gặp các vấn đề trong cuộc sống nhưng nếu uống quá nhiều, lạm dụng bia rượu sẽ dễ trở nên trầm cảm. Uống thường xuyên, uống nhiều sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, lo âu, bồn chồn và cảm giác có lỗi, công việc yếu kém, trí nhớ giảm sút,… Việc uống rượu hay lạm dụng rượu còn có thể dẫn tới bị suy giảm và rối loạn các chức năng hoạt động của não bộ, dẫn đến suy giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ, rối loạn tư duy, rối loạn cảm xúc và rối loạn hành vi tác phong… của người mắc bệnh trầm cảm.

Rượu bia có thể giúp người bệnh trầm cảm giảm lo âu, muộn phiền, rắc rối, thư giãn, có thể làm cho cuộc nói chuyện được dễ dàng và vui vẻ hơn trong một thời gian ngắn. Nhưng với những người bị trầm cảm khi sử dụng lâu dài sẽ dễ xa vào việc uống nhiều hơn, sử dụng rượu bia như một liều thuốc từ đó khiến các triệu chứng, tâm trạng trở nên tồi tệ hơn.

Không những vậy, hàm lượng cồn trong bia rượu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Khi người bệnh trầm cảm sử dụng nhiều đồ uống có cồn sẽ gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, chất lượng giấc ngủ kém. Khi đó cơ thể nghỉ ngơi không đủ ảnh hưởng đến các triệu chứng của chứng lo âu, trầm cảm.

Ngoài ra, tiêu thụ rượu bia cũng gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những vi sinh vật có hại phát triển từ đó phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn nên hệ vi sinh đường ruột. Trong đường ruột có hàng ngàn loại vi khuẩn, vi sinh vật, visus,… tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột. Những vi sinh vật trong đường ruột đều có lợi, có mối quan hệ cộng sinh với cơ thể nhưng có một số có khả năng gây bệnh, gây rối loạn trong cơ thể. Khi uống một lượng lớn rượu hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại gây bệnh, tiêu diệt những vi sinh vật có lợi. Sự phát triển của vi khuẩn gây viêm, vi khuẩn có hại trong đường ruột do uống rượu có thể làm lớp niêm mạc ruột mỏng đi, theo thời gian kéo dài gây tình trạng viêm từ đó khiến ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe tinh thần của người mắc bệnh trầm cảm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chăm sóc người bị trầm cảm những điều cần nhớ

Bệnh trầm cảm nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn vì sao

Người bệnh trầm cảm nên tránh thực phẩm nào?

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác