Những loại rau quả rất tốt cho người bệnh trầm cảm

7/4/2024 11:01:00 AM
Những loại rau dưới đây không chỉ giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, dưỡng chất mà còn có tác dụng giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

 

Những loại rau dưới đây không chỉ giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, dưỡng chất mà còn có tác dụng giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng các dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý, cần hạn chế những tác nhân gây ảnh hưởng đến tinh thần, ngủ đủ giấc, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, nước tăng lực, soda, bia rượu, cà phê, các chất kích thích, thuốc lá,…

Trong thực đơn hàng ngày người bệnh trầm cảm nên bổ sung những loại rau quả dưới đây có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương, điều chỉnh tình trạng viêm thần kinh. Từ đó có thể đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh suy giảm nhận thức, lo lắng, trầm cảm.

Bơ là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu khác. Theo thống kê, một quả bơ có chứa tới 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, vitamin E, vitamin K và vitamin B6, 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường cùng với các khoáng chất như: magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3,… Bơ có dầu mono-unsaturated giúp trái tim hoạt động khỏe. Bơ đã được chứng minh là loại quả có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, giúp bảo vệ thành động mạch.

Ngoài ra, quả bơ rất giàu vitamin B9, kali, tryptophan, vitamin K, nên khi bổ sung bơ sẽ có thể giảm các triệu chứng trầm cảm. Bởi theo phân tích tổng hợp năm 2017 của Đại học Guelph, Canada, dựa trên 54 nghiên cứu, axit béo không bão hòa đơn trong bơ tốt cho não, có tác dụng chống trầm cảm hiệu quả.

Ngoài ra, khi các axit béo ở trong não, chúng được chuyển đổi thành nhiều chất chuyển hóa khác nhau như eicosanoid và endocannabinoid. Eicosanoid là các hợp chất giống hormone có khả năng chống viêm và cần thiết cho chức năng não bình thường. Endocannabinoid hoạt động trong hệ thống thần kinh trung ương để điều chỉnh độ dẻo của khớp thần kinh, giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Quả mọng

Cải thiện tâm trạng, các triệu chứng bệnh trầm cảm nên bổ sung các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất, nho. Các loại quả mọng không chỉ chứa nhiều vitamin C, vitamin K, mangan, vitamin K1, đồng, Folate mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa có trong quả mọng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, giảm căng thẳng oxy hóa giúp cải thiện sự giao tiếp giữa các tế bào não, tăng độ linh hoạt của não, cải thiện tâm trạng và làm dịu tâm trí ở người bị trầm cảm và các tình trạng liên quan.

Nấm

Nấm giàu chất xơ, cung cấp nhiều vitamin B, selen những chất này có tác dụng điều tiết các hệ thống dẫn truyền thần kinh khác nhau. Ngoài ra, một số loại nấm có chứa các chất dinh dưỡng khác cũng có tác động đến sức khỏe tâm thần. Nấm nút trắng có nhiều kali, có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm.

Kiwi

Kiwi là một trong những loại trái cây quen thuộc nhưng lại sở hữu hàm lượng vitamin C cực cao tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một quả kiwi có chứa tới 71mg vitamin C, chiếm 79% lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày. Dù lượng vitamin C trong một quả kiwi cỡ trung bình gần bằng một quả cam nhưng loại trái cây này có kích thước nhỏ, sở hữu hương vị tươi ngon, cộng với mùi hương hấp dẫn nên chúng ta có thể dễ dàng ăn 2 quả và tăng gấp đôi lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần hoặc có thể sử dụng 1 ly nước ép kiwi để bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Khi bổ sung thường xuyên kiwi không chỉ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như phòng chống nhiều các bệnh như: chống stress, giảm các triệu chứng trầm cảm, giúp vết thương mau lành,…

Cà chua

Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì loại thực phẩm này rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo.

Cà chua không chỉ chứa hàm lượng vitamin cao hơn 24 lần so với táo và lê, mà còn cải thiện khả năng oxy hóa của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và chất thải khác của cơ thể, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, sắt, vitamin B6 và tryptophan, những chất dinh dưỡng não cần để sản xuất các hóa chất điều chỉnh tâm trạng. Khi thiết lập chế độ ăn giàu cà chua giúp ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm và tốt cho cảm xúc.

Óc chó

Quả óc chó cung cấp một số chất dinh dưỡng nâng cao tâm trạng, cải thiện các triệu chứng trầm cảm, giúp tinh thần trở nên phấn chấn hơn, hạn chế những cảm xúc tiêu cực gồm axit béo omega-3, đồng, sắt, chất chống oxy hóa và magiê.

Theo đánh giá 2019 của Đại học California, Mỹ, dựa vào 26 nghiên cứu, hơn 26.000 người tham gia, người ăn nhiều quả óc chó (khoảng 24 g mỗi ngày) ít có triệu chứng trầm cảm hơn người không ăn quả óc chó.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết khi bổ sung thường xuyên quả óc chó sẽ tăng khả năng tập trung, mức năng lượng cao hơn, hứng thú làm việc và khả năng tự kiểm soát tốc độ nói, chuyển động tốt hơn, cải thiện tinh thần.

Chuối

Chuối là một trong những loại trái cây ưa thích của nhiều người được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Chuối chứa nhiều vitamin, kali, vitamin B6, chất xơ, một số chất chống oxy hóa và khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Chuối có tác dụng khác như cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cận nặng, sức khỏe tim mạch, chống oxy hóa mạnh, chống thiếu máu, cải thiện sức khỏe thận, tăng độ nhạy insulin, hỗ trợ tập luyện thể dục thể thao,… Chuối còn có chứa chất triptophan, một chất protein mà cơ thể chuyển thành Serotonin, được coi như chất làm thư giãn, cải hoá tình trạng bị kích động người bệnh trầm cảm.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau khá quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Một chén bông cải xanh nấu chín có chứa tới 102mg vitamin C, cung cấp 113% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Chúng còn được coi là siêu thực phẩm rất tốt với sức khỏe của con người nhất là bà bầu, trẻ em, người cao tuổi. Bông cải xanh là nguồn thực phẩm rất giàu chất sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Trong đó, bông cải xanh có chứa flavonoid, có tác dụng làm sạch mạch máu rất tốt, giúp loại bỏ cholesterol lắng đọng trong mạch máu và có tác dụng làm loãng máu nhất định. Ngoài ra, loại rau này chứa vitamin K có lợi ích tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ, bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của các gốc tự do đồng thời cải thiện khả năng chịu đựng của thần kinh. Bên cạnh đó, nhờ có chứa choline, bông cải xanh còn thúc đẩy sự phát triển các tế bào não bổ và củng cố sự liên kết thần kinh.

Các loại rau xanh lá

Rau xanh chứa các thành phần dinh dưỡng như lipit, protit, gluxít, chất xơ cùng nhiều các khoáng chất khác. Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, củ cải và cải xoăn rất tốt cho người bệnh trầm cảm, cải thiện tâm trạng, tốt cho sức khỏe tinh thần.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tập thể dục có lợi cho người bệnh trầm cảm như nào?

Người bệnh trầm cảm nên tránh thực phẩm nào?

Chế độ ăn lành mạnh giúp cải thiện tâm trạng ở người bệnh trầm cảm

Lưu ý tắt đèn khi ngủ để hạn chế nguy cơ trầm cảm

Stress, lo âu và trầm cảm xảy ra phần lớn ở các điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai

Suckhoecuocsong.vn 

 

Các tin liên quan

Các tin khác