Vệ sinh nhà nuôi yến những lưu ý quan trọng cần nhớ

8/18/2022 11:16:00 AM
Dọn dẹp vệ sinh nhà nuôi yến không chỉ giúp tạo môi trường sống sạch sẽ cho chim yến mà còn ngăn ngừa hiệu quả vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Vệ sinh nhà nuôi yến những lưu ý quan trọng cần nhớ

Dọn dẹp vệ sinh nhà nuôi yến không chỉ giúp tạo môi trường sống sạch sẽ cho chim yến mà còn ngăn ngừa hiệu quả vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Khi dọn dẹp vệ sinh nhà nuôi chim yến khá nhiều người nuôi chưa biết cách dọn dẹp vệ sinh nhà nuôi yến như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khi nuôi chim yến bên cạnh việc lắp đặt hệ thống âm thanh, lựa chọn ván gỗ, lắp đặt hệ thống bảo vệ chim yến khỏi rắn, tắc kè, chuột, thằn lằn, xây dựng nhà nuôi chim yến đúng kỹ thuật thì việc dọn dẹp vệ sinh nhà nuôi yến đóng vai trò rất quan trọng.

Nhà nuôi chim yến với đặc điểm có độ ẩm cao, ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào bên trong yếu cộng với nước tiểu, nội tạng côn trùng, phân chim, lông vũ, các vật chất hữu cơ đang trong quá trình phân hủy, thức ăn thừa tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn, virus, các loài thiên dịch hại thuật lợi phát triển hoặc mang mầm bệnh hại từ bên ngoài vào bên trong nhà nuôi chim yến ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến, khả năng dẫn dụ chim yến về sinh sống.

Khi nào nên vệ sinh nhà nuôi chim yến

Dọn dẹp vệ sinh nhà nuôi chim yến mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi chim yến, khu vực xung quanh chim yến được trong lành hơn, hạn chế các mầm bệnh gây nguy hiểm cho đàn yến, chất lượng tổ yến. Thời gian dọn dẹp vệ sinh chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 tiếng, định kỳ khoảng 45-60 ngày nên dọn dẹp một lần. Khi tiến hành dọn dẹp nên thực hiện cả bên trong nhà nuôi yến lẫn bên ngoài nhà nuôi yến để đạt hiệu quả cao nhất.

Thời gian dọn dẹp vệ sinh phù hợp nhất là vào ban ngày từ 9h sáng đến 15h chiều, khi chim yến đi kiếm ăn sẽ giúp người nuôi dễ dàng dọn dẹp, không làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, làm tổ của chim yến.

Vệ sinh nhà nuôi yến những lưu ý quan trọng cần nhớ

Dọn dẹp bên ngoài nhà nuôi yến

Dọn dẹp vệ sinh bên ngoài nhà nuôi yến có tác dụng làm sạch môi trường, hạn chế các loài động vật gây hại cho chim yến có chỗ trú ẩn như: chuột, rắn, tắc kè, thằn lằn,...  nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho chim yến từ đó tăng khả năng nhân đàn, chất lượng tổ yến được tốt, chim yến đến sinh sống nhiều.

+ Sử dụng vôi bột rải xung quanh nhà nuôi chim yến trong bán kính

+ Tiến hành dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm hay các cây cối xung quanh nhà nuôi chim yến

+ Loại bỏ các loài kiến, gián, mối, mọt, có thể sử dụng thuốc solfac để loại bỏ những loài côn trùng này đang ẩn nấp quang nhà nuôi yến. Mỗi lít nước sạch pha với 4g solfac phun trong 3 ngày liên tục

+  Dùng 100g thuốc sát trùng Virkon-S pha với 10 lít nước phun lên tường, xung quanh nhà yếu trong bán kính 2m đều đặn hàng tuần.

Vệ sinh bên trong nhà nuôi chim yến

Phân chim yến:

Những nhà nuôi yến khi mới xây dựng để thu hút chim yến đến tham quan, lựa chọn làm nơi trú ngụ sinh sống lâu dài người nuôi thường sử dụng phân chim yến để tạo mùi cho nhà nuôi yến. Nhưng phân chim yến lại tồn tại nhiều vi khuẩn, vi trùng lưu trú có thể mang mầm bệnh lây truyền từ nhà nuôi yến này sang nhà nuôi yến khác do đó cần lựa chọn phù hợp, đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đối với những nhà nuôi yến lâu ngày không được dọn dẹp phân chim thường xuyên, lâu dần theo thời gian lượng phân tích tụ lại, không được thu dọn sạch sẽ tạo ra quá nhiều khí amoniac khiến không khí bên trong nhà yến trở nên ngột ngạt, chim yến con có thể bị chết do hít phải khí độc, trứng của chim yến đang ấp có thể bị thối hỏng từ đó ảnh hưởng đến khả năng nhân đàn, chim yến dần bỏ đi nơi khác sinh sống gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi rất nhiều. Ngoài ra, sự ẩm ướt của nhà nuôi yến không được dọn dẹp thường xuyên tạo điều kiện cho các côn trùng gây hại, vi khuẩn phát triển lây bệnh cho chim trưởng thành, người chăm sóc chim yến, ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến.

Do đó, sau khoảng 45-60 ngày cần tiến hành dọn dẹp vệ sinh, quét dọn phân chim yến một lần, đem phân chim yến đi chôn lấp hoặc sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Đồng thời sử dụng phun men vi sinh để phân hủy hết các chết bẩn, làm sạch không khí bên trong nhà nuôi yến tạo môi trường sống sạch cho chim yến, không làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến.

Vệ sinh phòng kỹ thuật

Phòng kỹ thuật là khu vực chứa nhiều trang thiết bị khi nuôi yến. Cần tiến hành quét dọn, sắp xếp các thiết bị kỹ thuật gọn gàng để tránh các loài động vật gây hại cho chim yến như chuột, rắn, tắc kè, thằn lằn trú ngụ, gây hại cho đàn chim yến.

Đồng thời, kiểm tra các thiết bị, kỹ thuật có đang hoạt động tốt hay không, nếu thiết bị máy móc nào đang bị hỏng hóc cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế mới.

Trước khi vào nhà yến người nuôi cần tắm rửa sạch sẽ, rửa tay cẩn thận, mặc áo bảo hộ đã được khử trùng, đeo khẩu trang, đi giày ủng để hạn chế mang mầm bệnh từ bên ngoài vào nhà yến

Sau khi ra khỏi nhà nuôi chim yến cần thay đồ bảo hộ lao động, giặt sạch sẽ, phơi khô dưới nắng mặt trời, tắm rửa sạch để loại bỏ các vi khuẩn có thể bám vào cơ thể.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vì sao chim yến không vào nhà nuôi yến, cách khắc phục hiệu quả nhất

Lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến: những yếu tố quan trọng cần nhớ

Bật mí cách tạo mùi nhà yến thu hút chim yến đến sinh sống làm tổ

Bí quyết phòng trừ tắc kè, thằn lằn gây hại cho nhà nuôi chim yến

Cách xử lý nấm mốc trên ván gỗ nhà nuôi yến cực hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác