Những điều cần biết khi chăm sóc chim yến hót

9/14/2018 1:39:56 PM
Mỗi một loài chim đều có một cá tính triêng, cách sống khác nhau. Nếu muốn chim yến đạt được kết quả như ý muốn người nuôi hãy cố gắng chiều chuộng cá tính đặc biệt của chúng. Đây được xem là yếu tố quyết định thành công trong việc nuôi chim yến hót.

Chim yến có thân hình nhỏ bé yếu ớt nếu chăm sóc không cẩn thận rất dễ bị bệnh. Nuôi chim yến khôn lớn trưởng thành không phải là việc dễ dàng. Ngoài việc nắm vững kỹ thuật ghép đôi, chăm sóc việc ăn uống, chuồng nuôi người nuôi cần quan tâm những điều sau đây.

Mỗi một loài chim đều có một cá tính triêng, cách sống khác nhau. Nếu muốn chim yến đạt được kết quả như ý muốn người nuôi hãy cố gắng chiều chuộng cá tính đặc biệt của chúng. Đây được xem là yếu tố quyết định thành công trong việc nuôi chim yến hót.

Trong việc chăm sóc chim yến có rất nhiều điều cần đặc biệt chú ý thêm như theo dõi sức khỏe của chim, cung cấp thức ăn, thời tiết, theo dõi sự trưởng thành của chim yến hót.

Theo dõi sức khỏe của chim yến hót

Chim yến do có kích thước nhỏ, không chịu nổi thời tiết thay đổi thất thường, khó thích ứng với môi trường khắc nhiệt, thức ăn không phù hợp với chim yến. Do đó việc theo dõi sức khỏe thường xuyên của chim yến hót cần phải đặt lên hàng đầu.

Khám tổng quát chim yến trước khi chọn nuôi: Một con chim yến hót khỏe mạnh khi bộ lông của chúng lúc nào cũng óng ả, mượt mà, thân hình thon thả, gọn gàng không quá béo, quá gầy, cử chỉ nhanh nhẹn lúc nào cũng chực nhảy, chực bay không chịu đứng yên một chỗ. Những con chim trống khỏe mạnh siêng hót, con chim mái lúc nào cũng lăng xăng hết từ ổ đẻ đến máng ăn.

Những con chim thiếu sức sống, chim suy, chim đang bị bệnh lúc nào cũng thụ động đứng yên một chỗ trên cần đậu, đầu lúc nào cũng rúc vào cánh, lông lá xù.

Khám chân chim yến hót: Đôi chân của chim yến hót là bộ phận nhạy cảm của chim, nếu chân chim yến bị đau mà chậm chữa trị chỉ đôi ba ngày chim đã bị suy, xuống sức do vết thương và không ăn uống đủ no. Vậy nên khi chăm sóc chim yến nếu chân chim yến có điều gì bất thường hãy chữa trị kịp thời giúp chim mau chóng bình phục.

Khám mắt chim yến: Yến hót cũng thường bị đau mắt hoặc bị muỗi đốt nổi những mụn quanh mí mắt. Để tránh chim bị muỗi đốt ban đêm nên lấy vải mùng phủ kín chuồng nuôi. 

Lồng nuôi và vị trí đặt lồng nuôi chim yến hót

Ngày trước thông thường người nuôi chim yến vào những chiếc lồng gỗ và lưới kẽm loại lồng này rẻ tiền nhưng thường là nơi bọ chét, rệp thường ẩn nấp. Ngày nay thường nuôi chim yến bằng lồng kim loại, có từng phần tháo rời được vừa hợp vệ sinh, vừa thanh nhã tiện lợi trong việc vệ sinh lồng nuôi.

Thông thường lồng nuôi đơn thường có kích thước 30 phân là đủ nhưng với lồng nuôi chim đẻ kích thước lý tưởng cho mỗi cạnh khoảng 50 phân, chiều gang ngăn lồng từ 50-60 phân, chiều sâu 45 phân và chiều cao là 40 phân là đủ.

Trong lồng nuôi chim yến hót cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như cần đậu, máng ăn, cóng đựng nước uống, ổ chim. Không đặt lồng chim tại nơi tối ăm, có khói hãy đặt nơi thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, ánh nắng mặt trời. Tránh đặt chim nơi có có lùa, không đặt chim ngay cạnh cửa sổ nhiều giờ. Chim yến thích sống trong môi trường  yên tĩnh tránh xa nơi có tiếng động ồn ào, đông người qua lại, có thú vật đi ngang.

Cung cấp thức ăn dinh dưỡng khi nuôi chim yến

Chim yến hót mỗi ngày tiêu thụ một lượng thức ăn không nhiều những đòi hỏi thức ăn phải bổ dưỡng và hợp vệ sinh thì chim mới phát triển và sinh sản tốt được.

Thức ăn chủ yếu của chim yến hót bao gồm thức ăn hạt, thức ăn bột, dầu cá, chất khoáng, vitamin. Ở môi trường tự nhiên thức ăn của chim yến gồm các loại hạt khô, hạt tươi, bông cỏ, Môi trường nuôi nhốt người nuôi cho chim yến ăn những loại hạt mà chúng vừa thích khẩu vừa có sẵn trong tự nhiên mà không tốn nhiều chi phí như hạt kê, hạt cải, hạt mè đen.

Thức ăn bột của chim yến thường dùng các loại bánh nướng giòn hoặc bánh bisquit, biscotte tán nhuyễn thành bột cho chim ăn.

Một ngày người nuôi cho một cặp chim yến hót ăn số lượng gồm 1 muỗng cà phê thức ăn hạt (hạt kê, mè, hạt cải), 1 muỗng cà phê bột biscotte, một miếng ruột bánh mì nhúng nước cùng một chút rau xanh, xà lách.

Những thức ăn còn thừa, ôi mốc phải được bỏ đi, không nên tiếc mà giữ lại cho chim ăn. Thức ăn thừa hôm trước còn sót lại trong cóng thường bị bẩn làm cho chim bị đầu độc nên phải loại bỏ. Nước uống cũng phải thay hàng ngày, cóng đựng nước súc rửa kỹ bằng cát sỏi, ngâm vào nước sôi và phơi nắng khử trùng.

Ngoài ra năng cho chim tắm cứ cách vài ngày người nuôi cho chim tắm một lần. Việc tắm táp rất có lợi cho đời sống của chim.

Vấn đề thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến hót như thế nào?

Chim yến hót thường thích hợp nuôi tại khí hậu ôn hòa. Sự thay đổi đột ngổ của thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chim. Nếu nhiệt độ quá cao người nuôi hãy mở hết các cửa quanh phòng nuôi chim hoặc mang chim ra đặt tại nơi thoáng mát. Khi thời tiết quá lạnh nhất là vào mùa đông tại các tỉnh miền Bắc, vùng núi phía Bắc, những ngày mưa bão hãy đặt chim nơi ấm áp, tránh gió lùa.

Nếu thời tiết thay đổi đột ngột chim yến hót có thể bị chết nếu không cũng bị bệnh hoặc thay lông từng phần. Nếu thấy chim tự nhiên thay lông là chim đang có triệu chứng bị suy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của chim.

Theo dõi sự trưởng thành của chim

Chim yến từ khi bắt đầu chui ra khỏi trứng mọc lông  cánh, tập tành ăn được cũng phải mất hơn 3 tuần. Trong thời gian đó chim sống được nhờ sự chăm sóc của chim bố mẹ. Việc chăm sóc chim yến khi trưởng thành cũng cần được đặt lên hàng đầu. Theo dõi sự trưởng thành của chim yến giúp hiểu hơn về loài chim yến, đúc rút ra những kinh nghiệm quý báu không đâu bằng thực tế. 

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác