Lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến: những yếu tố quan trọng cần nhớ

8/11/2022 11:26:00 AM
Vị trí xây nhà nuôi yến là một trong những quy trình cực kỳ quan trọng quyết định nuôi chim yến có thành công hay không. Khi chuẩn bị xây dựng nhà nuôi chim yến cần lựa chọn vị trí xây nhà hợp lý

Lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến: những yếu tố quan trọng cần nhớ

Vị trí xây nhà nuôi yến là một trong những quy trình cực kỳ quan trọng quyết định nuôi chim yến có thành công hay không. Khi chuẩn bị xây dựng nhà nuôi chim yến cần lựa chọn vị trí xây nhà hợp lý, ghi nhớ những lưu ý cực kỳ quan trọng giúp thu hút chim yến đến làm tổ, sinh sống nơi đây.

Vị trí của nhà nuôi yến

Khi chuẩn bị làm nhà nuôi yến, nên chọn các khu đất thường xuyên có chim yến bay qua. Do đó, vị trí xây dựng nhà nuôi yến bắt buộc phải nằm trên đường bay của chim yến. Để xác định đường bay của chim yến, bằng cách sử dụng máy thử chim để kiểm tra hoặc quan sát mỗi buổi tối thời điểm chim bay về tổ. Quan sát xem có chim yến có bay qua khu vực đó hay không, lượng chim yến bay qua khu vực định xây dựng nhà nuôi như nào từ đó quyết định thành công hay không

Hãy quan sát xem trong vòng bán kính từ 5-7km xung quanh khu vực bạn chọn, xem có nhà nuôi yến nào hay không, nếu có nhà nuôi yến xem nhà đó có chim yến hay không, xác định nhà nuôi xây lâu chưa, có chim yến nhiều hay ít.

Hoặc sử dụng một bộ thử chim đơn giản để gọi chim yến về, bởi chim yến rất thính tai, bình thường nó có thể bay rất cao trên trời, ở dưới đất chúng ta khó quan sát được chúng nhưng khi bật thử chim lên nếu thấy chim yến xà xuống, lượn vòng quanh loa, thì đó chính là chim yến. Thời gian lý tưởng để thử chính là vào thời điểm từ 8-9h sáng và 4-5h chiều bởi đây là thời điểm chim yến đi kiếm ăn và về tổ sau một ngày dài. Thời gian thử 30 phút – 1 tiếng/ lần, thường là nếu có chim, nó sẽ xà xuống ngay.

Trường hợp chim yến về nhiều thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm, ngược lại nếu số lượng quá ít, số lượng dưới 20 con cần xem xét, quyết định nên xây hay không tránh lãng phí, tốn kém tiền bạc xây dựng nhà nuôi yến, hiệu quả thấp

Vị trí xây nhà yến có nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của chim yến

Không phải khu vực nào cũng có thể lựa chọn xây dựng nhà nuôi yến bởi chim yến ưa thích sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới, ôn đới gió mùa

Do vậy khi lựa chọn xây nhà nuôi chim yến nên chọn khu vực có khí hậu ấm áp, nhiệt độ vào mùa đông không quá lạnh, mùa hè không quá nóng, nhiệt độ thích hợp từ 22 – 35 độ C.

Những khu vực có nhiệt độ khắc nghiệt, lạnh vào mùa đông, nhiệt độ dưới 15 độ C sẽ khiến tốc độ tăng đàn cũng như sản lượng sẽ thấp, chim non bị chết nhiều, số lượng chim giảm sút đáng kể vì lạnh, không có đủ nguồn cung cấp thức ăn ngoài tự nhiên cho chim yến. Ngược lại, những khu vực có nhiệt độ trên 35 độ C, nắng nóng nhiều khiến cho nguồn thức ăn không đủ, khan hiếm sẽ dẫn tới tình trạng tổ yến mỏng, tần suất đẻ trứng sẽ ít lại.

Lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến: những yếu tố quan trọng cần nhớ

Hướng nhà nuôi yến

Hãy quan sát kỹ đường bay chim yến và chọn xây dựng hướng nhà nuôi yến theo hướng đón trọn đàn chim yến bay về mỗi chiều. Lỗ thu chim phải đặt đối diện đường bay của chim, nếu có nhiều đường bay thì nên chọn đường bay nào nhiều chim yến nhất.

Trục nhà nuôi yến

Nhà yến khi xây dựng cần tránh hướng mặt trời mọc chiếu trực tiếp vào hai bên hông của nhà vì như vậy thì nhà yến sẽ bị nóng và cản trở sự làm tổ của chim yến, khiến cho không khí bên trong nhà yến tăng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của chim yến con. Do đó, tốt nhất nên xây theo hướng Đông Tây sẽ thích hợp hơn nhà xây theo hướng Bắc Nam.

Khoảng cách từ nhà ở đến nhà yến

Khoảng cách từ nhà ở đến nhà yến cũng cần lưu tâm để có thể thường xuyên đến thăm nom đàn yến, tốt nhất khoảng cách tối đa từ nhà yến của bạn đế chỗ bạn ở là trong vòng 2 tiếng đồng hồ đi xe để có thể dễ dàng quản lý, chăm sóc.

Vị trí xây nhà yến

Khi xây nhà nuôi yến không nên xây dựng gần các khu vực dân cư đông đúc, khu công nghiệp, trường học, khu có nhiều xe cộ qua lại ồn ào, các khu chế xuất,...Bởi trong quá trình nuôi chim yến, lượng chim yến về nhiều sẽ phiền nhiễu cho người dân xung quanh bởi tiếng ồn chim yến tạo ra. Nên lựa chọn khu vực yên tĩnh, nhiều cây cối, tránh xa khu dân cư, các nơi công nghiệp, trường học, nơi gần đồng ruộng, cánh rừng, đồi núi có nhiều cây cối

Tuy nhiên, nhà nuôi yến cũng phải xây dựng ở nơi có giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư xây dựng, khu vực có kết cấu địa tầng cứng cáp, tránh nơi vùng đất yếu, trũng gây tốn chi phí xây dựng.

Điện – nước

Khi xây dựng nhà nuôi chim yến cần quan tâm đến yếu tố điện, nước phải đầy đủ. Nguồn điện năng đủ công suất, sẽ góp phần thành công cho nhà yến, trong khi đó nguồn nước sạch sẽ giúp cho chim yến có nước uống, tắm nước của chim. Do đó, khi xây dựng nhà nuôi chim yến cần phải gần nguồn nước để chim yến đi uống nước và tìm thức ăn gần đó

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những sai lầm cần tránh khi ăn tổ yến gây hại cho sức khỏe

Bật mí cách tạo mùi nhà yến thu hút chim yến đến sinh sống làm tổ

Kỹ thuật xây nhà nuôi yến chuẩn xác, cách khử mùi nhà nuôi yến

Chim yến: đặc điểm, quá trình làm tổ chim yến

Cách phân biệt tổ yến thật và giả, ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác