Có nên lắp tổ giả trong nhà nuôi chim yến?

8/15/2022 11:37:00 AM
Lắp đặt tổ giả trong nhà nuôi chim yến còn khá xa lạ với nhiều người nhưng đối với những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nuôi yến đã áp dụng từ lâu. Vậy lắp đặt tổ giả trong nhà nuôi yến có tác dụng gì?

Có nên lắp tổ giả trong nhà nuôi chim yến

Lắp đặt tổ giả trong nhà nuôi chim yến còn khá xa lạ với nhiều người nhưng đối với những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nuôi yến đã áp dụng từ lâu. Vậy lắp đặt tổ giả trong nhà nuôi yến có tác dụng gì?

Tổ giả là gì?

Trong quá trình dẫn dụ chim yến vào tham quan, lựa chọn nơi sinh sống bên cạnh việc trang bị thiết bị dẫn dụ chim yến, tạo mùi nhà nuôi yến, xây dựng nhà nuôi chim yến theo đường bay của chim yến thì tổ giả là một trong những phương pháp được người nuôi yến lâu năm áp dụng

Tổ giả được làm từ nhựa, màu trắng bên trong tổ giả có bông gòn và vải mềm mại cuốn hút chim yến. Tổ giả được thiết kế có thể gắn dễ dàng vào các thanh gỗ làm tổ, có thể dễ dàng di chuyển các vị trí khác nhau trong nhà nuôi yến. Tổ giả là yếu tố cần thiết trong việc dẫn dụ chim yến đến tham quan nhà nuôi yến, tạo cảm giác an toàn cho chim yến, từ đó tạo sự tin tưởng trong nhà yến mới giúp chúng có thể yên tâm chọn đó là nơi sinh sống lâu dài.

Có nên lắp tổ giả trong nhà nuôi chim yến?

Lắp đặt tổ giả mang lại lợi ích gì?

Khi lắp đặt tổ giả không chỉ đóng vai trò dẫn dụ chim yến từ môi trường tự nhiên vào sinh sống trong tại các nhà nuôi chim yến mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau như:

+ Tổ giả có tác dụng giúp chim yến bố hoàn thành tổ sơ khai sớm, từ đó có thể giao phối càng sớm càng tốt. Bởi khi lắp đặt tổ giả, chim trống chỉ cần làm một lớp màng mỏng là có thể mời chim cái về và giao phối. Thay vì phải mất thời gian hơn 2 tuần để hoàn thành, khi lắp tổ giả chúng chỉ cần mất khoảng 2 ngày là có thể hoàn thành chiếc tổ của mình, từ đó tăng nhanh số lượng bầy đàn chim yến

+ Những con chim yến con sau khi trưởng thành chưa có kinh nghiệm làm tổ có thể tận dụng tổ giả để ở trước sau đó sẽ làm tổ từ nước bọt sau

+ Chim yến thường thích làm tổ những nơi chúng dễ bám nên tổ giả có thể giúp chúng bám vào để làm tổ trên thanh gỗ

+ Tổ giả tạo môi trường thoải mái, an toàn cho chim yến

+ Những tổ giả còn là giải pháp cứu nguy kịp thời cho chim yến mẹ sắp đến ngày sinh mà bị mất tổ, không kịp làm tổ mới, hạn chế chim yến bố bị mất sức.

Vị trí lắp đặt tổ giả ?

Khi lắp đặt các tổ giả trong nhà nuôi chim yến, các tổ giả cần lắp gần các loa ru nhà yến, điều này sẽ giúp chim yến bố mẹ dễ dàng tìm được tổ giả theo nguồn âm thanh.

Các tổ giả chỉ sử dụng trong giai đoạn đầu cho nhà yến mới xây giúp người nuôi dẫn dụ chim yến và tăng đàn hiệu quả. Trong quá trình lắp đặt tổ giả không nên lắp đặt tổ giả quá nhiều, tránh làm chim không thoải mái trong căn nhà yến và hạn chế diện tích làm tổ của chim yến, chim yến rời đi đến chỗ khác rộng rãi hơn để tìm chỗ làm tổ. Do vậy khi lắp đặt tùy thuộc vào từng diện tích nhà nuôi yến, số lượng loa trong nhà yến mà phân bố tổ giả cho hợp lí, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra hạn chế tốn kém kinh phí.

Vậy nên khi xây dựng nhà nuôi chim yến, người nuôi nên lắp đặt các tổ giả để dẫn dụ được chim yến vào sinh sống lâu dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tỷ lệ tăng đàn cao.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vì sao chim yến không vào nhà nuôi yến, cách khắc phục hiệu quả nhất

Lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến: những yếu tố quan trọng cần nhớ

Những sai lầm cần tránh khi ăn tổ yến gây hại cho sức khỏe

Tổ yến giúp ‘cải lão hoàn đồng’

Phương pháp ghép cặp cho chim yến hót sinh sản

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác