Nuôi chim yến mang lại lợi ích, tác hại gì?

8/19/2022 4:22:00 PM
Nuôi chim yến không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi, hạn chế các loài sâu bệnh hại cây trồng đồng thời nuôi chim yến cũng đem lại nhiều tác hại không mong muốn.

Nuôi chim yến mang lại lợi ích, tác hại gì?

Nuôi chim yến không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi, hạn chế các loài sâu bệnh hại cây trồng đồng thời nuôi chim yến cũng đem lại nhiều tác hại không mong muốn.

Tổ yến là mộ trong những vị thuốc, thực phẩm quý báu có lợi cho sức khỏe, giúp bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược, ngủ sâu giấc, giải tỏa căng thẳng, tăng cường trí nhớ, có lợi cho sức khỏe não bộ, bảo vệ thần kinh, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch cơ thể, chống lại một số bệnh tật,...  Nhờ những giá trị tổ yến đem lại nhiều nơi tiến hành xây dựng các nhà nuôi chim yến để thu hút các chim yến từ môi trường tự nhiên đến sinh sống, làm tổ từ đó khai thác tổ chim yến.

Những lợi ích khi nuôi chim yến

+ Chim yến chủ yếu ăn các loại thức ăn côn trùng có kích thước nhỏ từ tự nhiên như ong kiến, bọ, chuồn chuồn, bươm bướm đêm, châu chấu, ong bắp cày, kiến cánh, ruồi muỗi, phù du, nhện hay các con bọ nhỏ... nên người nuôi không mất quá nhiều chi phí vào việc thưc ăn cho chim yến

+ Nuôi chim yến còn giúp khống chế các loài côn trùng gây hại cho môi trường, không gây ô nhiễm môi trường như các loại thuốc trừ sâu hóa học

+ Nuôi chim yến giúp nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học, trồng rừng, bảo vệ thiên nhiên của mỗi người

+ Đặc tính quen sinh sống trong môi trường tự nhiên, nên người nuôi không cần phải dành quá nhiều thời gian để chăm sóc chim yến, nhưng giá trị tổ yến lại mang thu nhập cao cho người nuôi chim yến

+ Nuôi chim yến giúp bảo tồn, phát triển một loài chim quý trong tự nhiên, hạn chế tình trạng loài chim này bị tiệt chủng

+ Định kỳ mỗi tháng một lần đến để kiểm tra lại hệ thống âm thanh và các máy tạo độ ẩm bên trong nhà nuôi yến, dọn dẹp vệ sinh nhà nuôi yến nên người nuôi chim yến khá nhàn hạ

Nuôi chim yến mang lại lợi ích, tác hại gì?

Những tác hại không mong muốn khi nuôi chim yến

Dịch bệnh

Cúm H5N1 là một loại virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao, loại cúm này khiến hầu hết các loài chim có thể mắc bệnh, bị chết trong đó có cả chim yến. Cúm  H5N1 có thể gây tử vong cho con người và các động vật có vú khác nhiễm virus từ chim. Do đó, nếu chim yến bị nhiễm bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người nuôi, người dân xung quanh khu vực nuôi chim yến. Với những nhà nuôi chim yến cần phải tuân thủ theo quy chế vệ sinh phòng dịch, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử trùng, tiêu độc thường xuyên để ngăn ngừa virus cúm có thể xâm nhập, phát triển gây hại cho đàn chim yến, sức khỏe của con người.

Ô nhiễm phân chim

Khi nuôi chim yến còn gây ra tình trạng ô nhiễm phân chim, tạo mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường. Phân chim yến cũng giống như các loài phân gia cầm khác có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến không khí. Cộng với việc độ ẩm cao, ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào bên trong yếu cộng với nước tiểu, nội tạng côn trùng, phân chim, lông vũ, các vật chất hữu cơ đang trong quá trình phân hủy, thức ăn thừa tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn, virus, các loài thiên dịch hại thuật lợi phát triển ảnh hưởng đến môi trường sinh sống bên ngoài, ảnh hưởng đến người dân xung quanh

Do đó, các loại phân chim yến sau khi được dọn dẹp sạch sẽ cần được xử lý sạch sẽ, rắc vôi bột, đem chôn lấp hoặc sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Đồng thời sử dụng phun men vi sinh để phân hủy hết các chết bẩn, làm sạch không khí bên trong nhà nuôi yến tạo môi trường sống sạch cho chim yến, không làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến, khu vực dân cư xung quanh nhà nuôi chim yến.

Ô nhiễm tiếng ồn do máy phát tiếng chim

Chim yến sinh sống tự nhiên trong các hang động, hang đá tại các đảo nên việc khai thác tổ yến gặp nhiều khó khăn, đầy nguy hiểm. Nhằm thu hút chim yến từ môi trường tự nhiên, bên cạnh việc xây dựng nhà nuôi chim yến thì lắp đặt hệ thống loa được nhiều người nuôi áp dụng để nhằm dẫn dụ chim yến đến tham quan, lựa chọn làm nơi sinh sống lâu dài. Người nuôi yến thường sử dụng các hệ thống loa phóng có công xuất lớn, âm thanh phóng đi xa để có thể dẫn dụ chim yến ở ngoài môi trường tự nhiên đến nhà nuôi yến để sinh sống, làm tổ yến. Hoặc sử dụng các loại loa lục giác có chức năng là điểm tập hợp chim yến bên ngoài trước khi dẫn dụ vào nhà nuôi.

Bên cạnh đó, nhằm dẫn dụ chim yến đi sâu vào bên trong nhà, khám phá, tham quan và lựa chọn nơi làm tổ, sinh sống người nuôi sử dụng hệ thống hoa rút, loa cửa. Loa cửa đóng vai trò dẫn dụ chim yến vào bên trong nhà (phòng lượn), từ đây chim có thể nghe âm thanh của hệ thống loa dẫn để đi vào các tầng, các phòng đã được xây dựng bố trí sẵn bên trong nhà nuôi chim yến.

Các loại loa dẫn sẽ dẫn đường chim yến di chuyển trong nhà và tạo môi trường sinh cảnh về âm thanh nhằm giữ chim ở lại sinh sống. Mỗi một hệ thống âm thanh sẽ có những loa với công xuất khác nhau tùy vào chức năng, hệ thống loa ru phát huy tác dụng với chức năng giữ chim ở lại.

Tuy nhiên việc lắp đặt các thiết bị loa dẫn dụ chim yến khiến cho các khu vực xung quanh nhà nuôi chim yến bị ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến các khu vực dân cư sinh sống, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, tinh thần,... Khắc phục điều này bằng cách hãy nuôi nhà yến xa khu dân cư, mở âm lượng vừa đủ, chỉ phát vào những thời điểm có hiệu quả nhất, dùng loại loa vọng âm xoắn. Nên lựa chọn khu vực yên tĩnh, nhiều cây cối, tránh xa khu dân cư, các nơi công nghiệp, trường học, nơi gần đồng ruộng, cánh rừng, đồi núi có nhiều cây cối vừa giúp chim yến dễ dàng kiếm thức ăn, hạn chế tiếng ồn.

Mỹ quan đô thị

Việc xây dựng nhà chim yến quá nhiều, không theo quy hoạch còn gây mất mỹ quan đô thịt, ảnh hưởng về các mỹ quan kiến trúc đô thị nhất là những nhà nuôi yến xây trong khu vực dân cư đông đúc.

An toàn hàng không

Khi nuôi chim yến gần các khu sân bay có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không. Hiện chưa có bằng chứng về nguy cơ an toàn hàng không khi va đập giữa máy bay và chim yến nhưng để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra, các khu nuôi chim yến cần phải có cách nhất định tới các sân bay, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc do chim gây ra

Có nguy cơ mất trắng, thiệt hại kinh tế

Nghề yến được mệnh danh là nghề đem lại nguồn thu nhập khủng có thể lên đến hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng mỗi năm. Nhưng có rất nhiều trường hợp dồn vốn mua đất xây nhà, chờ nhiều năm chỉ được vài đôi yến lượn vào rồi đi, chim yến không đên sinh sống hay  không ít trường hợp còn thiệt hại nặng nề hơn khi đổ ra hàng tỷ đồng để xây 1, thậm chí 2, 3 nhà yến nhưng vài năm số lượng tổ yến thu hoạch chỉ được rất ít gây mất trắng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chim yến: đặc điểm, quá trình làm tổ chim yến

Hướng dẫn cách làm thức ăn nuôi chim yến chuẩn

Kinh nghiệm nuôi chim yến con khỏe mạnh, đạt tỷ lệ cao

Có nên lắp tổ giả trong nhà nuôi chim yến?

Cách lắp đặt hệ thống loa cho nhà nuôi yến đúng chuẩn

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác