Vì sao chim yến con bị rơi khỏi tổ, giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

8/19/2022 4:16:00 PM
Tình trạng chim yến con bị rơi khỏi tổ yến không hiếm gặp ở những nhà nuôi chim yến, giảm khả năng nhân đàn, ảnh hưởng đến chim yến bố mẹ. Nguyên nhân nào gây tình trạng chim yến con bị rơi khỏi tổ yến, cách khắc phục như thế nào?

Vì sao chim yến con bị rơi khỏi tổ, giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

Tình trạng chim yến con bị rơi khỏi tổ yến không hiếm gặp ở những nhà nuôi chim yến, giảm khả năng nhân đàn, ảnh hưởng đến chim yến bố mẹ. Nguyên nhân nào gây tình trạng chim yến con bị rơi khỏi tổ yến, cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân chim yến con rơi xuống sàn nhà nuôi chim yến

Thiếu thức ăn:

Thức ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của chim yến con trong giai đoạn đầu đời. Nếu như chim yến con không có đủ thức ăn, thiếu thức ăn, thiếu chất dinh dưỡng từ đó sẽ chậm lớn, sức đề kháng kém.

Thông thường, vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 thời điểm này có lượng chim yến non nhiều nhất, nhưng thời tiết này vào mùa mưa nên thuật lợi cho các loài côn trùng sinh sôi, phát triển, chim bố mẹ không cần phải kiếm mồi xa, lượng thức ăn dồi dào. Tuy nhiên, vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 mặc dù số lượng chim non ít hơn, nhưng nguồn thức ăn lại ít hơn, khan hiếm hơn chim bố mẹ phải bay xa để kiếm thức ăn nên tỷ lệ chim yến con bị chết do thiếu thức ăn khá nhiều, ảnh hưởng đến khả năng nhân đàn. Một số tổ chim yến có 2 chim yến con do tranh giành nhau thức ăn trong khi diện tích tổ quá bé dẫn đến tình trạng chim yến con bị rơi khỏi tổ.

Thời tiết

Chim yến thường phát triển thuận lợi trong môi trường có nhiệt độ từ 26-28 độ C, nhưng nếu thời tiết giảm dưới 26 độ C  kèm theo mưa kéo dài sẽ khiến cho chim yến con bị chết. Do chim yến con chưa có bộ lông giữ nhiệt, thời gian giữ ấm cho chim yến con quá ít nên chúng bị lạnh từ đó nhiễm bệnh, yếu dần và chết

Vì sao chim yến con bị rơi khỏi tổ, giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

Các loài động vật gây hại

Một số loài động vật gây hại cho chim yến như: chuột, gián, kiến, chim cú, thằn lằn, tắc kè,..cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chim yến bị chết non, rơi ra khỏi tổ.

Môi trường sống

Những nhà nuôi yến xây dưng đã lâu, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm đã quá cũ không phát huy tác dụng, độ thông thoáng kém. Phân chim tích trữ trong nhà yến quá nhiều, không được dọn dẹp, vệ sinh cộng với lông vũ, thức ăn thừa, các vật chất hữu cơ theo thời gian phân hủy quá nhiều sinh ra các khí NH3, H2S, NO2, NO, CO, CO2 gây nguy hiểm cho chim yến con, khiến chúng hít phải những chất độc này, sức đề kháng kém, yếu ớt, dễ rơi khỏi tổ yến

Khắc phục tình trạng chim yến con bị rơi khỏi tổ

+ Thường xuyên kiểm tra, theo dõi để phát hiện những dấu hiệu bất thường trong nhà nuôi chim yến

+ Trong quá trình khai thác, kiểm tra nhà nuôi chim yến tránh làm xáo trộn môi trường sinh sống của chim yến khiến chim yến hoảng sợ.

+ Lắp đặt hệ thống camera để có thể dễ dàng theo dõi quan sát, tránh làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc chim non

+ Tạo thức ăn cho chim yến hoặc bổ sung thêm các thức ăn cho chim yến trong thời điểm thời tiết diễn biến bất lợi, thức ăn ngoài tự nhiên khan hiếm nhằm tránh tình trạng chim yến con bị thiếu thức ăn, thiếu chất dinh dưỡng

+ Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà nuôi chim yến, khoảng 45-60 ngày nên dọn dẹp bên trong và bên ngoài nhà yến một lần

+ Lắp đặt hệ thống lưới, hàng rào xung quanh, sóng âm, đặt bẫy,...để đuổi các loài động vật gây hại khỏi nhà yến

+ Lắp đặt hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong nhà nuôi chim yến để chủ động điều chỉnh phù hợp.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Kinh nghiệm nuôi chim yến con khỏe mạnh, đạt tỷ lệ cao

Có nên lắp tổ giả trong nhà nuôi chim yến?

Vì sao chim yến không vào nhà nuôi yến, cách khắc phục hiệu quả nhất

Những sai lầm cần tránh khi ăn tổ yến gây hại cho sức khỏe

Cách phân biệt tổ yến thật và giả, ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác