Bật mí cách tạo mùi nhà yến thu hút chim yến đến sinh sống làm tổ

8/11/2022 11:22:00 AM
Sau khi xây dựng nhà nuôi yến cần phải biết cách tạo mùi để thu hút những con chim yến từ môi trường tự nhiên đến sinh sống, làm tổ. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách tạo mùi nhà yến, khiến cho chim yến không đến sinh sống gây lãng phí tiền bạc.

Bật mí cách tạo mùi nhà yến thu hút chim yến đến sinh sống làm tổ

Sau khi xây dựng nhà nuôi yến cần phải biết cách tạo mùi để thu hút những con chim yến từ môi trường tự nhiên đến sinh sống, làm tổ. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách tạo mùi nhà yến, khiến cho chim yến không đến sinh sống gây lãng phí tiền bạc.

Tạo mùi nhà nuôi yến hay sinh cảnh trong nhà yến, mùi lôi cuốn thu hút, mùi tăng đàn giúp thu hút chim yến đến sinh sống, chấp nhận ở lại và làm tổ là điều cực kỳ quan trọng của việc nuôi yến tại nhà. Thông thường mùi đặc trưng của chim yến quen thuộc từ khi sinh ra, lớn lên chúng tiếp xúc với hỗn độn các mùi khác nhau: mùi nước tiểu, mùi tanh nội tạng côn trùng, mùi thơm các acid amin, mùi trứng thối, mùi xác chim yến chết và các vật chất hửu cơ đang còn trong quá trình phân huỷ và cuối cùng là mùi thối thủm lông vũ ướt hấp hơi. Do đó, những ngôi nhà nuôi yến mới xây thường không có yến đến sinh sống bởi không có mùi quen thuộc của chúng

Thông thường mùi trong nhà nuôi yến được tạo từ các loại khí mùi trong quá trình phân hủy lên men của các loại vi khuẩn nằm trong dung dịch, sau khi đạt đến ngưỡng bảo hòa hòa tan trong dung dịch sẽ thoát ra ngoài tạo thành mùi của sinh cảnh nhà yến. Mùi này thường là mùi ủ từ phân chim yến, mùa phân chim yến trong nhà yến bị phân hủy tự nhiên, phần dung dịch còn lại có các khí mùi nằm dưới ngưỡng bảo hòa được làm nhỏ để nước bốc hơi giảm thể tích mùi thoát ra.

Một mùi trong nhà nuôi yến khác chính là mùi được tạo ra từ các dạng dung dịch thủy phân chứa các khí mùi nằm dưới dạng bảo hòa được sử dụng hòa tan thêm nước khi vào môi trường không khí nước bốc hơi các khí mùi thoát ra tạo mùi để thu hút chim yến đến.

Những loại bột khai tạo mùi nhà yến

Dung dịch Love Potion

Dung dịch Love Potion là hóa chất đặc biệt group Aroma, có màu xanh, mùi thơm dịu đặc trưng được nhiều người nuôi yến sử dụng để tạo mùi cho nhà nuôi yến. Dung dịch Love Potion có công dụng cách tạo mùi nhà yến khá tương tự mùi sinh cảnh tự nhiên giúp thu hút chim yến đến làm tổ, kích thích ham mong muốn bắt cặp kết bạn và sinh sản để tăng trưởng nhanh tổ yến trong nhà. Cách pha cũng khá đơn giản chỉ cần pha với nước tỉ lệ 1 – 1, sau đó sử dụng bình xịt 5 lít phun từ thanh gỗ xuống khoảng 50cm, liều lượng này phù hợp với bầy yến từ 100-200 con

Bật mí cách tạo mùi nhà yến thu hút chim yến đến sinh sống làm tổ

Dung dịch Tanali

Tanali là loại dung dịch tạo mùi có công dụng làm giảm nồng độ nitrat hiệu quả, đẩy mạnh khử mùi ẩm mốc và mùi xi măng đối với những nhà yến mới xây dựng, khử mùi hôi do chim yến đồng thời khử trùng nhà yến, từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến. Cùng lúc đó Tanali còn giúp đuổi kẻ thù của chim yến như: ruồi, bọ, rận, gián, chuột… để mùi bầy đàn của chim yến phát huy tác dụng tuyệt vời nhất.

Bột amoniac

Bột amoniac là loại bột đặc trưng có mùi khai đặc trưng, hay được trộn lẫn vào phân chim yến để giữ mùi phân được lâu hơn giúp thu hút yến đến sinh sống, làm tổ nhiều hon, cách pha cũng khá đơn giản với phần trăm pha là 1:40.

Dung dịch PW Super

Dung dịch PW Super có khả năng tạo mùi hiệu quả, giúp chim ở lại làm tổ, kết đôi, khử sạch mùi xi măng trong nhà yến đối với các nhà mới xây.

Cách sử dụng:

Dung dịch PW Super phun lên loa miệng hang, vách tường. Lắc đều trước khi sử dụng. Phun lên tường, phù hợp với nhà mới và nhà cũ, pha vào nước tỷ lệ 1:1. Cứ 20 ngày phun 1 lần.

Lưu ý trong quá trình phun, tuyệt đối không nên xịt trên tấm ván làm tổ mà chỉ xịt trên vách tường khoảng 2m tính từ sàn nhà và khoảng 0.5m tính từ tấm ván xuống

Tuy nhiên, trong khi sử dụng các chất tạo mùi thu hút yến đến ở nhiều người nuôi yến sử dụng nhiều dung dịch hóa chất tạo mùi chưa được kiểm định kiến chim yến bỏ đi có thể gây ô nhiễm cho tổ yến, ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến sau khi khai thác.

Sử dụng các nguyên liệu có sẵn

Do đó, để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí để khử mùi xi măng cho những ngôi nhà yến mới xây tốt nhất nên sử dụng một số chất có trong tự nhiên lẫn nước có tính Axit ph<5 để trung hoà mùi nhà mới

Dung dịch khử mùi có thể là loại trái cây như xoài, thơm, me, khế, sung được ép luôn kèm vỏ, lược bỏ phần xác phun xịt lên nhà. Tiếp đến, rửa lại bằng nước và liên tục làm 3 đến 5 ngày để hết mùi. Cuối cùng, thời gian còn lại chúng ta cứ để nhà như thế tạo mùi cũ kỹ tương ứng môi trường chim yến tựa như ở đảo hoặc nhà bị bỏ hoang chim đến làm tổ.

Bên cạnh đó, để tạo mùi có thể sử dụng phân chim yến làm chất tạo mùi hiệu quả để đẫn dụ yến đến tham quan, sinh sống và lựa chọn làm nơi làm tổ, chăm sóc chim yến con. Phân chim yến sử dụng để tạo mùi nên được xử lý không có dính côn trùng như mạt, kiến, bọ, rệp v.v… gây hại chim yến, chất lượng của tổ yến

Thực hiện:

Bước 1: Phân của chim yến được ngâm trong nước theo tỷ lệ 1:2 1:5 hay 1:10 ngâm trong khoảng 5-7 ngày

Bước 2: Lấy lần nước lắng để phun lên tường, sàn nhà yến hoặc có thể pha loãng theo tỷ lệ 1:2 1:3 rồi phun lên tường, phun nhiều các góc định kỳ vào tường chim làm tổ.

Bước 3: Từ 10-15 ngày tiến hành phun một lần sau đó giảm dần với tần suất từ 15-20 ngày. Khi chim yến bắt đầu kén về ở số lần lặp lại có thể lên đến 20-15 ngày hoặc 1 tháng 1 lần. Khi này chim yến đã kéo về sinh sống chỉ cần phun mùi tập trung vào những góc chim yến ở

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những điều cần biết khi chăm sóc chim yến hót

Chim yến: đặc điểm, quá trình làm tổ chim yến

Kỹ thuật xây nhà nuôi yến chuẩn xác, cách khử mùi nhà nuôi yến

Phương pháp ghép cặp cho chim yến hót sinh sản

Cách phân biệt tổ yến thật và giả, ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác