Điều cần nhớ khi chọn ván gỗ làm tổ cho nhà nuôi chim yến

8/11/2022 5:07:00 PM
Bên trong nhà yến thường có độ ẩm cao, ánh sáng yếu nên tạo thành môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển trên gỗ. Để tránh nấm mốc phát triển nên ván làm tổ của chim yến khi chọn ván gỗ hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

Điều cần nhớ khi chọn ván gỗ làm tổ cho nhà nuôi chim yến

Bên trong nhà yến thường có độ ẩm cao, ánh sáng yếu nên tạo thành môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển trên gỗ. Để tránh nấm mốc phát triển nên ván làm tổ của chim yến khi chọn ván gỗ hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

Việc lựa chọn ván gỗ để cho chim yến làm tổ trong nhà yến cực kỳ quan trọng quyết định đến thành công của việc nuôi chim yến hay chất lượng của tổ yến sau này. Tuy nhiên, môi trường bên trong nhà yến có độ ẩm cao, ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào bên trong yếu cộng với nước tiểu, nội tạng côn trùng, những các chim yến chết, các vật chất hữu cơ đang trong quá trình phân hủy, lông vũ của yến tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển trên gỗ. Khi những thanh ván gỗ của nhà nuôi yến bị nấm mốc phát triển những con chim yến bố mẹ sẽ bỏ đi sinh sống nơi khác hoặc chúng không thể làm tổ trên những thanh ván gỗ mà làm ở những nơi khác. Do đó, việc lựa chọn ván gỗ ảnh hưởng rất lớn đến thành công của nhà nuôi chim yến, chất lượng của tổ yến.

Vì sao nấm mốc trên gỗ ảnh hưởng đến chim yến

Như đã biết, trong không khí bên trong nhà yến có độ ẩm cao, ánh sáng yến nên nấm mốc rất dễ phát trển trên dố, khi đó người nuôi chim yến sẽ rất khó có thể loại bỏ chúng vì không thể sử dụng hóa chất để diệt nấm mốc như thông thường, nếu loại bỏ bằng hóa chất có thể ảnh hưởng đến chim yến, chất lượng của tổ yến.

Khi chim yến phát hiện có mùi lạ sẽ khiến chúng bay đi nơi khác sinh sống, không còn sinh sống và làm tổ ở vị trí nhà người nuôi xây dựng

Mặt khác, khi nấm mốc có dạng như bột dính trên ván khiến cho chim yến bố mẹ không thể làm tổ, vì nước bọt của chúng không thể dính chặt trên đó.

Điều cần nhớ khi chọn ván gỗ làm tổ cho nhà nuôi chim yến

Ván gỗ nuôi chim yến tốt, đủ điều kiện phải đảm bảo các yếu tố như: ván gỗ phải khô, không được có mùi lạ, có độ bền cao, độ bám cao, không mùi hoặc mùi nhẹ của gỗ tự nhiên, bề mặt nhẵn, bóng, màu sáng, khả năng hút ẩm kém, điều quan trọng chính là phải chống được nấm mốc tốt. Khi lựa chọn ván gỗ nhà nuôi chim yến không phải loại gỗ nào cũng có thể lựa chọn làm ván gỗ cho chim yến làm tổ.

Khi lựa chọn ván gỗ không chọn các loại bê tông hoặc nhựa để làm thanh làm tổ cho yến bởi những loại vật liệu này có thể lẫn các chất độc hại cho sức khỏe cho người sử dụng.

Để đảm bảo các yếu tố như ván khô, không có mùi lạ, có độ bền cao, độ bám tốt, chống được nấm mốc phát triển thì loại ván hàng đầu được nhiều người nuôi chim yến lựa chọn chính là gỗ Red Meranti (Sến Đỏ). Loại gỗ này có độ cứng cao, chống lại mối mọt, có thể khai thác tổ nhiều lần mà không làm hư hại gỗ

Nguyên tắc khi đóng thanh ván gỗ làm tổ cho nhà yến

Khi lựa chọn thanh gỗ làm tổ cho chim yến làm tổ, độ dày lý tưởng của thanh gỗ không ít hơn 2cm (0.787 inch) nhưng tốt nhất là 3 cm (1.181 inch). Những ván quá dày hơn 3cm sẽ gây ra tình trạng lãng phí không gian phòng làm tổ, tăng sức nặng mà trần nhà phải chống đỡ. Ngược lại, những thanh ván gỗ quá mỏng sẽ gây hiện tượng bị rung lắc khi chim yến bố mẹ đậu vào ván, bị rơi tổ hoặc ảnh hưởng đến những con chim yến con khác ở trên

Những tấm ván khi đóng trên trần nhà nuôi yến cần được đóng thẳng lên trần nhà với góc 90, khít với trần. Các tấm ván được xếp theo được ngang dọc là 30*100cm, con số lý tưởng để chim yến làm tổ là 20, có thể lớn hơn là 40 tổ/ m2. Các tấm ván gỗ nên được xếp theo hình chữ nhật tránh thiết kế không đồng đều, quá rộng hoặc quá chật hẹp, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của chim yến, cũng như khai thác tổ yến sau này

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn cách làm thức ăn nuôi chim yến chuẩn

Kỹ thuật xây nhà nuôi yến chuẩn xác, cách khử mùi nhà nuôi yến

Cách phân biệt tổ yến thật và giả, ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe

Vì sao chim yến không vào nhà nuôi yến, cách khắc phục hiệu quả nhất

Lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến: những yếu tố quan trọng cần nhớ

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác