Phương pháp ghép cặp cho chim yến hót sinh sản

9/14/2018 3:50:16 PM
Chim yến hót bước vào giai đoạn sinh sản từ năm sáu tháng tuổi chim bắt đầu động đực người nuôi có thể  ghép đôi cho chúng. Việc ghép đôi chim yến chủ yếu được thực hiện theo hai cách: cho chúng sống chung một lồng hoặc nhốt chim trống đang sung ở ngăn kế bên thu hút con chim mái. 

Chim yến hót bước vào giai đoạn sinh sản từ năm sáu tháng tuổi chim bắt đầu động đực người nuôi có thể  ghép đôi cho chúng. Việc ghép đôi chim yến chủ yếu được thực hiện theo hai cách: cho chúng sống chung một lồng hoặc nhốt chim trống đang sung ở ngăn kế bên thu hút con chim mái.  

Cách 1: Hãy chọn một con chim trồng và mái vừa ý cho chúng sống chung với nhau cùng một lồng. Thông thường cách này sẽ mất một khoảng thời gian từ 2-3 tháng để chúng làm quen dần với nhau. Tuy cách này đơn giản nhưng đem lại kết quả thường chậm.

Cách 2: Nhốt con chim yến hót ở lồng kế bên, khi con chim trống hót thu hút cho chim mái. Nếu thấy chim mái có biểu hiện như kẻ bị hớp hồn, đứng xổm lên cần đậu lắng nghe tức là nó đã chịu con chim trống đó. Lúc này chỉ việc bắt hai con nhốt chung với nhau chỉ vài ngày sau con mái sẽ chịu cồ và thụ thai sinh sản cho ra đời những con chim yến con.

Những vấn đề gặp phải khi ghép cặp cho chim yến hót sinh sản

Chim mái dửng dưng với chim yến trống:

Nếu chim trống hót mà chim mái không thèm quan tâm chú ý nếu như cố tình ghép cặp với nhau chim mái sẽ đánh đuổi chim trống, hung hăng phá tổ. Lúc này người nuôi thay bằng con trống khác cho đến khi nào chim mái ưng thì thôi hoặc có thể chờ đến thời kỳ động đực của chim mái thì gặp chim trống nào có cũng dễ dàng chấp nhận ghép cặp hơn.

Lý do giải thích vì sao chim mái không chịu con chim trống được các nghệ nhân nuôi chim chia sẻ rằng: Tiếng hót của chim trống là lời tỏ tình thiết tha với chim mái. Nhưng không phải lời tỏ tình nào cũng giống như lời tỏ tinh nào vì có con hót hay, hót dở. Chỉ có giọng hót du dương, luyến láy hợp với con chim mái thì mới được chấp nhận nếu không sẽ bị đánh đuổi.

Hai chim mái nhốt chung tập thể lỡ bắt cặp với nhau

Nếu như hai chim yến mái khi nhốt chung tập thể đã lỡ bắt cặp với nhau như vợ chồng lúc này người nuôi nên thận trọng trong việc tách ra. Cặp mái sống chung có một con đã rớt trứng thì hãy để nó ấp đủ 13 ngày. Sau khi tách chim mái kia ra hãy thả ngay một con chim trống khác vào lồng. Con mái bắt ra nuôi riêng để ghép cặp với con trống khác. Nhưng không dễ gì chim mái dễ dàng chấp nhận chim trống ghép cặp chung, hãy chờ đến kỳ động đực của chim mới dễ dàng ghép đôi được.

Cách khác có thể nhốt hai con chim mái ra lồng lớn, đặt hai ổ đẻ khác nhau cạnh nhau. Chim mái sẽ dành hai tổ và chịu ghép cặp chung một chim trống. Bởi chim trống đủ sức phối được 3 chim mái trong một mùa sinh sản.

Trong việc ghép đôi cho chim yến hót thông thường chim trống thường dễ dãi, ghép cặp con mái nào cũng dễ dàng chỉ con mái mới khó tính. Chỉ khi nào chim mái đúng vào giai đoạn động đực, cần trống phủ chim mái mới dễ dãi chấp nhận chim trống. Mặt khác chim mái chấp nhận chim trống khi chim trống có giọng hót đủ để gây cho chim mái sự thích thú cực độ thì chim mái mới chịu ghép cặp. Biểu hiện chim mái sẽ tỏ ra ngây ngô, ngờ nghệch, đứng xổm lên cần đậu lắng nghe tiếng hót  chim trống, không bay nhảy.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.