Phương pháp ghép cặp cho chim yến hót sinh sản

9/14/2018 3:50:16 PM
Chim yến hót bước vào giai đoạn sinh sản từ năm sáu tháng tuổi chim bắt đầu động đực người nuôi có thể  ghép đôi cho chúng. Việc ghép đôi chim yến chủ yếu được thực hiện theo hai cách: cho chúng sống chung một lồng hoặc nhốt chim trống đang sung ở ngăn kế bên thu hút con chim mái. 

 

Chim yến hót bước vào giai đoạn sinh sản từ năm sáu tháng tuổi chim bắt đầu động đực người nuôi có thể  ghép đôi cho chúng. Việc ghép đôi chim yến chủ yếu được thực hiện theo hai cách: cho chúng sống chung một lồng hoặc nhốt chim trống đang sung ở ngăn kế bên thu hút con chim mái.  

Cách 1: Hãy chọn một con chim trồng và mái vừa ý cho chúng sống chung với nhau cùng một lồng. Thông thường cách này sẽ mất một khoảng thời gian từ 2-3 tháng để chúng làm quen dần với nhau. Tuy cách này đơn giản nhưng đem lại kết quả thường chậm.

Cách 2: Nhốt con chim yến hót ở lồng kế bên, khi con chim trống hót thu hút cho chim mái. Nếu thấy chim mái có biểu hiện như kẻ bị hớp hồn, đứng xổm lên cần đậu lắng nghe tức là nó đã chịu con chim trống đó. Lúc này chỉ việc bắt hai con nhốt chung với nhau chỉ vài ngày sau con mái sẽ chịu cồ và thụ thai sinh sản cho ra đời những con chim yến con.

Những vấn đề gặp phải khi ghép cặp cho chim yến hót sinh sản

Chim mái dửng dưng với chim yến trống:

Nếu chim trống hót mà chim mái không thèm quan tâm chú ý nếu như cố tình ghép cặp với nhau chim mái sẽ đánh đuổi chim trống, hung hăng phá tổ. Lúc này người nuôi thay bằng con trống khác cho đến khi nào chim mái ưng thì thôi hoặc có thể chờ đến thời kỳ động đực của chim mái thì gặp chim trống nào có cũng dễ dàng chấp nhận ghép cặp hơn.

Lý do giải thích vì sao chim mái không chịu con chim trống được các nghệ nhân nuôi chim chia sẻ rằng: Tiếng hót của chim trống là lời tỏ tình thiết tha với chim mái. Nhưng không phải lời tỏ tình nào cũng giống như lời tỏ tinh nào vì có con hót hay, hót dở. Chỉ có giọng hót du dương, luyến láy hợp với con chim mái thì mới được chấp nhận nếu không sẽ bị đánh đuổi.

Hai chim mái nhốt chung tập thể lỡ bắt cặp với nhau

Nếu như hai chim yến mái khi nhốt chung tập thể đã lỡ bắt cặp với nhau như vợ chồng lúc này người nuôi nên thận trọng trong việc tách ra. Cặp mái sống chung có một con đã rớt trứng thì hãy để nó ấp đủ 13 ngày. Sau khi tách chim mái kia ra hãy thả ngay một con chim trống khác vào lồng. Con mái bắt ra nuôi riêng để ghép cặp với con trống khác. Nhưng không dễ gì chim mái dễ dàng chấp nhận chim trống ghép cặp chung, hãy chờ đến kỳ động đực của chim mới dễ dàng ghép đôi được.

Cách khác có thể nhốt hai con chim mái ra lồng lớn, đặt hai ổ đẻ khác nhau cạnh nhau. Chim mái sẽ dành hai tổ và chịu ghép cặp chung một chim trống. Bởi chim trống đủ sức phối được 3 chim mái trong một mùa sinh sản.

Trong việc ghép đôi cho chim yến hót thông thường chim trống thường dễ dãi, ghép cặp con mái nào cũng dễ dàng chỉ con mái mới khó tính. Chỉ khi nào chim mái đúng vào giai đoạn động đực, cần trống phủ chim mái mới dễ dãi chấp nhận chim trống. Mặt khác chim mái chấp nhận chim trống khi chim trống có giọng hót đủ để gây cho chim mái sự thích thú cực độ thì chim mái mới chịu ghép cặp. Biểu hiện chim mái sẽ tỏ ra ngây ngô, ngờ nghệch, đứng xổm lên cần đậu lắng nghe tiếng hót  chim trống, không bay nhảy.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác