Trồng hoa cẩm tú cầu cần tránh những sai lầm này

9/28/2021 4:13:00 PM
Cẩm tú cầu là loài hoa sở hữu vẻ đẹp độc đáo, màu sắc nổi bật, dễ chăm sóc. Nhưng quá trình chăm sóc hoa cẩm tú cầu cần tránh phạm phải những sai lầm dưới đây.

Trồng hoa cẩm tú cầu cần tránh những sai lầm này

Cẩm tú cầu là loài hoa sở hữu vẻ đẹp độc đáo, màu sắc nổi bật, dễ chăm sóc. Nhưng quá trình chăm sóc hoa cẩm tú cầu cần tránh phạm phải những sai lầm dưới đây.

Cẩm tú cầu là loài hoa mang vẻ đẹp duyên dáng, nữ tính sở hữu nhiều màu sắc nổi bật như tím, xanh, trắng, hồng, đỏ, hồng nhạt. Loài hoa này có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng được trồng nhiều ở Đà Lạt và nhân rộng ra nhiều vùng tại nước ta. Chúng là cây hoa thân mộc, hoa vô tính có cánh mỏng manh, chen chúc kề sát cạnh nhau tạo thành từng chùm tròn. Màu sắc của hoa phụ thuộc vào độ pH của đất trồng, chúng biến đổi thành nhiều màu khác nhau tạo nên vẻ đẹp độc đáo mà nhiều loài hoa khác không sánh bằng.

Lá hoa cẩm tú cầu mọc đối theo từng đốt trên thân, mép lá hình răng cưa đôi khi xẻ thùy. Cụm hoa cẩm tú cầu có hình cầu tròn hoặc cụm hình cái ô mang nhiều hoa. Bên cạnh đó, tất cả các bộ phận của cây đều có chứa độc tố có thể gây ngộ độc cơ thể nếu ăn phải nên cần cẩn trọng nhất là nhà có trẻ nhỏ, nuôi chó mèo.

Chính đặc tính thay đổi màu hoa này như là dự cảm không lành về sự thay đổi trong tình yêu, sự thay đổi trong các mối quan hệ. Chính những quan niệm này, đã khiến loài hoa cẩm tú cầu được nhìn với ánh mắt không thiện cảm.

Hoa cẩm tú cầu không chỉ là loài hoa của sự lạnh lùng, đổi thay mà theo các truyền thuyết từ ngày xưa hoa cẩm tú cầu còn tượng trưng cho lời xin lỗi chân thành và sâu kín nhất.

Do cẩm tú cầu nở thành từng cụm, chen chúc nhau tạo thành một cầu hoa đẹp rực rỡ sắc màu nổi bật tượng trưng cho cho lòng biết ơn cân thành. Chính sự đối nghịch ấy trong việc tìm hiểu ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu cầu mà những tranh cãi về thông điệp của loại hoa này đến ngày nay vẫn còn rất mơ hồ.

Hoa cẩm tú cầu có thể trồng bằng hạt hoặc nhánh cành nhưng hiện nay đa số người trồng đều chọn trồng cẩm tú cầu bằng nhánh bởi tiện lợi, thời gian có hoa nở nhanh hơn bằng hạt,dễ dàng chăm sóc, cây phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu cần tránh phạm phải những sai lầm dưới đây:

Trồng hoa cẩm tú cầu cần tránh những sai lầm này

Những sai lầm cần tránh khi trồng hoa cẩm tú cầu

Tưới quá nhiều nước cho hoa cẩm tú cầu

Tưới quá nhiều nước cho hoa cẩm tú cầu sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, tạo điều kiện thuận lợi cho các nấm bệnh trong đất trồng phát triển, cây nhanh úng và hoa cũng nhanh tàn. Khi trồng hoa cẩm tú cầu chỉ nên tưới khi bề mặt đất dưới gốc bị khô, vào những ngày mưa nhiều, đất ẩm không cần tưới nước. Nên tưới nước vào sáng sớm và chiều muộn để hoa cẩm tú cầu không bị héo rũ trong những ngày nắng nóng.

Không trồng hoa cẩm tú cầu trong đất thoát nước tốt

Khi lựa chọn đất trồng hoa cẩm tú cầu nhiều người nghĩ rằng chúng có thể sinh trưởng phát triển tốt ở bất kỳ loại đất nào cũng được, nhưng đó là một trong những sai lầm khá nhiều người mắc phải khi trồng hoa cẩm tú cầu. Hoa cẩm tú cầu phải được trồng tại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt khi gặp trời mưa nhiều. Có thể chọn mua đất trồng hoa cẩm tú cầu tại các cửa hàng bán cây cảnh hoặc tự tay làm đất trồng. Hãy tiến hành trộn đất phù sa với phân trùn quế, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ, phân gà. Có thể thêm thạch cao, đất sét vào những chậu trồng hoa cẩm tú cầu để hỗ trợ thoát nước và giữ nước bằng rêu than bùn hoặc cát. Trước khi tiến hành tròng nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh, ấm bệnh, trứng sâu bệnh có thể gây hại cho cây sau này.

Cắt tỉa cành cẩm tú cầu vào mùa xuân, đầu hè

Cắt tỉa cành lá giúp cây phát triển tốt, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh hại. Việc cắt cành còn giúp cây dưỡng sức, tập trung phát triển bộ rễ khỏe mạnh, vượt qua thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cắt cành còn giúp kích thích mầm mới phát triển. Nhưng không phải thời điểm nào cũng có thể tiến hành cắt cành. Tại Việt Nam, hoa cẩm tú cầu sẽ phát triển theo đặc tính  mùa xuân kết vụ, đầu mùa hè bắt đầu hoa nở rộ rồi tàn, mùa thu đông phát triển cành lá, mùa chỉ nên tiến hành cắt tỉa cành.

Trồng hoa cẩm tú cầu ở nơi quá nhiều nắng

Khi chọn vị trí trồng hoa tú cầu nhiều người thường chọn nơi có nhiều ánh nắng để cây có thể quang hợp ánh sáng từ mặt trời, màu sắc của hoa cũng được rực rỡ hơn. Nhưng hoa cẩm tú cầu là loài hoa không chịu được nắng ngắt, nhiệt độ cao nhanh bị héo rũ nhất là các khu vực có nhiệt độ cao. Hoa cẩm tú cầu thích hợp với ánh nắng buổi sáng và bóng râm buổi chiều, hoa cẩm tú cầu càng cần nhiều bóng râm. Do đó, khi chọn vị trí trồng hoa cẩm tú cầu hay đặt chậu trồng hoa cẩm tú cầu nên chọn vị trí đủ nắng sáng hoặc nắng chiều, tránh để nơi có nhiều ánh nắng sẽ khiến cây bị cháy và giảm bớt việc nở hoa, nhưng vẫn đảm bảo cây hấp thụ đủ ánh sáng.

Bón quá nhiều chất dinh dưỡng cho hoa cẩm tú cầu

Trong quá trình chăm sóc hoa cẩm tú cầu nhiều người cho rằng cung cấp càng nhiều chất dinh dưỡng cho cây thì cây càng phát triển khỏe mạnh, chống chọi được với các loại bệnh, nấm, côn trùng gây hại, hoa nở sẽ to đẹp hơn. Nhưng nếu bón quá nhiều chất dinh dưỡng cho cây khiến cây bị thừa chất dinh dưỡng, đất sẽ bị chứa quá nhiều nitơ khiến làm chậm quá trình ra hoa của cẩm tú cầu.

Theo các chuyên gia về hoa cho biết chỉ nên tiến hành bón phân tùy theo kích thước của cây bón từ 1-2 lần/năm vào cuối đông đầu mùa xuân để cây hấp thụ chất dinh dưỡng cho thân khỏe, hoa ra nhiều, màu sắc rực rỡ.

Khi cây mới bắt đầu trồng tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm với thành phần10-10-10.

Lưu ý: Cẩm tú cầu nên được bón phân vi sinh định kỳ 20 ngày/lần. Sau khi cắt tỉa cành, lá già nên bón thêm phân đạm, phân NPK, phân hữu cơ.

Chăm sóc sau cắt tỉa 1 tuần phun một lần cho cây mau ra rễ, mập chồi, rễ đâm mạnh. Sử dụng phân bón lá Đầu trâu giúp kích cây ra nhiều rễ và lá.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng Rouge Royale rose

Cẩm tú cầu: Hướng dẫn cách chăm sóc, cắt tỉa cành, sắc hoa theo ý muốn

Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Cây cảnh bị thối rễ nguyên nhân do dâu, xử lý cây bị thối rễ, phòng ngừa

Những nguyên nhân nào khiến cây cảnh bị xoắn lá?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác