Pháp cảnh báo thảm họa ung thư từ dịch vụ nâng ngực

3/18/2015 4:25:00 PM
Báo cáo kết quả ngày 17/3 từ Viện Ung thư Quốc gia Pháp  (INCa) cho biết các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan rõ ràng giữa một dạng ung thư vú hiếm gặp ở phụ nữ với việc nâng ngực bằng túi silicone.

Theo INCa cho biết từ năm 2011 đến nay đã có 18 phụ nữ mắc một dạng ung thư hiếm gặp, có tên là ALCL (viết tắt của anaplastic large cell lymphoma).

ALCL là một dạng ung thư hạch không Hodgin liên quan tới các tế bào lympho lớn thoái biến. Bệnh xuất hiện khi các tế bào ung thư tạo nang bao quanh vật liệu cấy ghép trong cấu trúc tuyến vú của người bệnh.

Được biết, 14 trong tổng số 18 trường hợp mắc bệnh ALCL xảy ra ở những phụ nữ từng đi nâng ngực ở công ty dược phẩm Mỹ Allergan. Tuy nhiên, công ty Allergan lại khẳng định họ luôn đặt "sự an toàn của người bệnh là ưu tiên hàng đầu," đồng thời cho biết Allergan đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và Cơ quan quản lý dược phẩm ANSM của Pháp trong quá trình cấy ghép ngực cho bệnh nhân.

Trước đây, các nhà khoa học đã cảnh báo những người từng chỉnh sửa, phẫu thuật nâng thẩm mỹ ngực có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người không cấy ghép nâng ngực. Bên cạnh đó, việc nâng ngực sẽ tạo ra bóng tối trên phim chụp X-quang gây cản trở tầm nhìn của các chuyên gia về việc phát hiện các khối u ở vú dẫn đến bị bỏ sót, giảm cơ hội sống sót của người bệnh.

Theo thống kê ANSM, khoảng 400.000 phụ nữ Pháp đã phẫu thuật nâng ngực, 80% vì các lý do thẩm mỹ và 20% là do hậu quả của bệnh ung thư vú.

Trước những cảnh báo trên, chị em phụ nữ cần cân nhắc trước khi quyết định đi nâng ngực. Vẻ đẹp thẩm mỹ không thể trường tồn và sức khỏe là vốn quý mà chỉ khi chúng ta đánh rơi nó mới thấy được những giá trị đích thực.

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin liên quan

Các tin khác