Trả giá vì bơm silicon “dạo” để làm đẹp

9/27/2016 8:16:08 AM
Bỏ ngoài tai những khuyến cáo của bác sĩ, không ít phụ nữ đã đua nhau làm đẹp bằng silicon dẫn đến những hậu quả khủng khiếp. 

 

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo của bác sĩ, không ít phụ nữ đã đua nhau làm đẹp bằng silicon dẫn đến những hậu quả khủng khiếp. Tại TPHCM, một nữ bệnh nhân sau nhiều tháng đau nhức dữ dội hai bầu vú, điều trị không thuyên giảm, các bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân do tiêm silicon dẫn đến hàng trăm khối u silicon gây biến chứng cho người bệnh.

Ngày 26/9, thông tin từ TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng và Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp bằng silicon.

Bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt toàn bộ nhu mô vú song không thể lấy hết các khối u silicon

Nữ bệnh nhân là bà N.T.K. (47 tuổi ngụ tại Rạch Giá, Kiên Giang) đến bệnh viện khám trong tình trạng đau nhức dữ dội hai bên vú. Khai thác bệnh sử ghi nhận, năm 2007 (cách đây 9 năm) bà K đã tiêm silicon làm đầy má và căng ngực. Người làm đẹp cho bà là một phụ nữ đi chích dạo, thủ thuật làm đầy má, nâng ngực được thực hiện thành nhiều đợt khác nhau, mỗi mũi chích là 5 triệu đồng.

Thời gian đầu bà K rất tự hào về những “bộ phận” được nâng cấp của mình. Tuy nhiên, sau đó gương mặt và vùng ngực bà T.K. bắt đầu méo mó, biến dạng. Tháng 3/2016, bà K có biểu hiện đau, nhức hai bên ngực. Cảm giác đau càng ngày càng tăng khiến người bệnh cho rằng mình bị ung thư nên đi khám và điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Đến ngày 22/9 bà đến khám tại Bệnh viện Trưng Vương. Tại đây, bác sĩ phát hiện vùng mặt bệnh nhân có nhiều khối cứng chắc nằm rải rác ở hai bên má; vùng ngực hai bên có nhiều khối u cứng chắc rải rác khắp tuyến vú. Khi tiến hành CT-Scan không phát hiện bất thường nhu mô phổi, không thấy hạch, tuy nhiên nhu mô tuyến vú hai bên ghi nhận nhiều hạch, nốt cản quang ở mô mỡ, mô tuyến vú và cả vùng cơ hoành ngực.

Dựa trên kết quả, các bác sĩ xác định tất cả những phiền toái trênlà biến chứng do silicon gây ra. Do đó, ngày 23/9 bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cắt trọn mô tuyến vú cả hai bên cho bệnh nhân. Các bác sĩ ghi nhận mô mỡ và mô tuyến vú có hàng trăm u silicon vón cục cứng, kích thước khác nhau. Ngoài silicon hai bên vú có một số cục u đen xám, cứng chắc khoảng 5mm chưa rõ thể loại. Sau đó, các khối u được lấy mẫu, làm giải phẫu bệnh để có hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Hàng trăm cục silicon với kích thước khác đã gây ra biến chứng cho bệnh nhân

Không chỉ vậy, trong quá trình phẫu thuật, mô tuyến vú bên phải của bệnh nhân có nước dịch màu trắng sữa chảy ra. Bác sĩ nghi ngờ đây là mủ từ ổ nhiễm trùng trong tuyến vú do silicon, mẫu dịch trắng cũng được thu thập để làm kháng sinh đồ.

Được biết,phương pháp làm đẹp bằng silicon đã bị cấm tại Mỹ từ những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, sau đó phương pháp này vẫn thịnh hành ở Việt Nam trong thời gian dài. Đến nay, những hệ lụy từ silicon đã được cộng đồng cảnh giác, song hậu quả gây ra cho những nạn nhân từng sử dụng nó đang trở nên rất khủng khiếp. Ở địa phương nơi bà K làm đẹp cũng có nhiều người chích silicon để nâng mũi, nâng ngực, độn mông, làm đầy má nhưng không ít trong số đó đã bị ung thư, tử vong. Bản thân người phụ nữ chích dạo cho bà cũng làm đẹp bằng silicon, hiện đang bị ung thư vú giai đoạn cuối.

Câu chuyện của bà K không phải mới xảy ra lần đầu, tuy nhiên đây là bài học cảnh tỉnh chị em phụ nữ không nên mù quáng tiêm silicon làm đẹp để phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo Dantri.com.vn)

Các tin khác