Ngộ độc cá hồi ở chó: dấu hiệu, cách điều trị

6/2/2021 3:53:00 PM
Ngộ độc cá hồi ở chó là một bệnh thường gây tử vong, xảy ra khi chó ăn cá hồi sống, chưa qua chế biến hoặc chưa nấu chín kỹ bị nhiễm ký sinh trùng Neorickettsia helminthoeca.

 

Ngộ độc cá hồi ở chó nguyên nhân do đâu, cách điều trị

Cá hồi là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chó. Tuy nhiên, nếu loại cá hồi chứa ký sinh trùng, vi khuẩn nhất là loại ký sinh trùng có tên Neorickettsia helminthoeca có thể gây ngộ độc cho chó nếu ăn phải. Khi chó bị ngộ độc cá hồi chó sẽ có những triệu chứng như thế nào? Cách chẩn đoán, điều trị chó bị ngộ độc cá hồi

Thông thường, chó có thể ăn được cá hồi khi cá hồi được phục vụ đúng cách, chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá hồi không chỉ tốt cho con người mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chó như:

+ Cá hồi chứa nhiều axit eicosatetraenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA), cả hai đều là axit béo omega-3 chuỗi dài rất tốt cho sức khỏe của chó. Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều vitamin A, vitamin D, vitamin B, cũng như các khoáng chất khác như kẽm, kali và magiê.

+ Cá hồi có tác dụng điều chỉnh hệ thống miễn dịch cho chó, giảm viêm, cải thiện sức khỏe da, lông của chó hay ngăn ngừa một số bệnh dị ứng da mà chó có thể mắc phải.

+ Cá hồi có tác dụng chữa bệnh viêm ruột, sản xuất nhiều collagen, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, chống lại bệnh tim và giảm huyết áp và chất béo trung tính, giảm các vấn đề về khớp nhất là ở chó lớn tuổi

+ Cá hồi còn có tác dụng thúc đẩy giảm cân lành mạnh ở chó thừa cân, béo phì

Tình trạng ngộ độc cá hồi ở chó

Ngộ độc cá hồi ở chó là một bệnh thường gây tử vong, xảy ra khi chó ăn cá hồi sống, chưa qua chế biến hoặc chưa nấu chín kỹ bị nhiễm ký sinh trùng Neorickettsia helminthoeca. Bệnh thường bắt đầu trong các mô của ruột non, nơi nó gây xuất huyết. Nó dần dần phát triển thành hệ thống, xâm nhập toàn bộ cơ thể của chó và gây tử vong nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Ngộ độc cá hồi ở chó: dấu hiệu, cách điều trị

Triệu chứng chó bị ngộ độc cá hồi

Sau khi chó ăn phải cá hồi bị nhiễm ký sinh trùng Neorickettsia helminthoeca, chó bị ngộ độc sẽ có những triệu chứng điển hình như:

+ Chó bị sốt

+ Chó bị nôn mửa, tiêu chảy

+ Chán ăn, giảm cảm giác thèm ăn, bỏ ăn

+ Sưng hạch bạch huyết

+ Tiết dịch mũi, mắt

+ Chó yếu ớt, hôn mê

+ Mệt mỏi, nằm im một chõ

+ Sút cân, mất nước

Nguyên nhân gây ngộ độc cá hồi ở chó

Nguyên nhân gây ngộ độc cá hồi ở chó do chó nhiễm ký sinh trùng Neorickettsia helminthoeca khi chó ăn cá sống gồm: cá hồi Salmon, cá hồi trout sống hay các loại cá khác có chứa sinh vật N. helminthoeca, chẳng hạn như vật chủ trung gian của sán lá.

Chẩn đoán

Do tình trạng ngộ độc cá hồi ở chó có các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm, độc tố, bệnh Parvo ở chó loại 2, bệnh ehrichiosis, bệnh sài sốt ở chó. Nên các bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe, những loại đồ ăn chó đã ăn và tiến hành loại trừ.

Sau khi tiến hành loại trừ các trường hợp trên, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy chất dịch từ một hạch bạch huyết bị sưng để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn Rickettsia, xét nghiệm phân để kiểm tra xem sinh vật Nanophyetus salmincola có đẻ trứng trong phân hay không để xác nhận chẩn đoán ngộ độc cá hồi ở chó.

Các bệnh và triệu chứng có thể khác nhau, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này ở chó, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bạn càng được điều trị thích hợp cho chó sớm thì cơ hội sống sót của chúng càng cao.

Điều trị ngộ độc cá hồi ở chó

Sau khi chẩn đoán tình trạng ngộ độc cá hồi ở chó, lúc này chó sẽ được điều trị nội trú. Việc điều trị ngộ độc bao gồm: truyền tĩnh mạch để thay thế chất dịch bị mất, sử dụng thuốc kháng sinh, liệu pháp kiểm soát chó bị tiêu chảy, bổ sung chất điện giải, truyền máu cho chó.

Phòng ngừa ngộ độc cá hồi ở chó

+ Không cho chó ăn cá hồi sống, chưa nấu chín

+ Đảm bảo loại bỏ xương khỏi cá hồi tránh tình trạng chó bị mắc nghẹn, tổn thương hệ tiêu hóa do xương cá hồi mắc vào

+ Không nên vượt quá 100 gram trên 5kg trọng lượng cơ thể của chó.

+ Cá hồi có mùi ôi, không rõ nguồn gốc không nên cho chó ăn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị ngộ độc chì: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Chó bị ngộ độc thịt: triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

Chó bị ngộ độc thuốc diệt chuột: triệu chứng, cách xử lý

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác