Chó bị ngộ độc chì: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

5/29/2021 4:01:00 PM
Ngộ độc chì ở chó xảy ra khi mức độ chì kim loại được tìm thấy trong máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó thông qua phơi nhiễm đột ngột (cấp tính) hay phơi nhiễm kéo dài (mãn tính).

 

Nguyên nhân nào khiến chó bị ngộ độc chì, các triệu chứng chó bị ngộ độc chì

Chó bị ngộ độc chì xảy ra khi hàm lượng chì tích tụ trong máu cao. Nguyên nhân nào khiến chó bị ngộ độc chì, các triệu chứng chó bị ngộ độc. Cách điều trị và phòng ngừa chó bị ngộ độc chì người nuôi cần nắm rõ.

Ngộ độc chì ở chó

Ngộ độc chì ở chó xảy ra khi mức độ chì kim loại được tìm thấy trong máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó thông qua phơi nhiễm đột ngột (cấp tính) hay phơi nhiễm kéo dài (mãn tính). Thông qua khả năng tự thay thế canxi và kẽm, chì phá hủy tế bào, ảnh hưởng đến các quá trình sinh học bình thường. Ngộ độc chì thường xảy ra nhiều ở chó hơn là mèo hay các loài vật nuôi khác.

Nguyên nhân khiến chó bị ngộ độc chì

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị ngộ độc chì, có thể chó nhà bạn bị ngộ độc bởi một trong các nguyên nhân chủ yếu sau đây.

+ Chó ăn phải các mảng sơn có chì hoặc bụi bẩn trong khi sửa chữa những ngôi nhà cũ gần nơi sinh sống của chó

+ Chó ăn phải các đồ chơi có chứa chì

+ Chó uống nước từ những đường ống nước làm bằng chì, uống nước nhiễm chì

+ Sử dụng đồ đựng nước uống, thức ăn bằng gốm tráng men không đúng cách, không đúng kỹ thuật.

+ Chó vô tình nuốt phải các đồ như: vụn sơn, ắc quy xe hơi, chất hàn, vật liệu làm ống nước, lá chì, vật liệu bôi trơn, hay các vật liệu khác có chứa chì

+ Chó liếm vết sơn dính trên lông của chúng khiến bị ngộ độc.

Chó bị ngộ độc chì: triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Triệu chứng chó bị ngộ độc chì

Khi chó bị ngộ độc chì khiến ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể của chó như hệ thống dạ dày, ruột, thần kinh. Một số triệu chứng ngộ độc chì phổ biến bao gồm:

+ Chó chán ăn, lười ăn thậm chí bỏ ăn

+ Buồn nôn, nôn mửa

+ Chó bị đau bụng

+ Chó bị táo bón sau đó là tiêu chảy

+ Lờ đờ, mệt mỏi, nằm ủ rũ một góc

+ Hàm nhai khó khăn

+ Chó bị tai biến mạch máu

+ Co thắt cơ

+ Chó thay đổi hành vi, đi vòng quanh, mất thăng bằng

+ Trào ngược do phì đại thực quản

Chẩn đoán chó bị ngộ độc chì

Khi nghi ngờ chó bị ngộ độc chì thông qua các triệu chứng ở trên bạn hãy chuyển chó đến phòng khám thú y để được thăm khám sức khỏe, chẩn đoán chính xác tình trạng ngộ độc ở chó. Bạn cần cung cấp bệnh sử toàn diện dẫn đến khởi phát các tiệu chứng như chó tiếp xúc trước đó với các vật liệu chứa chì hay những địa điểm chó thường lui tới.

Các bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó, thực hiện các kiểm tra bao gồm: xét nghiệm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu cho chó. Từ các kết quả thu được các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cho chó.

Điều trị ngộ độc chì cho chó

Khi chó bị ngộ độc chì cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để loại bỏ sự tồn tại của chì trong hệ tiêu hóa của chó. Các bác sĩ thú y sẽ thực hiện rửa dạ dày cho có để loại bỏ, làm sạch các chất trong dạ dày của chó nếu chì đã được ăn vào trong vòng vài giờ. Thường các bác sĩ sẽ sử dụng nước để rửa, làm sạch, dọn dẹp khoang dạ dày, đường tiêu hóa của chó.

Cách khác bác sĩ sẽ giải độc cho chó bằng cách dùng Penicillamine và vitamin B1. Sau khi điều trị, hàm lượng chì trong máu sẽ được kiểm tra để chắc chắn rằng nó đã quay lại mức độ bình thường.

Sau khi điều trị, hầu hết chó sẽ phục hồi trong vòng 1-2 ngày sau khi điều trị ban đầu. Do đó, để chó nhanh hồi phục hãy điều chỉnh chế độ ăn uống của chó. Cung cấp thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, nên bổ sung các loại thức ăn như: trứng luộc, thịt lợn nạc, gan luộc cho chó ăn và cho chó nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tại những nơi thoáng đãng, mát mẻ trong nhà.

Phòng ngừa chó bị ngộ độc chì

+ Không cho chó đến gần khu vực bạn đang dùng sơn

+ Khi sửa chữa nhà ở, những mảng sơn có chì, bụi rơi xuống nền nhà nên được quét dọn cẩn thận tránh để chó ăn phải.

+ Lựa chọn các dụng cụ đựng nước uống, thức ăn bằng inox hoặc nhựa, thủy tinh tránh chọn các sản phẩm gốm tráng men không đúng cách, không đúng kỹ thuật.

+ Lựa chọn các đồ chơi cho chó chất lượng, không chứa chì

+ Bất cứ đồ vật nào trong nhà có chứa chì nên để xa tầm với của chó

+ Cho chó đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, định kỳ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị ngộ độc Amphetamine: triệu chứng, cách xử lý hiệu quả

Chó bị ngộ độc thuốc diệt chuột: triệu chứng, cách xử lý

Chó bị ngộ độc socola: triệu chứng, cách sơ cứu

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác