Kinh nghiệm trồng lan Trúc Phật Bà ra hoa sai

11/9/2021 11:25:00 AM
Lan Trúc Phật Bà sở hữu vẻ đẹp cuốn hút, độc đáo được nhiều người chọn trồng làm cảnh. Nhưng đây là một trong những giống lan khó thuần, thường chỉ sống được 1-2 mùa là bắt đầu lụi dần.

Kinh nghiệm trồng lan Trúc Phật Bà ra hoa sai

Lan Trúc Phật Bà sở hữu vẻ đẹp cuốn hút, độc đáo được nhiều người chọn trồng làm cảnh. Nhưng đây là một trong những giống lan khó thuần, thường chỉ sống được 1-2 mùa là bắt đầu lụi dần. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng, chăm sóc lan Trúc Phật Bà ra hoa sai, cây phát triển khỏe mạnh.

Lan Trúc Phật Bà có tên khoa học là Dendrobium Pendulum, phân bố chủ yếu ở các khu vực có khí hậu mát mẻ, dễ chịu, không quá nóng như khu đảo Hải Nam, Tây Tạng Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Chúng là cây phụ sinh sống bám trên các cây thân gỗ trong các khu rừng đất thấp.

Chiều cao của loài lan này từ 30-80cm, khi được chăm sóc trong điều kiện thuận lợi, những cây lan Trúc Phật Bà có thể đạt chiều cao lên đến 1m. Thân cây được tạo thành bởi các đốt, phình to ở vị trí nối các đốt, thon nhỏ ở giữa, các đốt có độ dài ngắn khác nhau giống như thân cây trúc. Bên cạnh đó, mỗi mắt trên thân cây thường có ra nhiều nhánh, từ vị trí này có thể ra hoa hoặc mọc cây con

Lá của lan Trúc Phật Bà có hình mũi mác, mỏng, mặt trên của lá nhẵn, mặt phía dưới lá thường có lông, màu sắc lá thường có độ đậm, nhạt tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà chúng nhận được. Lá sẽ chuyển sang màu vàng khi lá già.

Thường cuối đông đến hết mùa xuân là thời điểm lan Trúc Phật Bà ra hoa. Tại các vị trí mắt ngủ của cây là nơi chúng ra hoa, mỗi mắt chỉ nở khoảng 1-2 bông, mỗi bông có kích thước từ 4-7cm, mỗi bông thường có 5 cánh hoa xòe rộng ra xung quanh, cánh hoa màu trắng với các chấm màu tím đậm - nhạt ở vị trí đầu cánh. Bên trong lưỡi hoa thường có màu vàng, viền trắng xung quanh, một chấm màu tím ở cuối cùng, phần họng của bông thường có màu nâu hoặc màu vàng đồng nhất với phần lưỡi

Kinh nghiệm trồng lan Trúc Phật Bà ra hoa sai

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan Trúc Phật Bà

Lan Trúc phật bà là loại lan khó thuần dưỡng, thường chỉ sống được 1-2 mùa là bắt đầu lụi dần bởi cây thích khí hậu mát mẻ, nắng nhẹ, ẩm vừa phải, không quá nóng. Do đó, trong quá trình chăm sóc cây cần đặc biệt chú ý đến giá thể trồng, nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ,…

Giá thể trồng lan Trúc Phật Bà

Trồng lan Trúc Phật Bà vào dớn

Người trồng có thể lựa chọn dớn bảng hoặc dớn đĩa để trồng lan Trúc Phật Bà. Trước khi trồng, dớn cần được xử lý loại sạch bụi bẩn, mầm bệnh tiềm ẩn

Xử lý giá thể dớn

Bước 1: Rửa sạch dớn với nước cho sạch, rũ sạch đất, cát, lá, vỏ cây tạp, rửa dớn đến khi nào nước trong veo là tốt nhất

Bước 2: Ngâm nước vôi, nước vôi trong hoặc với physan 20 nồng độ 2ml/1 lít nước, benkina nồng độ 2ml/ 1 lít nước khoảng thời gian 2 tiếng, ngâm trong 2 ngày. Điều này có tác dụng trung hòa axit, diệt cỏ hại, côn trùng gây hại, nấm khuẩn

Bước 3: Rửa dớn lại với nước để rửa trôi hết nước vôi hoặc physan, benkina

Bước 4: Ghép lan lên hoặc cho vào chậu trồng hoặc làm tã đắp lên giò lan là được.

Trồng lan trên dớn:

Bước 1: Dớn sau khi đã được xử lý sạch sẽ, cố định dớn với dây treo, nếu dớn đĩa cần coosd dịnh 3-4 dây cho cân bằng, dớn banrg chỉ cần sử dụng 1-2 dây bọc nhựa cố định là được

Bước 2: Dùng một lớp rêu rừng lót một lớp mỏng vào gốc cây cho cây giữ ẩm, hạn chế tình trạng mất nước

Bước 3: Có thể trồng dựng đứng cây lên hoặc xòe ngang, quay ngang hoặc xuống. Dùng dây thít nhựa hoặc dây đồng, dây kim loại bọc nhựa để cố định cây lan.

Bước 4: Sau khi trồng xong di chuyển lan Trúc Phật Bà vào chỗ râm mát 50-60% ánh sáng, sử dụng bình xịt phun xương để cung cấp độ ẩm cho cây, có thể sử dụng phân hoặc phun phân bón lá Atonic, Bayfolan, Grow more (loại 30 – 10 – 10) và thuốc kích thích ra rễ Rootone cho lan ra rễ.

Bước 7: Sau một thời gian, lan Trúc Phật Bà bắt đầu ra rễ non, hãy di chuyển chậu ra chỗ có ánh sáng và chăm sóc cẩn thận, bổ sung dinh dưỡng, nước tưới đầy đủ cho lan phát triển.

Trồng lan Trúc Phật Bà vào chậu:

Nếu trồng lan trong chậu nên sử dụng các loại chậu nhựa, chậu nhựa giả gỗ nan thưa hoặc chậu nhựa đen, chậu gỗ, chậu đất nung.

Khi trồng lan Trúc Phật Bà trong chậu nên lựa chọn giá thể dớn vụn, vỏ thông để trồng lan, phân bò đã qua xử lý. Có thể phối trộn giá thể trồng theo tỷ lệ:

+ 60% vỏ thông phối trộn cùng với 40% vỏ cây linh sam, trộn với dớn vụn và phân dê ủ nấm trichoderma để trồng lan

+ 60% vỏ thông, 40% dớn vụn trộn kèm với một chút phân bò đã qua xử lý

Bước 1: Sau khi phối trộn giá thể theo công thức ở trên hãy cho giá thể vào trong chậu, đầy đến mặt chậu.

Bước 2: Đặt cây Trúc Phật Bà lên bề mặt, cố định chắc để cây không bị lung lay gốc.

Bước 3: Sau khi cố định cây, phủ một lớp rêu mỏng xung quanh gốc giúp giữ ẩm

Bước 4: Di chuyển cây vào khu vực thoáng gió, tránh mưa nắng trực tiếp, tưới ẩm cho cây bằng bình xịt phun xương, mỗi ngày 1 lần vào sáng hoặc chiều muộn.

Bên cạnh đó, trong quá trình trồng cần thay chậu cho lan trong thời định kỳ. Bởi việc này sẽ giúp cây thoáng khí thuận lợi cho quá trình trao đổi chất để phát triển, hạn chế nấm bệnh hại phát triển.

Nên tiến hành thay chậu mới 2 năm/lần, sau khi thay khoảng 1-2 tuần sau tưới nước trở lại để cây thích nghi dần với môi trường sống.

Kinh nghiệm trồng lan Trúc Phật Bà ra hoa sai

Chăm sóc lan Trúc Phật Bà

Độ ẩm

Cây ưa ẩm vừa phải, không thích hợp khi độ ẩm quá cao, tùy thuộc vào khí hậu khu vực mỗi người mà cung cấp độ ẩm cho cây phù hợp. Những khu vực có nắng nóng, nhiệt độ cao nên bổ sung độ ẩm cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều mát, những khu vực có khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao chỉ tưới cho cây khi thấy giá thể đã khô, ngày 1 lần vào buổi sáng.

Vào mùa đông, cây bước vào thời điểm cây bước vào thời kỳ ngủ đông nên chỉ cần giữ ẩm bằng cách xịt phun sương 1-2 lần/ tuần là được.

Khu vực trồng lan

Lan Trúc Phật Bà cần gió thoáng, không thích hợp ở khu vực ít gió. Do vậy nên treo lan ở những khu vực cao, có gió, nhiệt độ mát, ánh sáng vừa phải ( 50-70% ánh sáng tự nhiên). Có thể treo lan Trúc Phật Bà cạnh hồ nước, hồ cá cảnh vì những khu vực này vừa giữ ẩm cao lại hạ nhiệt tốt

Nhiệt độ

Cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất trong điều kiện 18-23 độ C. Do đó, những ngày nắng nóng nên di chuyển cây vào khu vực mát mẻ hoặc sử dụng lưới che nắng cho cây, hạn chế nhiệt độ từ môi trường, ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cât

Phân bón

Lan Trúc Phật Bà cực kì nhạy cảm với phân bón, khi trồng lan cần đặc biệt chú ý. nên sử dụng phân bón hữu cơ đã xử lý kỹ hoặc phân tan chậm với liệu lượng chỉ bằng 50% so với bao bì và đặt cách xa gốc cây.

Ngoài ra có thể sử dụng phân dê, phân bón lá để bón cho cây. Phân dê cần phải xử lý kỹ, nếu không xử lý cẩn thận nấm bệnh sẽ phát triển, gây hại cho cây.

Nếu không có nhiều thời gian có thể sử dụng phân tan chậm để bón cho cây, đặt xung quanh chậu, không đặt sát cạnh gốc cây.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc có thể bổ sung cho lan một số chất sinh trưởng như vitamin B1, super thrive.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết chăm sóc lan Vũ Nữ phát triển tốt, ra nhiều hoa

Kỹ thuật trồng, chăm sóc lan Hoàng Thảo Đơn Cam chuẩn nhất

+ Kinh nghiệm chăm sóc lan Thiên Nga Đen nhiều qua, hoa lâu tàn

Địa lan Trần Mộng: cách trồng, chăm sóc lan

Bật mí kinh nghiệm giúp hoa lan rừng đậm màu hơn, lâu tàn hơn

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác