Hiệu quả của Yttrium-90 khi điều trị ung thư gan

4/13/2016 11:44:00 AM
Ung thư, căn bệnh đáng sợ gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại không có loại thuốc đặc trị nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. 

 

Ung thư, căn bệnh đáng sợ gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại không có loại thuốc đặc trị nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Trong những nỗ lực tìm ra các giải pháp khắc chế bệnh, các nhà khoa học đã  tìm ra chất Yttrium-90 và các đồng vị phóng xạ khác để điều trị ung thư …

Từ những năm 1960, Yttrium-90 và các đồng vị phóng xạ khác bắt đầu được nghiên cứu để điều trị ung thư, bởi vậy hàng loạt ca ung thư gan nguyên phát và thứ phát đã được điều trị thành công bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (còn gọi là xạ trị trong chọn lọc) từ những năm 1990 cho đến nay. Hiện có 2 dạng hạt vi cầu là hạt thủy tinh (TheraSheres) và hạt nhựa (SIR-Spheres) đều được sử dụng trong điều trị ung thư gan.

Áp dụng thành công trên người bệnh

Năm 2004, GS Jeff Getchwide - Giám đốc khoa Tim mạch can thiệp tại Viện ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - đã nghiên cứu thành công cách điều trị tắc mạch xạ trị với hạt TheraSphere cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn I, II. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể sống thêm trung bình 628 ngày với giai đoạn I và 384 ngày với giai đoạn II.

Tưing tự, khi nghiên cứu về chữa ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ TheraShere, GS Riad Salim - Giám đốc Trung tâm Ung thư Robert Lurie (Mỹ) - đã thành công khi tỷ lệ đáp ứng điều trị là 79%, không bệnh nhân nào có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Qua kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng với hạt vi cầu phóng xạ nhựa SIR-Spheres cho thấy sự an toàn và hiệu quả của nó trong điều trị ung thư và đặc biệt hữu hiệu với những bệnh nhân ung thư gan thứ phát (tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan, gây khối u ở gan) như ung thư đại trực tràng di căn gan, giúp bệnh nhân tăng hiệu quả đáp ứng điều trị và có thời gian sống lâu hơn so với những phương pháp điều trị khác.

Tổng hợp

Các tin liên quan

Các tin khác