Hiệu quả của Yttrium-90 khi điều trị ung thư gan

4/13/2016 11:44:00 AM
Ung thư, căn bệnh đáng sợ gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại không có loại thuốc đặc trị nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. 

Ung thư, căn bệnh đáng sợ gây ra cái chết cho hàng triệu người trên thế giới, tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại không có loại thuốc đặc trị nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Trong những nỗ lực tìm ra các giải pháp khắc chế bệnh, các nhà khoa học đã  tìm ra chất Yttrium-90 và các đồng vị phóng xạ khác để điều trị ung thư …

Từ những năm 1960, Yttrium-90 và các đồng vị phóng xạ khác bắt đầu được nghiên cứu để điều trị ung thư, bởi vậy hàng loạt ca ung thư gan nguyên phát và thứ phát đã được điều trị thành công bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (còn gọi là xạ trị trong chọn lọc) từ những năm 1990 cho đến nay. Hiện có 2 dạng hạt vi cầu là hạt thủy tinh (TheraSheres) và hạt nhựa (SIR-Spheres) đều được sử dụng trong điều trị ung thư gan.

Áp dụng thành công trên người bệnh

Năm 2004, GS Jeff Getchwide - Giám đốc khoa Tim mạch can thiệp tại Viện ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - đã nghiên cứu thành công cách điều trị tắc mạch xạ trị với hạt TheraSphere cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn I, II. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể sống thêm trung bình 628 ngày với giai đoạn I và 384 ngày với giai đoạn II.

Tưing tự, khi nghiên cứu về chữa ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ TheraShere, GS Riad Salim - Giám đốc Trung tâm Ung thư Robert Lurie (Mỹ) - đã thành công khi tỷ lệ đáp ứng điều trị là 79%, không bệnh nhân nào có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Qua kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng với hạt vi cầu phóng xạ nhựa SIR-Spheres cho thấy sự an toàn và hiệu quả của nó trong điều trị ung thư và đặc biệt hữu hiệu với những bệnh nhân ung thư gan thứ phát (tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan, gây khối u ở gan) như ung thư đại trực tràng di căn gan, giúp bệnh nhân tăng hiệu quả đáp ứng điều trị và có thời gian sống lâu hơn so với những phương pháp điều trị khác.

Tổng hợp

Các tin liên quan

Bài đọc nhiều

Các tin khác

 • Nhiễm giun lươn: Bệnh nguy hiểm chớ nên coi thường

  Nhiễm giun lươn: Bệnh nguy hiểm chớ nên coi thường

  Nhiễm giun, sán gây ảnh hưởng đến sức khỏe và các bộ phận trên cơ thể con người. Trong đó một trường hợp bị giảm cân, suy kiệt chỉ còn da bọc xương...do nhiễm giun lươn cho thấy giun lươn nguy hiểm như thế nào.
 • Làm thế nào để đói phó với dịch đau mắt đỏ

  Làm thế nào để đói phó với dịch đau mắt đỏ

  Theo số liệu báo cáo của các bệnh viện cho biết, sau Tết Nguyên Đán 2017 tỷ lệ người dân bị đau mắt đỏ vào điều trị tại các bệnh viện tăng đột biến. Vậy, làm thể nào để đối phó với dịch đau mắt đỏ, bảo vệ gia đình.
 • Những nguyên nhân khiến mắt bạn bị đỏ ngầu

  Những nguyên nhân khiến mắt bạn bị đỏ ngầu

  Đôi khi mắt của chúng ta bị đỏ do bị bụi, ngứa mắt, thức quá khuya... sau đó lại hết. Tuy nhiên, mắt đỏ xuất hiện nhiều hơn, thậm chí ngầu đỏ có thể là dấu hiệu của hàng loạt vấn đề như khô mắt, lạm dụng loại thuốc nhỏ mắt nào đó…
 • Những nguyên tắc giúp phòng tránh bệnh truyền nhiễm

  Những nguyên tắc giúp phòng tránh bệnh truyền nhiễm

  Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi khiến cho các căn bệnh truyền nhiễm gia tăng tại các tỉnh thành. Trong đó đối tượng dễ bị tấn công là trẻ nhỏ và người cao tuổi (những người có hệ miễn dịch kém).
 • Đau lưng mãn tính là dấu hiệu của những căn bệnh nào?

  Đau lưng mãn tính là dấu hiệu của những căn bệnh nào?

  Đau lưng là căn bệnh của người cao tuổi, phụ nữ sau sinh...Tuy nhiên những cơn đau thường xuyên, đặc biệt là đau lưng dưới cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để điều trị. 
 • Các biểu hiện khi cơ thể bị loãng xương

  Các biểu hiện khi cơ thể bị loãng xương

  Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, phụ nữ sau sinh, những người có chế độ ăn thiếu chất...Tuy nhiên, những biểu hiện nào chứng tỏ cơ thể đang bị loãng xương?
 • Ung thư: Đoạn tuyệt sữa, ăn gạo mầm

  Ung thư: Đoạn tuyệt sữa, ăn gạo mầm

  Tuyệt đối không ăn thịt đỏ, không uống nước cam. Ăn thịt gia cầm, gạo mầm, gạo lứt, nhiều rau sống... Đây là thực đơn nhiều bệnh nhân ung thư đang áp dụng.
 • Cẩn trọng những dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer

  Cẩn trọng những dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer

  Alzheimer là căn bệnh sa sút trí tuệ phổ biến nhất đối với người cao tuổi. Nói cách khác, Alzheimer là một loại rối loạn não ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do mất trí nhớ và thay đổi nhận thức.
 • Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ và phương pháp phòng tránh

  Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ và phương pháp phòng tránh

  Gan nhiễm mỡ đang trở thành căn bệnh phổ biến của thế kỷ hiện đại do chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học của con người gây nên. Đặc biệt, gan nhiễm mỡ có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan và có thể xảy ra với bất kỳ ai.
 • Trầm cảm: thủ phạm giết người

  Trầm cảm: thủ phạm giết người

  Các vụ án mẹ tự đầu độc mình cùng các con hoặc ép con tự vẫn cùng xảy ra trong thời gian qua thật đáng sợ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi tự tử là do đã mắc chứng trầm cảm mà không được phát hiện chữa trị kịp thời.