Kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển xanh tốt

9/9/2021 5:20:00 PM
Khá nhiều cây cảnh khi được trồng trong nhà chỉ xanh tốt một thời gian đầu dần dần cây héo úa, chậm phát triển, chết dần. Để chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt, phát triển tốt hãy làm theo những kinh nghiệm sau đây.

 

Kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển xanh tốt

Nhiều người có thói quen trồng cây cảnh trong nhà tạo không gian xanh, giảm thiểu khí độc hại, lọc bớt bụi mịn trong không khí để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Nhưng khá nhiều cây cảnh khi được trồng trong nhà chỉ xanh tốt một thời gian đầu dần dần cây héo úa, chậm phát triển, chết dần. Để chăm sóc cây cảnh trong nhà luôn xanh tốt, phát triển tốt hãy làm theo những kinh nghiệm sau đây.

Ngày nay, không khí bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng khiến ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Để bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình, nhiều người trồng cây xanh trong nhà để giảm bớt những khí độc hại, lọc bớt bụi mịn trong không khí, cải thiện giấc ngủ, giúp tinh thần cảm thấy thư thái thoải mái sau một ngày làm việc bận rộn, mệt nhọc.

Nhưng khác với những loài cây cảnh trồng ở ngoài trời, trồng trong đất vườn, cây cảnh trồng trong nhà có yêu cầu chăm sóc khác. Khi trồng trong nhà các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm, cắt tỉa, cũng khác nhau nên yêu cầu chăm sóc cầu kỳ hơn. Để cây cảnh trồng trong nhà luôn xanh tốt, phát triển khỏe mạnh hãy chú ý những vấn đề sau:

Bổ sung dinh dưỡng

Bên cạnh bổ sung nước, ánh sáng để cho cây phát triển chúng ta cần bổ sung ding dưỡng đầy đủ cho cây. Lượng phân bón cho cây cảnh khi trồng trong nhà sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển của cây, giúp cây chống trọi lại với một số nấm, vi khuẩn, các loài sâu bệnh hại, cây được xanh tốt quanh năm. Nhưng nếu bón quá nhiều phân bón cho cây khiến cây cảnh nhanh phát triển, làm mất dáng, phá thế của cây, thậm chí còn làm chết cây. Ngược lại nếu như cây không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cây còi cọc, chậm lớn, dễ bị nấm bệnh, vi khuẩn hay các loài sâu bệnh hại tấn công.

Do vậy cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây cảnh một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, chúng ta có thể tận dụng nước vo gạo, nước luộc rau củ, nước luộc vỏ trứng, sữa tươi, sữa chua quá hạn sử dụng, bia, nước bã trà xanh để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Đối với những loại cây cảnh trồng trong nhà để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên cho gia đình hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu để phun cho cây cảnh. Khi phát hiện cây cảnh bị sâu bệnh hãy sử dụng cồn để lau sạch lá, gốc sau đó mới sử dụng các loại thuốc hữu cơ để diệt trừ sâu bệnh cho cây cảnh

Kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển xanh tốt

Đảm bảo đủ ánh sáng

Đối với những cây cảnh trong nhà, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt. Mỗi một loại cây cảnh yêu cầu lượng ánh sáng khác nhau để phát triển, không phải loại cây nào cũng cần nhiều ánh sáng, thời gian chiếu sáng chiều. Có một số loại cây cảnh trồng trong nhà chịu được ánh sáng thấp, nhưng có những cây cảnh cần có ánh sáng tự nhiên mới phát triển xanh tốt được.

Nếu bố trí cây cảnh trong phòng khách các bạn hãy đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây bằng cách đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Nếu không hãy đem cây cảnh phơi nắng 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây phát triển tự nhiên, xanh tốt, hạn chế nấm bệnh phát triển.

Những ánh sáng mạnh thường xuất hiện ở phía trước các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị cản trở bạn có thể lựa chọn để đặt cây cảnh ở vị trí này trong nhà. Những ánh sáng trung bình thường xuất hiện ở cửa sổ nhỏ phía đông, phía tây. Những ánh sáng thấp thường xuất hiện ở cửa sổ phía bắc, những cửa sổ có kính mờ, cây cảnh chỉ có thể nhận được ánh sáng thấp nếu chúng cách hơn 2m so với bất kỳ hướng nào trong nhà.

Để cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây cảnh trồng trong nhà phát triển bạn có thể sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ loại đèn giống như ánh sáng mặt trời để cây cảnh có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài, cây sẽ phát triển tốt hơn, xanh tươi hạn chế tình trạng lá héo úa, vàng, lá bị rụng.

Cung cấp đủ nước cho cây cảnh

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cây cảnh phát triển chính là cần phải đảm bảo đủ nước tưới cho cây. Những cây trồng trong nhà không cần tưới quá nhiều nước, tưới thường xuyên. Chúng ta chỉ nên tưới nước cho cây khi thấy đất khô. Khi tưới nước cho cây cảnh trong nhà nên sử dụng bình phun nước để phun cho cây, phun xung quanh gốc cây, thân cây và cành lá của cây để loại bỏ bụi bẩn bám vào lá

Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, lượng nước trong đất thường bốc hơi nhanh do đó để đảm bảo đủ nước cho cây nên phun ngày 2 lần. Đối với mùa đông thời tiết lạnh giá ở một số nơi chỉ cần ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt khi trồng trong nhà

Bên cạnh đó, mỗi một loại cây cảnh trồng trong nhà có khả năng chịu nước khác nhau, có những cây yêu cầu cần phải tưới nhiều nước, ngược lại có những cây cần tưới ít nước. Do đó hãy chọn những chậu cây phù hợp, có thể dùng chậu cây cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển, khả năng thoát nước tốt, không bị chảy nước ra nền nhà, sàn nhà.

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh

Cây cảnh phát triển tốt cần phải thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh ngay cả khi chúng được trồng trong nhà. Đối với những loại cây cảnh có bộ rễ phát triển hãy xén bớt rễ để cây không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Những cây cảnh có lá nhiều, lá rậm rạp hãy tỉa lá, tỉa bớt cành, cắt bỏ những lá héo, cành khô để cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ, nấm bệnh, côn trùng trú ngụ sinh trưởng.

Khi vệ sinh dọn dẹp các cành lá thừa hãy sử dụng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn để cây luôn tươi xanh và phát triển tốt hơn.

Tăng độ ẩm trong nhà

Hầu hết những loại cây cảnh khi được trồng trong nhà đều cần độ ẩm để phát triển nhất là các cây cảnh có xuất xứ nhiệt đới nhưng có một số cây cảnh phát triển tốt khi không khí khô như cây xương rồng.

Để cây cảnh trồng trong nhà phát triển tốt, lá xanh quanh năm chúng ta có thể mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ, và đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt.

 Ngoài ra, các bạn nếu không có điều kiện mua máy làm ẩm phòng có thể sử dụng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng có thể độ ẩm. Đặt các chậu cây gần nhau cũng làm cho chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí để cung cấp qua lại lẫn nhau từ đó phát triển khỏe mạnh

Khi phát hiện những loại cây cảnh trồng trong nhà có hiện tượng chậm phát triển, vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống.

Thời điểm này không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối, có thể khiến cây bị chết do bị mất nước. Hãy di chuyển chúng đến nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh, nhiệt độ quá lạnh

Trong thời gian đầu không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu tác động vào đất trồng, rễ của cây thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Do đó, chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần. Sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ để tưới cho cây kích thích cây phát triển.

Trồng lại cây hàng năm

Việc trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà. Một số loại cây cảnh được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu nên được trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm hoặc thay thế chậu trồng cây mới để cho cây phát triển. Thời điểm phù hợp để trồng lại cây chúng ta nên trồng lại vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè do thời điểm này là thời tiết thuận lợi cho cây phát triển, hạn chế trồng lại cây vào giữa mùa hè, mùa đông lạnh giá.

Bảo vệ cây khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Những gia đình có con nhỏ, thú cưng như chó mèo cần bảo vệ cây cảnh. Bởi một số loài vật nuôi như mèo, chó, thỏ hay gặm lá cây hoặc cào cấu đất trồng trong chậu vương vãi, làm ngã đổ cây hay trẻ nhỏ trong nhà nghịch ngợm dùng kéo hoặc tay cắt, bẻ lá cành, hoặc ăn lá cây cảnh vừa nguy hiểm đến sức khỏe vừa có hại cho sự phát triển của cây.

Hi vọng những thông tin hữu ích về chăm sóc cây cảnh trong nhà giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng cây, giúp cây phát triển tốt khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh hại, ngôi nhà tràn ngập không gian xanh, sức khỏe mọi người trong gia đình vì thế cũng tốt hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những loại cây tỏa hương thơm tự nhiên giúp ngôi nhà lúc nào cũng thơm tho

Cây cảnh bị thối rễ nguyên nhân do dâu, xử lý cây bị thối rễ, phòng ngừa

Cách trồng hoa tử đằng tại ban công, trước cổng nhà đẹp ngây ngất

Những nguyên nhân nào khiến cây cảnh bị xoắn lá?

Bật mí cách trồng, chăm sóc cây hồng phát tài đem lại may mắn cho gia đình

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác