Cách phát hiện sớm ung thư thực quản

3/19/2016 8:47:00 AM
Chẩn đoán ung thư thực quản được xem là khó vì không có triệu chứng, hoặc triệu chứng rất mờ nhạt và kín đáo, dễ bị bỏ qua.

 

Nhiều trường hợp sau khi phát hiện, ung thư đã ở giai đoạn xâm lấn rộng trung thất hoặc đã có di căn, ảnh hưởng rò khí phế quản, hạch cổ, gan… Với phương pháp nhuộm tế bào qua nội soi sẽ giúp phát hiện sớm ung thư thực quản.

Ngày càng có nhiều lời đề nghị của các bác sĩ lâm sàng yêu cầu tầm soát bệnh trào ngược dạ dày – thực quản để phát hiện bệnh kịp thời khi có biến chứng thành bệnh Barrett thực quản. Vì bệnh Barrett thực quản là tình trạng biến đổi biểu mô vảy bình thường ở đoạn xa thực quản thành biểu mô trụ kiểu ruột dạng đặc biệt, và có rất nhiều nguy cơ trở thành ung thư thực quản.

Khoảng hơn 90% bệnh nhân Barrett thực quản không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng gần tương tự với trào ngược dạ dày – thực quản: biểu hiện thường gặp là ợ nóng, ở chua, buồn nôn, nôn, khó nuốt. Một số biểu hiện khác như đau họng, khàn giọng, ho, nôn ra máu… cũng khá thường gặp, là biến chứng của trào ngược dạ dày – thực quản.

Cứ 10 bệnh nhân có bệnh lý trào ngược dạ dày thì có một người mắc bệnh Barrett thực quản và cũng khoảng 10% trong số đó phát triển thành ung thư. Ý định của việc tầm soát và theo dõi tiếp theo những người có bệnh Barrett thực quản này là để phát hiện sớm u thực quản nhằm tiến hành điều trị kịp thời.

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho rằng việc tiến hành nội soi định kỳ cho tất cả những bệnh nhân được chẩn đoán trào ngược dạ dày – thực quản mãn tính là rất cần thiết cho việc tầm soát và theo dõi tiến triển của ung thư thực quản.

Với phương pháp nhuộm sống mô qua nội soi sẽ giúp bác sĩ nội soi thực hiện sinh thiết chính xác những vùng có nguy cơ hoặc đã chuyển sang ác tính giai đoạn sớm.

Phòng nội soi của bệnh viện sẽ thực hiện phương pháp nhuộm mô để nhận dạng chính xác hơn những tổn thương ung thư sớm, nhỏ và khó nhận dạng của bệnh Barrett thực quản nhằm kịp thời điều trị những trường hợp ung thư sớm một cách đơn giản và hiệu quả nhất, mang lại cho bệnh nhân một cuộc sống chất lượng hơn.

Cùng với hệ thống nội soi video đã trở nên phổ biến, phương pháp nhuộm sống mô đang được ứng dụng tại các bệnh viện để tìm tế bào ung thư thực quản giai đoạn sớm trong bệnh Barrett thực quản.

Suckhoecuocsong.vn (Theo yhocvn.net)

Các tin liên quan

Các tin khác