Tại sao không nên cắt râu chó, râu mèo

10/13/2020 8:17:00 AM
Râu chó, râu mèo, hay còn gọi là Vibrissae, là các cơ quan cảm giác truyền thông tin quan trọng đến não thú cưng của bạn. Không giống như lông trên mặt của con người, râu chó, râu mèo có một chức năng rất quan trọng.

Tại sao không nên cắt râu chó, râu mèo

Râu chó, râu mèo, hay còn gọi là Vibrissae, là các cơ quan cảm giác truyền thông tin quan trọng đến não thú cưng của bạn. Không giống như lông trên mặt của con người, râu chó, râu mèo có một chức năng rất quan trọng. Không bao giờ được cắt hoặc tỉa chúng vì cắt râu tương đương với cắt cụt tạm thời khứu giác, cảm giác của thú cưng.

Con người có xu hướng xem lông, tóc trên cơ thể là một phần của giải phẫu, có thể cắt, cạo, hoặc chăm sóc chải, gội, uốn, nhuộm, v.v.Và chúng ta cũng làm tương tựvới lông của chó, mèo. Tuy nhiên bạn nên biết rằng lông bất kể nó mọc ở đâu, trên bất cứ cơ thể nào đều có lý do của nó.

Tại sao không nên cắt râu chó, râu mèo

Râu chó là cơ quan cảm giác

Râu chó hay còn gọi là lông xúc giác, hay còn gọi là lông xoang, hay còn gọi là Vibrissae là các cơ quan cảm giác của chúng chứ không phải để trang trí. Mỗi sợi lông dài, cứng và có khoảng cách rộng rãi này mọc ra từ nang lông chuyên biệt của nó.Râu của mèo tương tự như GPS và hệ thống radar cho chó, mèo. Nó giúp mèo, chó xác định rõ khoảng cách trong không gian: vị trí nhảy lên, trèo xuống, vị trí chỗ nằm chính xác, độ rộng của một cái hang….

Các nang lông độc đáo này được cấy sâu gấp ba lần so với các nang tóc thông thường và chứa các đầu dây thần kinh nhạy cảm với cả chạm và rung

Cấu tạo râu chó rất giống với râu mèo

Theo một nghiên cứu:“… Rõ ràng là chó phản ứng nhạy cảm khi chạm vào những sợi lông này thực hiện các chức năng bảo vệ bao gồm bảo vệ mắt. Các chức năng khác được thảo luận trong tài liệu. Về mặt giải phẫu và sinh lý, người ta đã chứng minh được rằng lông xúc giác là một phần của cơ quan cảm giác và có khác biệt rõ ràng với lông trên cơ thể. Không có chúng, cơ quan cảm giác không hoạt động được.” Theo một nghiên cứu được công bố gần đây tại Đức, “không có bằng chứng khoa học cho việc cơ quan này kém phát triển hoặc thoái triển ở chó nhà. Nói cách khác, việc thuần hóa không làm cho râu chó trở nên vô dụng. Chúng phục vụ mục đích tương tự ở chó nhà cũng như ở chó hoang.”

Râu truyền thông tin quan trọng đến não của chó

Điều thú vị là không phải bản thân những sợi lông xúc giác mới cảm nhận được cảm giác. Theo Andrea Cooper, viết cho Viện Nghiên cứu & Đào tạo Massage Thú cưng:“Khi cánh mày râu cảm nhận được một vật thể gần đó, các rung động từ nó sẽ truyền xuống chân lông đến nang lông. Nang lông xúc giác có một khoang chứa đầy máu giữa lớp ngoài và lớp trong của lớp niêm mạc nang, hay còn gọi là vỏ bọc ngoài da.

Trong khi phần trên của xoang chỉ chứa máu và không bao gồm mô liên kết, phần dưới chứa trabeculae, là những sợi mô liên kết làm cầu nối cho khoang để tạo thành một phần của khung của nó.Nhiều dây thần kinh xuyên qua lớp vỏ bên ngoài, phân nhánh vào lớp vỏ ngoài, lớp vỏ bên trong. Những rung động do lông nhận được sau đó sẽ được phóng đại bởi xoang chứa đầy máu và được các dây thần kinh chuyển đến để cung cấp thông tin cho não.

Vì những rung động này, chó thậm chí không cần tiếp xúc vật lý với bề mặt để biết chúng đang ở đâu. Vibrissae đóng vai trò như một thiết bị cảnh báo sớm giúp ngăn va chạm với tường và đồ vật, đồng thời giữ cho các khác không làm tổn thương mặt và mắt của chó.Việc cắt những sợi lông này sẽ làm giảm khả năng quan sát đầy đủ của những chú chó đối với xung quanh. Vibrissae cũng nhạy cảm với các rung động của dòng không khí. Khi không khí di chuyển xung quanh con chó. Những rung động này được não của chó chuyển thành nhận thức về sự hiện diện, kích thước và hình dạng của các vật thể gần đó mà không cần chạm vào chúng.

Hơn nữa, người ta đã ghi nhận rằng mỗi một trong số các Vibrissae riêng lẻ có thể được ánh xạ đến một vị trí cụ thể trong não chó, cho thấy tầm quan trọng của thông tin giác quan nhận được từ những sợi lông này. "

Cắt tỉa râu là cắt cụt chi tạm thời

Các đồng tác giả nghiên cứu tại Đức kết luận rằng việc cắt lông xúc giác của chó gây ra tác hại đáng kể và cần bị nghiêm cấm:“Do đó, việc cắt tỉa vi khuẩn Vibrissae hoàn toàn không phải là một biện pháp thẩm mỹ trong bối cảnh chải chuốt mà chỉ là cắt cụt chi tạm thời. Bằng cách vô hiệu hóa một cơ quan cảm giác, con vật phải chịu những tổn thương tạm thời về thể chất gây ra những tổn hại đáng kể. Do đó, việc cắt lông xúc giác của chó nhà vì lý do thẩm mỹ bị cấm theo Đạo luật phúc lợi động vật của Đức, Áo và Thụy Sĩ.”

Chó có đau không khi bị cắt râu

Việc loại bỏ lông không gây đau đớn cho con chó vì các đầu dây thần kinh của lông nằm sâu bên dưới bề mặt da.

Mèo có bị khó chịu vì râu không?

Râu mèo có xu hướng cọ vào các mặt của bát thức ăn, bát nước và thực sự là chưa có nghiên cứu nào nghiên cứu cảm giác này đối với mèo, đặc biệt là với độ nhạy của Vibrissae.

“Nếu bạn nhận thấy rằng con mèo của bạn đột nhiên làm lộn xộn với thức ăn cho mèo, lôi thức ăn ra khỏi bát để ăn trên sàn hoặc khó chịu hơn về thức ăn của chúng, một số người cho rằng sự căng thẳng của râu có thể là nguyên nhân” Bác sĩ thú y Sarah Wooten viết trên PetMD. Nếu một con mèo bị kích thích quá mức ở râu mỗi khi ăn hoặc uống, nó có thể dẫn đến mệt mỏi. Bạn có thể hình dung là mèo trong tự nhiên không ăn từ bát.

Một số con chó cũng có thể bị căng thẳng râu

Đầu năm nay, tôi có một bệnh nhân chó được chủ nhân hẹn gặp vì con chó đột ngột bỏ ăn, thuốc bổ. Khi tôi hỏi người chủ liệu có điều gì thay đổi về cách thức và thời điểm cô ấy sử dụng chất bổ sung hay không, cô ấy nói rằng cô ấy đã từng trộn chất bổ sung cho chó của mình vào thức ăn nhưng gần đây cô ấy quyết định trộn chúng trong nước hầm xương và một ít thịt xay, tách riêng khỏi bữa ăn.

Người chủ đang sử dụng một chiếc “bát berry” rất nhỏ để pha chế bổ sung cho con chó của mình, nó đã trở nên do dự khi ăn hỗn hợp này gần như ngay lập tức. Việc chuyển hỗn hợp sang một chiếc bát lớn hơn và rộng hơn đã khắc phục được sự cố ngay lập tức, vì vậy nhiều động vật có thể nhạy cảm với việc ăn từ những chiếc bát nhỏ không có đủ “chỗ để râu”.

Cách khắc phục khói chịu của chó mèo có thể xảy ra với râu

Như bạn có thể đoán, mèo con (và một số con chó) có biểu hiện căng thẳng râu ria xung quanh bát thức ăn và nước của chúng. Hãy theo dõi các dấu hiệu như chúng dừng lại, chờ đợi hoặc đi đi lại lại trước bát, đưa ra dấu hiệu như đứng lật bát, không ăn, lập đổ thức ăn từ bát xuống sàn để ăn. Một số loài động vật có thể cố gắng liếm thức ăn từ các cạnh của bát mà không cần phải úp bát.

Tất nhiên, có thể có những lý do khác cho hành vi này, một số lý do có thể cần đến bác sĩ thú y. Nhưng nếu con vật của bạn có vẻ khỏe mạnh, đang hoạt động bình thường, hãy thử đặt thức ăn của chúng vào đĩa hoặc bát rộng hơn, phẳng hơn mà không có cơ hội chạm vào râu khi chúng ăn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sau bát của chó mèo thường rộng và rất nông không?

Điều quan trọng nữa là phải rửa sạch bát của thú cưng bằng xà phòng và nước sau mỗi bữa ăn. Lưu ý sử dụng bát đĩa không độc hại, không bao giờ là đồ nhựa có thể phân hủy và ngấm hóa chất độc hại vào thức ăn hoặc nước uống. Cặn nhựa cũng có thể làm thay đổi hương vị của nước, khiến mèo hoặc chó của bạn muốn uống ít hơn.

Nếu bạn thay thức ăn, bát nước của chó, mèo nhưng chúng vẫn tiếp tục cư xử kỳ lạ, đó có thể là một vấn đề thể chất khác, trong trường hợp đó, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của mình.

Wooten viết: “Ngoài căng thẳng về râu, có nhiều lý do khác có thể khiến chó, mèo phát triển chứng thèm ăn hoặc các vấn đề ăn uống khác.” “Những con mèo bị bệnh răng miệng đau đớn có thể biểu hiện các triệu chứng giống như sự căng thẳng của râu. Những con mèo bị bệnh gan, bệnh thận, bệnh viêm bàng quang hoặc bệnh viêm ruột cũng có thể gặp các vấn đề về ăn uống.”

Chó và mèo phải luôn ăn và uống từ bát sạch, không độc hại, bát đủ lớn, đủ phẳng để không ảnh hưởng đến râu của chúng.

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin liên quan

Các tin khác