Vì sao không nên cho chó mèo uống kháng sinh của người?

8/7/2021 4:28:00 PM
Quá trình trao đổi chất của chó mèo cực kỳ nhạy cảm với thuốc kháng sinh, ngay cả với những loại thuốc được bào chế để sử dụng trong thú y, khi sử dụng thuốc để điều trị cần đặc biệt cẩn trọng.

Vì sao không nên cho chó mèo uống kháng sinh của người?

Khi chó mèo bị bệnh nhiều người tự hỏi liệu cho chúng uống thuốc kháng sinh của người để điều trị bệnh của chúng đang gặp phải có khiến sức khỏe của chúng gặp nguy hiểm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của khá nhiều chủ nuôi khi chăm sóc chó mèo bị bệnh.

Quá trình trao đổi chất của chó mèo cực kỳ nhạy cảm với thuốc kháng sinh, ngay cả với những loại thuốc được bào chế để sử dụng trong thú y, khi sử dụng thuốc để điều trị cần đặc biệt cẩn trọng.

Khi chó mèo bị bệnh thuốc kháng sinh được các bác sĩ thú y kê đơn để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Một số trường hợp chó mèo có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh của người để điều trị nhưng với một số loại thuốc có thể khiến chó mèo của chúng ta gặp nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Do đó, tốt nhất trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị cho chó mèo hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Những loại thuốc kháng sinh an toàn cho cả người và chó mèo

Theo các chuyên gia cho biết, không phải thuốc kháng sinh nào của người cũng phù hợp với mèo. Chỉ có ba loại kháng sinh dành cho người có thể an toàn khi sử dụng cho thú cưng, những loại kháng sinh này gồm có:

+ Thuốc Ampicillin: Đây là một loại kháng sinh penicillin cũ có thể được kê đơn để điều trị bệnh cho chó mèo khi chúng bị bệnh.  Loại thuốc kháng sinh này có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng của hệ hô hấp, đường tiết niệu, mắt và tai. Thuốc Ampicillin cũng có thể được tiêm để ngăn ngừa nhiễm trùng vết cắn hoặc để điều trị vết thương đã bị nhiễm trùng.

+ Thuốc Amoxicillin: Đây là loại thuốc penicillin và cũng là loại thuốc kháng sinh được kê đơn thường xuyên nhất cho mèo. Loại thuốc kháng sinh này có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng của hệ hô hấp, đường tiết niệu, mắt và tai. Thuốc Amoxicillin cũng có thể được tiêm để ngăn ngừa nhiễm trùng vết cắn hoặc để điều trị vết thương đã bị nhiễm trùng.

+ Thuốc Tetracycline: Đây là loại kháng sinh phổ rộng được sử dụng để điều trị bệnh cho chó mèo. Tetracycline thường được kê đơn để điều trị bệnh do ve gây ra, gọi là bệnh ehrlichiosis.

Bác sĩ thú y sẽ cần cân và kiểm tra sức khỏe chó mèo của bạn để kê đơn thuốc với liều lượng thích hợp. Các yếu tố xác định liều lượng bao gồm cân nặng, các triệu chứng, tình trạng sức khỏe tổng thể của mèo và bất kỳ loại thuốc nào khác mà chúng có thể đang dùng.

Vì sao không nên cho chó mèo uống kháng sinh của người?

Tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh của người cho chó mèo

Tuyệt đối không nên cho chó mèo dùng thuốc kháng sinh của chó mèo nếu chưa được sự đồng ý của bác sĩ thú y vì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của chúng. Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu cho mèo của bạn.

Tác dụng phụ của Amoxicillin và Ampicillin

+ Chó mèo có thể bị nôn mửa

+ Chó mèo sẽ thấy bụng khó chịu

+ Tiêu chảy cũng có thể xảy ra

+ Chó mèo bị chảy nước dãi

Tác dụng phụ của Tetracyclin gây ra cho chó mèo

+ Chó mèo có thể bị buồn nôn và tiêu chảy

+ Quan sát răng của chó mèo có thể thấy chúng bị đổi màu răng

+ Chó mèo cảm thấy khó nuốt

+ Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, thích chui rúc vào chỗ tối

+ Xương chậm phát triển, vết thương chậm lành

+ Chóng mặt, đi đứng loạng choạng

+ Gan hoặc thận của chó mèo bị ảnh hưởng

Dấu hiệu nhận biết chó mèo đang có phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh

+ Cơ thể phát ban da nặng

+ Ngứa ngáy toàn thân

+ Sưng mặt, lưỡi hoặc cổ họng

+ Nổi mề đay

+ Khó thở hoặc nuốt

Những loại thuốc kháng sinh nào của người tuyệt đối không sử dụng cho chó mèo

Nếu chó mèo đang bị bệnh hoặc gặp chấn thương, nhiễm trùng chủ nuôi tuyệt đối không sử dụng những loại kháng sinh của người để điều trị cho chúng, bởi có thể khiến chúng gặp nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Một số loại thuốc kháng sinh nên tránh cho chó mèo sử dụng như:

Fluoroquinolon

Một nhóm thuốc kháng sinh gọi là fluoroquinolones có thể gây ra các cơn co giật cho chó mèo, theo Trung tâm Kiểm soát Chất độc Động vật của ASPCA cho biết. Những loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng tổng hợp này được bán trên thị trường dưới tên các thương hiệu như Baytril, Cipro và Levaquin.

Ngoài ra, phản ứng có hại của nhóm thuốc này trên loài chó mèo, đặc biệt là Baytril, như thoái hóa võng mạc cấp tính và có thể dẫn đến mù lòa cho chó mèo.

Thuốc kháng sinh tại chỗ

Thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ như Neosporin hoặc Bacitracin đây là hai loại thuốc kháng sinh của con người gây nguy hiểm lớn nhất cho thú cưng. Nếu như chó mèo liếm phải loại thuốc này có thể làm chúng mắc bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Chó mèo uống kháng sinh của người có bị ngộ độc không?

Ngay cả thuốc kháng sinh thú y cũng có thể gây độc chó mèo nếu dùng không đúng cách, không đúng liều lượng, thời gian uống kháng sinh. Các dấu hiệu phổ biến của ngộ độc thuốc, quá liều thuốc hoặc bất kỳ chất độc hại nào khác khi chó mèo sử dụng thuốc, bao gồm:

+ Chán ăn, bỏ ăn hoặc ăn rất ít

+ Tiêu chảy

+ Chó mèo bị chảy nước dãi

+ Tổn thương da

+ Chó mèo bị nôn mửa

+ Run rẩy

+ Co giật

+ Răng của chó mèo bị đổi màu

Nếu thấy chó mèo có bất kỳ các tiệu chứng ở trên đây hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y khi cho chó mèo uống kháng sinh của người, tuyệt đối không sử dụng bất  kỳ loại thuốc kháng sinh của con người nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ thú y.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

Chó bị chấn thương tai: nguyên nhân, cách điều trị, chăm sóc

Dấu hiệu gãy xương ở chó: nguyên nhân, điều trị

+ Những bệnh về gan chó thường mắc phải

Chó bị gãy xương hàm phải làm sao?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác