Những điều cần ghi nhớ trước khi muốn phối giống cho chó mèo

11/8/2017 10:29:33 AM
Người nuôi chó mèo buộc phải tuân theo một số quy tắc nhất định trước khi muốn phối giống cho chó mèo.

Người nuôi chó mèo buộc phải tuân theo một số quy tắc nhất định trước khi muốn phối giống cho chó mèo.

Đã thành một thông lệ, người nuôi chó mong muốn chúng có thể sinh sản, cho ra đời những "đứa trẻ" thật đẹp, thật khỏe mạnh, dễ nuôi, dễ dạy. Ai cũng muốn cún cưng của mình có một gia đình thật hạnh phúc, được thực hiện mọi chức năng mà tạo hóa đã ban tặng. Ngoài ra, các giống chó quý và đắt tiền còn giúp đem lại một nguồn tài chính khổng lồ.

Nhưng sự thực, việc phối giống chó hay mèo đều không đơn giản như bạn tưởng. Không chỉ liên quan đến việc thuần chủng hay không, chuyện phối giống còn muôn vàn vấn đề khác nữa.

Trách nhiệm của người phối giống không chỉ là đỡ đẻ thành công một đàn cún con, mà còn cần đảm bảo chúng không gặp bất kỳ vấn đề gì về mặt sức khỏe sau này, kể cả khi đã về với chủ mới.

Cún bị dị dạng, sống cả đời khổ sở - có đáng không?

Thử tưởng tượng, bạn đón về một chút cún xinh xắn, yêu thương chú như một thành viên trong gia đình, để rồi nhận ra chú mắc phải những chứng bệnh di truyền không thể chữa được và qua đời trong vòng 18 tháng? Tin tôi đi, tình trạng ấy diễn ra thường xuyên, ngay cả ở những quốc gia kiểm soát rất chặt chẽ về quá trình phối giống thú cưng.

Vấn đề nằm ở chỗ, bạn hoặc người bán đều không nói dối. Bạn cho cún của mình phối với những cá thể đẹp nhất, tuyệt vời nhất. Thảm họa xảy ra là vì bạn không biết những kiến thức cần thiết trước khi quyết định cho mèo hoặc chó của mình làm mẹ.

Vậy nên nếu quyết định phối giống cho chó của mình mà không muốn hệ quả xấu xảy ra, cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng.

Hãy đảm bảo thú nuôi đủ tiêu chuẩn để phối giống

Trước khi quyết định phối giống, hãy đưa cún và mèo cưng của bạn đến một cơ sở thú y uy tín để được xét nghiệm cụ thể. Phải đảm bảo rằng chó hoặc mèo của bạn không mắc bất kỳ chứng bệnh nghiêm trọng nào liên quan đến di truyền, đồng thời được tiêm phòng đầy đủ.

Đây là quy trình cần được thực hiện đối với cả ông bố lẫn bà mẹ tương lai. Dù bố mẹ nhìn khoẻ mạnh, nhưng nếu các đời trước từng có bệnh di truyền thì không thể đảm bảo được rằng gene lỗi ấy không trỗi dậy cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra, các chuyên gia thú y luôn khuyên những người nuôi chó mèo hãy đợi ít nhất 2 năm trước khi quyết định cho chúng sinh sản. Khoảng thời gian này là cần thiết để tất cả các bệnh tật di truyền nghiêm trọng (nếu có) được bộc lộ, và các bác sĩ sẽ quyết định xem thú nuôi của bạn có được phép sinh sản hay không.

Chọn giống cẩn thận theo gia phả

Ngay cả khi cả hai đều thuần chủng, không có vấn đề gì về sức khỏe, bạn vẫn cần phải nắm được... gia phả của chú chó, ít nhất là đời bố mẹ.

Điều này nhằm đảm bảo chuyện giao phối cận huyết sẽ không thể xảy ra. Đừng coi thường, vì trong một thành phố, cộng đồng nuôi chung một giống chó nhỏ hơn bạn tưởng. Vậy nên, tỉ lệ giao phối cận huyết cũng vì thế mà tăng theo.

Nếu chịu khó học hành tử tế môn sinh học, bạn cũng hiểu hệ quả của việc giao phối cận huyết. Chúng sẽ làm thui chột bộ gene, tăng tỉ lệ xuất hiện các gene lặn, gene lỗi, để rồi thế hệ sau có những cá thể dị tật, phải thoi thóp khổ sở trong nhiều năm.

 Phối giống là để tốt lên

Đó là phương châm không được phép quên đối với những người nuôi chó mèo. Nên nhớ, có loài sinh sản rất dễ, có những loài khó khăn hơn, và có cả những cá thể không được phép sinh sản.

Nếu chỉ lựa chọn những cá thể mang tính trạng được con người ưa thích mà không để ý đến trải nghiệm của thú nuôi, thảm họa sẽ xảy ra.

Có thể lấy ví dụ như mèo Scottish - một giống mèo rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó những cá thể mang tai cụp luôn có giá đắt đỏ nhất. Tuy nhiên, cái tai cụp ấy là hệ quả của một đoạn gene lỗi. Nếu hai cá thể mang gene lỗi cùng phối giống, tỉ lệ tai cụp sẽ cao hơn, nhưng mèo con sẽ mắc phải chứng vôi hóa xương, khiến tuổi thọ của chúng không thể vượt quá 2 năm

Một ví dụ khác là các loài chó đầu ngắn (như pug, bulldog, bull Pháp...). Trong nhiều năm, loài người đã phối giống sao cho mõm của chúng ngày càng ngắn, da chúng ngày càng nhăn. Đó là những đặc điểm con người ưa thích, nhưng chúng khiến các loài vật này phải sống một cuộc đời khổ sở.

Đừng vì lợi nhuận hoặc những tính trạng ưa thích mà cho ra đời những thế hệ thú nuôi bị tật nguyền, đoản thọ. Đó là tội ác.

Chuẩn bị kiến thức và... tinh thần cho bản thân

Phối giống chó là một việc làm rất tốn kém, cả về thời gian lẫn tiền bạc - đây là điều bạn cần chuẩn bị tâm lý. Đối với những giống chó quý hiếm, số tiền một lần lấy giống của con đực có thể lên tới cả chục triệu đồng.

Tiếp theo, hãy dành thời gian để tìm hiểu về câu chuyện sinh nở của giống chó bạn đang nuôi. Bạn sẽ phải nắm rất vững các thông tin loài, đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh tồn, các bất lợi khi sinh sản... Muốn nắm được chúng, hãy đọc, đọc và đọc thật nhiều, đồng thời tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia thú y.

Chăm sóc thú mẹ cẩn thận sau khi mang thai

Việc nuôi chó hoặc mèo đang mang thai cần phải cẩn trọng. Chúng có thời gian mang thai trong vòng 60 - 68 ngày. Trong thời gian ấy, cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, khối lượng thực phẩm cũng cần tăng 30% - 50%.

Ngoài ra, nên cho đi siêu âm để xác định trước số lượng cún chuẩn bị ra đời.

Đối với những người lần đầu đỡ đẻ, đó sẽ là một trải nghiệm rất khó quên, nhưng cũng có thể là bi kịch. Nếu có thể, hãy để chúng sinh sản ở cơ sở thú y uy tín, đặc biệt là với những giống chó khó sinh sản tự nhiên (như pug hoặc bull Pháp).

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Trí thức trẻ)

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.