Súng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt có đáng tin cậy?

2/18/2020 11:23:00 AM
Dịch Covid-19 ngày càng lan rộng trên toàn thế giới dẫn đến việc cần kiểm tra thân nhiệt của người dân nhất là tại các khu vực: sân bay, trường học, địa điểm đông người, chốt kiểm tra ở trong thành phố và tại công sở

 

Dịch Covid-19 ngày càng lan rộng trên toàn thế giới dẫn đến việc cần kiểm tra thân nhiệt của người dân nhất là tại các khu vực: sân bay, trường học, địa điểm đông người, chốt kiểm tra ở trong thành phố và tại công sở,...nhất là khu vực đang có dịch bệnh. Nhưng liệu chúng có đáng tin cây?

Chính vì nhu cầu lớn để phục vụ cho việc kiểm tra thân nhiệt của người dân. Súng nhiệt kế một thiết bị sử dụng cảm biến hồng ngoại để đo nhiệt độ bề mặt của một người mà không chạm vào da của họ, đã được sử dụng rộng rãi.

Nhưng theo các chuyên gia nhận định các loại súng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt này lại không cho kết quả chính xác.

Lý giải điều này bác sĩ James Lawler, một chuyên gia y tế tại Trung tâm An ninh Y tế Toàn cầu thuộc Đại học Nebraska chia sẻ với tờ New York Times: “Những thiết bị này nổi tiếng là không chính xác và không đáng tin cậy”, “Thành thật mà nói, nó chỉ là hình thức.”

Điều đó có nghĩa là trong nhiều trường hợp, việc sàng lọc nhiệt độ này sẽ không thể phát hiện người nghi nhiễm Covid-19

Tại sao súng nhiệt kế không đáng tin cậy?

Theo các chuyên gia, khi mọi người cầm súng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt việc giữ khoảng cách xa hoặc gần người cần kiểm tra thân nhiệt, khiến các phép đo nhiệt độ có kết quả quá nóng hoặc quá lạnh

Bác sĩ Lawler kể về “kinh nghiệm” của mình với súng nhiệt kế khi đi qua Tây Phi trong đợt dịch Ebola năm 2014 – 2016. Theo đó, súng nhiệt kế đã hiển thị các chỉ số như thể ông sắp chết vì giảm thân nhiệt.

Theo công ty cung ứng công nghiệp Grainger, khoảng cách chính xác để giữ súng nhiệt kế hồng ngoại cầm tay phụ thuộc vào kích thước của ‘mục tiêu’.Ngoài ra, môi trường bên ngoài như nhiệt độ, bụi đường, nhiệt độ bên trong xe hơi có thể ảnh hưởng đến phép đo nhiệt độ bằng hồng ngoại của sung nhiệt kế.

Ngay cả khi được sử dụng đúng cách, nhiệt kế cũng khó mà xác nhận được người đang nhiễm virus. Bởi người nhiễm virus corona có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 14 ngày thậm chí lên đến 24 ngày.

Trong một số trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona họ xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy trước khi bị sốt. Họ vẫn có thể lây nhiễm ở giai đoạn đó. Nếu ai đó đã dùng thuốc hạ sốt, thì họ vẫn cho thấy nhiệt độ bình thường.

WHO thừa nhận rằng một số người nhiễm bệnh đã “đánh lừa” được máy kiểm tra nhiệt độ, nhưng vẫn cho rằng việc kiểm tra nhiệt độ sẽ làm tăng cơ hội phát hiện người bệnh nhiễm virus corona.

Tổ chức Y tế thế giới cũng cho biết hầu hết các trường hợp bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đều được phát hiện thông qua máy đo nhiệt khi họ nhập cảnh vào một quốc gia khác.

Nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng, nhiệt độ cao không hẳn là nhiễm bệnh. Kiểm tra nhiệt độ có thể phát hiện ra nhầm người nhiễm bệnh. Theo chuyên gia về thiết bị hồng ngoại tại Viện Infraspection ở New Jersey, Jim Jim Seffrin chia sẻ với tờ New York Times: Họ có thể đã tập thể dục, họ có thể đang dùng một số loại thuốc nhất định” hoặc “Một người đến trễ và cố bắt kịp chuyến bay - họ có thể đã chạy qua cả một quãng đường xa.”

Nhu cầu về súng nhiệt kế tăng đột biến

Khi dịch Covid-19 bùng phát nhu cầu sử dụng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tăng đột biến cũng kéo theo nhu cầu về súng nhiệt kế tăng đột biến.

Gary Strahan, Giám đốc điều hành của một công ty công nghệ nhiệt kế hồng ngoại nói với tờ New York Times: “Đây là một trong những điều áp lực nhất mà tôi phải đối mặt trong đời”, “Đã từng có nhiều người đến chỗ chúng tôi hỏi: “Anh có thể cung cấp 1.000 thiết bị không? Anh có thể cung cấp 2.000 thiết bị không?”. Anh cũng chia sẻ thêm rằng anh và các nhân viên của mình đã phải làm việc từ 4 giờ sáng đến 10 giờ tối hàng ngày để sản xuất kịp các đơn đặt hàng mới.

Mo Yingchun, Tổng Giám đốc của công ty sản xuất súng nhiệt kế Alicn Medical ở Thâm Quyến, Trung Quốc, cho biết giá của súng nhiệt kế đã tăng gấp 3 đến 5 lần so với giá bán thông thường. Mo nói rằng việc chính quyền siết chặt các biện pháp ngừa dịch hạn chế đi lại đã khiến nhiều nhân viên của ông không thể đi làm, cũng như ngăn nhiều nhà máy hoạt động hết công suất.

“Ngay cả chính phủ cũng đang giành nhau để có được sản phẩm. Các chính quyền địa phương muốn đảm bảo nhu cầu của họ trước tiên.”

Ông cũng đồng ý với nhận định súng nhiệt kế không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. “Súng bắn nhiệt kế chỉ được sử dụng để sàng lọc nhanh và không chính xác như nhiệt kế truyền thống”. Ông cũng chia sẻ thêm“Đây là một ngành công nghiệp nhỏ và nếu không vì dịch bệnh bùng phát, thì nó sẽ chẳng được chú ý như vậy.”

Do đó, để bảo vệ bản thân trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay bạn hãy đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh đi lại những chỗ đông người, đi đến các vùng đang có dịch và bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng trong khẩu phần ăn hàng ngày, thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế hướng dẫn.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Trithucvn)

Các tin liên quan

Các tin khác