Phương pháp phát hiện sớm ung thư nguyên bào võng mạc ở trẻ

5/14/2015 8:48:00 AM
Ung thư là một căn bệnh đặc biệt với diễn biến âm thầm nên khi phát hiện thường ở giai đoạn muộn. Đặc biệt, khi gặp ở trẻ nhỏ, bệnh lại càng phức tạp hơn vì các bé không thể nói ra những đau đớn của mình. Tuy nhiên, với bệnh ung thư nguyên bào võng mạc ở trẻ, cha mẹ có thể phát hiện ra bệnh từ rất sớm...

Bệnh ung thư nguyên bào võng mạc & các triệu chứng

Nguyên bào võng mạc là một loại hiếm của ung thư mắt mà đối tượng gặp chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi với các biểu hiện:

+ Có đốm trắng đục ở con ngươi mắt.

Triệu chứng ung thư nguyên bào võng mạc: có đốm trắng đục ở con ngươi mắt, mắt sưng đau không phải do nhiễm trùng...

+ Hay nheo mắt.

+ Lác mắt (một hoặc hai mắt nhìn vào hoặc nhìn ra)

+ Mắt đỏ sưng, đau mà không phải do nhiễm trùng...

Phương pháp phát hiện bệnh

Dùng đèn flash để soi mắt

Mắt bị bệnh thường có màu trắng, vàng hoặc cam

Một phương pháp hữu hiệu nhất là sử dụng đèn flash. Khi dùng đèn flash (trong điện thoại) chúng ta có thể thấy mắt trẻ có phản xạ màu trắng trong con ngươi (đồng tử).

Thường thì một bên sẽ là "mắt đỏ", đó là mắt bình thường nhưng mắt bị bệnh có thể nhìn thành màu trắng, màu vàng hoặc màu cam.

Thay đổi màu sắc của mống mắt, hiện tượng “mắt mèo”

Ngoài ra, nheo mắt có thể là hành động bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nguyên bào võng mạc. Một sự thay đổi trong màu sắc của mống mắt : Các mống mắt, phần có màu của mắt, đôi khi có thể thay đổi màu sắc ở một mắt, đôi khi chỉ trong một khu vực nhất định.

Dùng đèn flash trong điện thoại, chụp ảnh để phát hiện sớm ung thư nguyên bào võng mạc ở trẻ.

Đặc biệt khi trẻ có hiện tượng "mắt mèo" (điểm trắng trong mắt) cha mẹ nên đưa trẻ đi khám các bác sỹ nhãn khoa để chẩn đoán bệnh sớm nhất.

Chụp ảnh khuôn mặt và mắt của bé

Khi chụp ảnh, nếu thấy một mắt có màu đỏ (dấu hiệu bình thường), mắt khác có thể nhìn ra màu đen, đốm trắng ở giữa mắt hoặc trông không thật thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy trẻ có nguy cơ ung thư mắt.

 

Câu chuyện thực tế ở Illinois (Mỹ)

 

Một bà mẹ ở Illinois (Mỹ) thấy rất lạ khi ngắm bức ảnh cậu con trai với một đốm trắng ở giữa mắt. Sau khi nghiên cứu trên internet và đánh giá các dấu hiệu nhận biết, người mẹ đã đưa cậu bé đi khám. Nhờ vậy mà bé được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh ung thư nguyên bào võng mạc, một loại ung thư hiếm, thường xuất hiện ở giai đoạn trẻ còn nhỏ.

Chị Julie Fitzgerald, mẹ của bé kể, đã để ý thấy có gì đó ở sau mống mắt cậu con trai 2 tuổi khi nhìn vào mắt con dưới ánh đèn. Điều này thôi thúc tôi dùng điện thoại chụp hình đôi mắt của con trai. "Khi nhìn vào bức ảnh, tôi thấy toàn bộ đồng tử của cháu màu trắng".

Lời kết

Ung thư nguyên bào võng mạc là loại ung thư ở võng mạc (còn gọi đáy mắt - vùng rất nhạy cảm với ánh sáng). Tại Mỹ,mỗi năm có khoảng 250-350 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh này. Ở Việt Nam, số bệnh nhi mắc bệnh đang có dấu hiệu tăng dần. Đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, khi cha mẹ đưa trẻ đến khám đã ở giai đoạn muộn.

 

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh chỉ xuất hiện ở một bên mắt, tuy nhiên, một số trẻ có thể bị cả hai mắt nếu mang bệnh do di truyền. Bệnh có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu để lâu, ung thư nguyên bào võng mạc có thể di căn lên não và đe dọa mạng sống.

Một triệu chứng của ung thư nguyên bào võng mạc được gọi là "mắt mèo" hay có một đốm trắng hoặc đốm vàng ở đồng tử, thứ thường được để ý đầu tiên trong bức ảnh chụp có chiếu đèn. Vì vậy, các gia đình có thể phát hiện bệnh cho con bằng phương pháp dùng đèn flash hoặc chụp ảnh cho con để nhận biết căn bệnh nguy hiểm này.

Hải Yến - Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác