Những loại đất, nước tuyệt đối không dùng trồng, tưới cây cảnh

3/16/2023 4:06:00 PM
Không phải loại đất nào, loại nước tưới nào cũng có thể sử dụng để bón cho hoa. Bởi những loại đất, loại nước tưới dưới đây khi sử dụng để trồng hoa sẽ khiến cây bị ảnh hưởng, thậm chí là nhiễm sâu bệnh, cây chết héo dần.

 

Những loại đất, nước tuyệt đối không dùng trồng, tưới cây cảnh

Không phải loại đất nào, loại nước tưới nào cũng có thể sử dụng để bón cho hoa. Bởi những loại đất, loại nước tưới dưới đây khi sử dụng để trồng hoa sẽ khiến cây bị ảnh hưởng, thậm chí là nhiễm sâu bệnh, cây chết héo dần.

Để cây phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh hại, nấm hại cần chuẩn bị nước tưới, phân bón, đất trồng cũng như cách chăm sóc tốt. Nhưng trong quá trình chăm sóc hoa có những loại đất trồng, nước tưới tuyệt đối không được sử dụng.

Những loại nước tuyệt đối không tưới cho hoa, cây cảnh

Nước ô nhiễm không thể tưới hoa

Những loại nước bị ô nhiễm như các loại nước lấy bên cạnh nhà máy, nước sông nhiều rác,... tuyệt đối không sử dụng để tưới hoa. Bởi các loại nước này đã bị ô nhiễm có thể chứa một số kim loại nặng, cùng nhiều chất độc khác. Nếu sử dụng nước ô nhiễm để tưới hoa sẽ khiến hoa bị bệnh, đầu lá chuyển sang màu vàng, xuất hiện các đốm đen dần dần héo rụng, cây còi cọc, chậm phát triển thậm chí cây bị chết khô.

Nước phân quá đặc

Hiện trên thị trường có nhiều loại phân bón đa năng dạng lỏng, một số người yêu hoa sẽ trực tiếp tưới cho hoa. Nhưng việc  sử dụng phân quá đặc, tỷ lệ pha loãng không đủ, sau khi tưới cho cây, một thời gian sau cây hoa sẽ dần khô héo trong thời gian ngắn. Nếu bón quá nhiều, cây không hấp thụ được, lúc này rễ sẽ bị cháy, thối rễ

Nước rác trong bếp

Nước rác nhà bếp (trừ nước vo gạo) tuyệt đối không được dùng để tưới hoa. Khá nhiều người sau khi rửa rau, rửa thịt chúng ta cảm thấy thật tiếc nếu đổ nước trực tiếp ra ngoài, lúc này sẽ dùng để tưới hoa, cây cảnh. Nhưng loại nước rửa rau này rất có thể sẽ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nếu tưới hoa dễ dẫn đến vàng lá, rụng lá, thối rễ, cây chậm phát triển, đất trồng cây có mùi khó chịu thu hút ruồi, muỗi, kiến, các loại côn trùng khác

Những loại đất không nên dùng trồng hoa

Đất dính không sử dụng được

Một số loại đất rất vàng, đất thịt cũng tuyệt đối không sử dụng để trồng cây, trồng hoa. Bởi theo những người có kinh nghiệm lâu năm trồng hoa cho biết những đất này tính thấm khí và thấm nước cực kém. Trong quá trình trồng cây nếu chúng ta trồng ngoài trời, ban công không làm tốt công tác thông gió, độ thoáng khí cực kém, rất dễ tích nước làm thối rễ, gây chết cây.

Không thể sử dụng đất ven đường và đất đồng cỏ

Khi lựa chọn đất trồng cho hoa khá nhiều người quan niệm rằng bất cứ loại đất nào cũng có thể sử dụng để trồng hoa nên họ thường tận dụng các loại đất ở công viên, đất ven đường, đất ruộng để trồng cây, trồng hoa.

Nhưng các loại đất này lại có hàm lượng mùn thấp, không có dinh dưỡng, không thích hợp cho sự phát triển của bộ rễ của cây hoa. Bên cạnh đó, ở miền Bắc đất có tính kiềm cao, không loại hoa nào có thể phát triển tốt trên đất có tính kiềm. Nếu sử dụng các loại đất này để trồng cây sẽ chậm phát triển, đất trong chậu rất cứng, tưới không thấm nước, độ thoáng khí cũng kém nên rễ rất dễ bị thối và chết dần dù chăm sóc cây cẩn thận.

Đất cũ thay thế không sử dụng được

Một số người khi thay thế chậu cây cảnh sang chậu trồng mới thường tận dụng đất của chậu cũ để trồng cây nhưng loại đất này đã không còn chất dinh dưỡng, lại còn nén và còn một số mầm bệnh, nấm bệnh hại rễ cho cây.

Đất rẻ không có thương hiệu 

Để tiết kiệm thời gian, chi phí nên thường nhiều người chọn mua đất có giá thành rẻ trên mạng mà chưa được kiểm định chất lượng. Nhưng các loại đất rẻ, không có thương hiệu, chưa được kiểm định chất lượng thường là đất nghèo dinh dưỡng, đất bị vườn ươm bỏ đi, hoàn toàn không có dinh dưỡng, mà khả năng thấm nước, thoáng khí rất kém. Khi sử dụng các loại đất này để trồng cây hoa dễ bị thối, thối đen, rễ không phát triển, thậm chí rễ của cây còn bị nhiễm nấm, bệnh hại.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách sử dụng thuốc kích rễ đúng chuẩn nhất

Ghép lan vào thân cây sống: ưu nhược điểm, những lưu ý quan trọng

Lan bị cháy đầu rễ nguyên nhân do đâu, cách khắc phục hiệu quả nhất

Bật mí cách diệt cỏ dại hiệu quả trên chậu hoa lan

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác