Cờ Vua và những lợi ích vượt trội đối với trẻ em, người cao tuổi

7/27/2017 8:30:46 AM
Khác biệt với những môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng rổ…môn thể thao Cờ Vua giúp người chơi phát triển trí tuệ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer…bởi Cờ Vua đòi hỏi người chơi vận động trí não, sự tư duy của hai thùy não…

 

Khác biệt với những môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng rổ…môn thể thao Cờ Vua giúp người chơi phát triển trí tuệ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer…bởi Cờ Vua đòi hỏi người chơi vận động trí não, sự tư duy của hai thùy não…

Nhà vô địch thế giới, đại kiện tướng cờ vua nổi tiếng Bobby Fischer từng nói: “Cờ vua chính là cuộc sống” bởi môn thể thao trí tuệ này mang lại những lợi ích về sức khỏe cho cả trí não và cơ thể.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu y học của trường Y Dược Albert Einstein cho thấy khi chơi cờ sẽ kích thích hoạt động của não, làm giảm các nguy cơ suy giảm trí nhớ và chống lại các triệu chứng của hội chứng suy giảm trí nhớ.

Lời khuyên: Hãy tăng cường vận động não, kích thích não hoạt động ở tốc độ bình thường bằng việc chơi cờ để ngăn ngừa các chứng bệnh suy giảm trí nhớ và giảm áp lực, căng thẳng.

Tăng sợi nhánh nơ-ron

Sợi nhánh dẫn các tín hiệu truyền giữa các tế bào nơ-ron trong não. Do đó việc học và chơi cờ Vua sẽ kích thích sự phát triển của các sợi nhánh này, làm cải thiện tốc độ và chất lượng liên lạc thông tin giữa các tế bào nơ-ron trong não bộ.

Cả hai thùy não hoạt động liên tục

Thông thường, để đạt được hiệu quả tối đa từ các hoạt động thể lực cần phải hoạt động cả não trái và não phải.

Trong Cờ Vua, các nghiên cứu cho thấy để chơi cờ giỏi, người chơi phải điều khiển cả hai bán cầu não hoạt động cùng lúc thông qua việc tính toán, nghiên cứu luật thi đấu kĩ thuật chơi.

Tăng sự tự tin

Dù ở độ tuổi nào thì khi chơi cờ cũng giúp người chơi tăng thêm sự tự tin vào bản thân. Nguyên nhân do khi chơi cờ, bạn dựa vào chính mình, do đó nếu thua cuộc, bạn sẽ phải tự phân tích xem sai sót nằm ở đâu.

Theo thời gian, quá trình chơi và tự phân tích khi thua hoặc thắng sẽ giúp thần kinh thêm vững vàng và tăng thêm mức độ tự tin cho chính bạn.

Tăng cường khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề đối với trẻ em

Trẻ em được tập chơi cờ vua từ nhỏ sẽ học tốt hơn ở trường. Các nghiên cứu cho thấy chơi cờ giúp tăng cường khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề, kĩ năng đọc và làm toán.

 

Qua nghiên cứu, các nhà giáo dục và chuyên gia đều đồng ý rằng lớp hai là thời điểm lý tưởng cho trẻ tập chơi cờ, mặc dù những trẻ nhỏ hơn tầm 4 hoặc 5 tuổi cũng có thể tập chơi.

Giúp điều trị tâm thần phân liệt

Các bác sĩ ở Trung Tâm Khoa học Thần kinh Nhận thức thuộc Bron (Pháp) cho biết các bệnh nhân tâm thần phân liệt được chơi cờ vua thường xuyên có dấu hiệu cải thiện so với các bệnh nhân không chơi cờ.

Qua thử nghiệm cho thấy những bệnh nhân được chơi cờ có khả năng tập trung cao độ, lập kế hoạch và suy luận nhưng điều thú vị hơn cả là họ vẫn chọn tiếp tục chơi cờ hàng ngày ngay cả khi cuộc nghiên cứu kết thúc.

Hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng và điều trị liệu pháp

Cờ vua giúp các bệnh nhân phục hồi chức năng phục hồi sau khi bị đột quỵ hoặc các tai nạn làm suy yếu chức năng. Trong y khoa, cờ vua được dùng như một phương pháp trị liệu cho những người mắc chứng tự kỷ và thần kinh chậm phát triển.

Cụ thể khi di chuyển quân cờ giúp tăng cường nhịp cử động cho bệnh nhân, ngoài ra những tính toán và phân tích khi chơi cờ giúp tăng cường khả năng nhận biết và kĩ năng giao tiếp. Đặc biệt, chơi cờ còn giúp kích thích khả năng tập trung sâu, giữ bình tĩnh và thả lõng cho những bệnh nhân bị mắc chứng căng thẳng.

Suckhoecuocsong.com.vn  (Theo bản dịch The Chess World)

Các tin khác