Nghiên cứu mới: Tắm hơi giúp người cao tuổi giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

12/11/2018 9:11:48 AM
Bài  nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Phần Lan được đăng trên Tạp chí Y khoa BMC cho rằng, tắm hơi thường xuyên giúp người cao tuổi và trung niên giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch gây ra.

 

Bài nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Phần Lan được đăng trên Tạp chí Y khoa BMC cho rằng, tắm hơi thường xuyên giúp người cao tuổi và trung niên giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch gây ra.

Tắm hơi được biết đến mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể điển hình như giúp cơ thể được thư giãn, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi sau một ngày dài làm việc vất vả, giúp các mạch máu dưới da được giãn nở tăng cường sự lưu thông khí huyết, sự tuần hoàn máu, đào thải các chất độc tố ra khỏi cơ thể qua việc bài tiết mồ hôi. 

Các chuyên gia tại Đại học tại Đông Phần Lan và Đại học Jyvaskyla tiến hành. Nghiên cứu này mới đây đã được đăng trên Tạp chí Y khoa BMC, theo đó cho thấy, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người tắm hơi 4-7 lần/tuần thấp hơn hẳn 73% so với những người chỉ tắm hơi 1 lần/tuần.

Tắm hơi là một phần thiết yếu trong văn hóa Phần Lan. Ảnh: Getty

Kết quả nghiên cứu dựa trên bảng câu hỏi điều tra và thống kê các trường hợp tử vong do các bệnh về tim mạch từ năm 1998 đến năm 2015. Hơn 1.600 sinh sống tại miền Đông Phần Lan đã tham gia nghiên cứu này. Độ tuổi trung bình của những người tham gia từ khi cuộc nghiên cứu bắt đầu được tiến hành là 63 tuổi. Trong đó, khoảng 51,4% là nữ giới và 49,5% là nam giới.

Nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch tỷ lệ nghịch với thời gian tắm hơi mỗi tuần. Theo đó, với những người dành hơn 45 phút tắm hơi mỗi tuần, số ca mắc bệnh là 5,1/1.000 người. Trong khi, tỷ lệ này lên tới 9,6/1.000 với những người tắm hơi chưa tới 15 phút mỗi tuần.

Giáo sư Jari Laukkanen tại Đại học Đông Phần Lan cho biết, đây là một phát hiện quan trọng để từ đó khuyến khích những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi thường xuyên đi tắm hơi hơn. Lý giải sự liên quan giữa tắm hơi thường xuyên với việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, giáo sư Laukkanen cho hay, việc tắm hơi giúp kích hoạt tăng nhịp tim. Điều này giống như trong các bài tập thể dục cường độ từ thấp đến trung bình cho tim.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cần nghiên cứu thêm về “tác dụng này của việc tắm hơi” trước khi áp dụng với người dân ở các nước khác.

Tắm hơi, xông hơi là một phần thiết yếu trong văn hóa Phần Lan. Có hơn 3 triệu phòng tắm hơi ở Phần Lan, một quốc gia chỉ có 5,4 triệu dân. Điều này có nghĩa, trung bình mỗi hộ gia đình tại Phần Lan có ít nhất một phòng tắm hơi. Người Phần Lan, từ xưa đã tin rằng tắm hơi có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Suckhoecuocsong.com.vn/Nguồn VOV

Các tin khác