7 phương pháp giúp não bộ minh mẫn ở người cao tuổi

4/20/2017 8:25:32 AM
Tuổi già “nhớ nhớ, quên quên” là điều khó tránh khỏi, nhưng vì thế mà ỉ lại, không tập luyện sẽ khiến bệnh “đãng trí” ngày càng nặng hơn. Để giúp “người cao tuổi” bảo vệ não bộ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp cực kỳ hữu ích dưới đây...

 

Tuổi già “nhớ nhớ, quên quên” là điều khó tránh khỏi, nhưng vì thế mà ỉ lại, không tập luyện sẽ khiến bệnh “đãng trí” ngày càng nặng hơn. Để giúp “người cao tuổi” bảo vệ não bộ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp cực kỳ hữu ích dưới đây...

Học ngôn ngữ mới

Việc học một ngôn ngữ mới không chỉ có thêm kỹ năng về ngoại ngữ, mà còn giúp bộ não được luyện tập hằng ngày, từ đó ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ.

Thông qua học ngoại ngữ đòi hỏi bạn phải nhớ, nhận biết, hiểu các từgiúp chức năng não của bạn luôn hoạt động, phòng chống bệnh mất trí nhớvà khả năng diễn đạt lưu loát hơn.

Giải câu đố, trò chơi liên quan đến chữ viết

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia châu Âu. Đây thực sự là bài kiểm tra để não thêm phong phú kiến thức tổng quát và giúp ngăn ngừa mất trí nhớ.

Do đó cần tăng cường chơi những trò liên quan đến chữ viết như điền câu trả lời vào các ô chữ trống hoặc giải mã câu đố.

Nghe nhạc

Liệu pháp âm nhạc và thói quen nghe nhạc, đánh đàn là những bài tập thể dục tuyệt vời cho não.Thông qua não bộ giúp cải thiện khả năng tập trung tinh thần và hỗ trợ chức năng nhận thức lâu dài cho não bộ và tốt cho sức khỏe thể chất.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh nghe nhạc cổ điển là một liệu pháp điều trị chứng mất trí nhớ rất hiệu quả.

Nói chuyện một mình

Các nghiên cứu đã chỉ ra khi người ta nói chuyện với chính mình sẽ có ít nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này.

Nguyên nhân do khi nói chuyện một mình, thậm chí kể cho chính mình nghe một câu chuyện nào đó sẽ giúp trì hoãn quá trình mất trí nhớ, nâng cao khả năng tập trung vào những chi tiết quan trọng.Hơn nữa, nói chuyện với chính mình được đánh giá là một bài tập cảm xúc tuyệt vời. Liệu pháp này được áp dụng trong việc điều trị bệnh Alzheimer được chứng minh là giúp cải thiện chức năng bộ nhớ bằng cách giúp bạn giữ lại được nhiều thông tin hơn.

Đọc sách khác nhau và cố gắng nhớ cốt truyện

Các nghiên cứu khẳng định bài tập tuyệt vời nhất có thể làm để ngăn chặn mất trí nhớ là đọc nhiều sách và duy trì thói quen thường xuyên.

Từ những cuốn sách, tạp chí hay các bài báo, bạn nên đọc kỹ thông tin gì làm bạn chú ý. Bởi vậy, bạn có thể đọc vào thời gian rảnh ở nhà, khi ngồi trên tàu... Thêm vào đó, hãy cố gắng nhớ nội dung chính của cuốn sách mà bạn đã đọc từ rất lâu rồi, điều này sẽ giúp tăng cường trí nhớ đáng kể.

Rèn luyện các bài tập dành riêng cho não

Có rất nhiều trò chơi và bài tập được thiết kế đặc biệt để tăng cường sức khỏe cho bộ não. Ngoài ra, việc kết hợp tay và mắt cũng đặc biệt quan trọng trong việc kích thích bộ não và ngăn ngừa mất trí nhớ.

Phương pháp ghi nhớ

Xây dựng cho mình một phương pháp ghi nhớ tốt sẽ là công cụ hiệu quả giúp bạn nhớ mọi thứ dễ dàng hơn như kết hợp hình ảnh mình nhìn thấy với một cái tên hoặc một từ nào đó....

Cách liên tưởng này giúp bạn dễ dàng ghi nhớ tên một người mà mình không thường xuyên gặp.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vov.vn)

Các tin khác