Chấn thương sọ não làm tăng tỉ lệ mất trí ở người cao tuổi

10/31/2014 2:46:08 PM
Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tờ JAMA Neurology chỉ ra rằng chấn thương sọ não làm tăng nguy cơ mất trí ở những người có độ tuổi từ 55 trở lên.

 

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên chỉ ra kết quả như vậy. Đầu năm nay tờ Medical News Today cũng đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng 16% cựu chiến binh bị chấn thương sọ não cũng mắc các bệnh liên quan đến mất trí, điển hình nhất là Alzheimer, so với chỉ 10% ở các cựu chiến binh khác.

Tuy vậy, một trong những người tham gia thực hiện nghiên cứu trên - tiến sĩ Raquel C. Gardner của trường đại học California – San Francisco cũng chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu khác đã kết luận rằng chấn thương sọ não không liên quan đến chứng mất trí.

“Ngay cả những nghiên cứu chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa chấn thương sọ não và chứng mất trí cũng có kết quả về mức độ mất trí rất khác nhau”, ông cho biết thêm. “Sự khác nhau kể trên đến từ sự khác nhau giữa mức độ chấn thương sọ não, độ tuổi bệnh nhân và thời gian theo dõi bệnh nhân.”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, 60% bệnh nhân nhập viện vì chấn thương sọ não có độ tuổi lớn hơn 55. Nhóm bệnh nhân bị chấn thương sọ não độ tuổi từ 75 trở lên có nguy cơ phải nhập viên dài ngày/tử vong cao nhất.

60% bệnh nhân nhập viện vì chấn thương sọ não có độ tuổi lớn hơn 55.

Tiến sĩ Gardner cho biết việc hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa chấn thương sọ não và chứng mất trí là rất cấp bách hiện nay và nghiên cứu của ông nhắm đến điều đó.

Chấn thương sọ não làm tăng nguy cơ mất trí ở những người có độ tuổi từ 55 trở lên

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin của 164.661 bệnh nhân ở California. Bệnh nhân được phân thành hai nhóm: nhóm chấn thương sọ não và nhóm chấn thương cơ thể (bị chấn thương ở các vùng ngoài đầu và cổ).

Tất cả các bệnh nhân được chọn đều không có biểu hiện mất trí và được tiếp tục theo dõi trong 5.7 năm sau khi kết thúc điều trị.

8.4% trong số 51.799 bệnh nhân chấn thương sọ não mắc chứng mất trí so với chỉ 5.9% ở nhóm bệnh nhân chấn thương cơ thể. Chứng mất trí cũng phát triển nhanh hơn ở những bệnh nhân chấn thương sọ não – chỉ 3.1 năm sau khi bị chấn thương sọ não so với 3.3 năm ở người gặp các chấn thương cơ thể thông thường.

Các nghiên cứu tiếp theo chỉ ra rằng chấn thương sọ não trung bình và nặng làm tăng nguy cơ mắc các chứng mất trí ở những bệnh nhân lớn hơn 55 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Việc phòng tránh các tai nạn (phần lớn là do ngã – 66.4%) có thể dẫn đến chấn thương sọ não là đặc biệt quan trọng. Hiện nay tỉ lệ các ca chấn thương sọ não/dân số đang ở mức khá cao. Chúng tôi thấy cần thiết phải tiến hành thêm những nghiên cứu lâu dài nữa về ảnh hưởng của chấn thương sọ não mức độ nhẹ lên các bệnh nhân trung niên hoặc ít tuổi hơn. Thêm vào đó việc nghiên cứu các cơ chế của chứng mất trí hậu chấn thương sọ não cũng rất cấp thiết để có thể đưa ra các biện pháp phòng tránh hữu hiệu.”

Tuy vậy các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số điểm thiếu sót trong nghiên cứu của họ. Tất cả dữ liệu từ các bệnh viện tại California đều được sử dụng bao gồm cả thông tin cấp cứu. Điều đó có nghĩa dữ liệu ho thu thập được có thể bao gồm cả các ca chẩn đoán sai. Thêm vào đó những dữ liệu thu thập được về gia đình, học vấn và tiền sử mắc chấn thương sọ não của bệnh nhân vẫn còn nhiều thiếu sót.

Quang Phong – Skcs.vn (Theo medicalnewstoday)

Các tin khác