Những thực phẩm cực tốt cho trí nhớ người cao tuổi

3/1/2016 8:39:49 AM
Tuổi già, các bộ phận trong cơ thể lão hóa, trong đó có cả não bộ khiến cho con người lúc nhớ, lúc quên. Không chỉ vậy, một số bạn trẻ do áp lực công việc, cuộc sống căng thẳng khiến trí nhớ cũng giảm sút. 

Tuổi già, các bộ phận trong cơ thể lão hóa, trong đó có cả não bộ khiến cho con người lúc nhớ, lúc quên. Không chỉ vậy, một số bạn trẻ do áp lực công việc, cuộc sống căng thẳng khiến trí nhớ cũng giảm sút. Để giảm thiểu hiện tượng trên, có một phương pháp rất hữu ích là tăng cường những thực phẩm tốt cho não bộ trong thực đơn hàng ngàynhư dầu cá, rau xanh, trứng, chè xanh....

Trứng chứa nhiều vitamin tốt cho não bộ

Trứng chứa nhiều vitamin, chất bổ nên được người dân sử dụng cho người già, trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, lòng đỏ trứng chứa nhiều khoáng chất, sắt rất cần thiết cho quá trình sản sinh ra tế bào hồng cầu và tốt cho bộ não.

Tế bào hồng cầu sẽ chuyên chở oxi tới não, giúp chúng ta luôn nhạy bén, nhanh nhẹn và tập trung. Trứng còn chứa nhiều B12 rất tốt cho não vì nếu não thiếu B12 sẽ dẫn đến bệnh mất trí nhớ, trí nhớ lộn xộn, lòng đỏ trứng chứa Iot giúp tăng khả năng giải quyết vấn đề của não.

Ăn dầu cá 3 lần/tuần giảm 26% nguy cơ mắc bệnh về não

Trong dầu cá chứa axit béo Omega-3 như: thịt cá hồi, cá thu, và cá sa-đin là những thực phẩm cực tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với não.

Sau một quá trình dài nghiên cứu, các nhà khoa học trường Đại học Kuopio ở Phần Lan khám phá ra rằng, ăn dầu cá 3 lần một tuần sẽ giúp cơ thể giảm 26% nguy cơ mắc bệnh về não và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Chocolate cải thiện chỉ số IQ, tăng khả năng xử lý của não

Chocolate không chỉ là một loại kẹo được ưa thích của giới trẻ mà còn có rất nhiều tác dụng cho não bộ.

Được biết, ăn 1 thanh chocolate sữa sẽ cải thiện chỉ số IQ, chocolate đen giàu chất flavonoid kích thích bộ não làm tăng khả năng xử lý của não. Không chỉ vậy, một nghiên cứu khám phá ra rằng, flavonoid giúp sản sinh ra neutron trong bộ não và giúp cải thiện khả năng tiếp thu của não.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, flavonoid giúp cải thiện lượng máu lưu thông trong não. Đối với phụ nữ trưởng thành, khi uống chocolate, máu trong não lưu thông nhanh hơn trong vòng 2 giờ đồng hồ và giúp họ làm những bài kiểm tra phức tạp về trí tuệ tốt hơn bình thường.

Rau xanh giàu folate, giúp tăng tốc độ tiếp nhận thông tin

Các loại rau xanh có lá đậm và thẫm như: rau bina, cải xoăn, cây bông cải xanh... chứa nhiều chất chống oxi-hóa, bao gồm vitamin C, beta-carotene giúp cơ thể khỏe mạnh và não hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, rau xanh còn là nguồn giàu folate, giúp tăng tốc độ tiếp nhận thông tin và tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, những kết quả trên báo y học Mỹ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, folate trong các loại rau có lá đậm và xanh thẫm có thể ngăn ngừa bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Chè xanh tăng tính nhanh nhạy của bộ não và tăng trí nhớ

Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy, chè xanh có thể giúp cơ thể tăng tính nhanh nhạy của bộ não và tăng trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất chống oxi hóa trong chè xanh có thể bảo vệ bộ não và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.Bởi vậy, hãy hãy uống một cốc chè xanh mỗi ngày để tăng cường trí nhớ cho bản thân.

Tổng hợp

Các tin khác