Phòng ngủ của người cao tuổi nên bố trí thế nào để hợp phong thủy

7/15/2015 12:26:14 AM
Chúng ta đều biết khi về già sức khỏe của con người sẽ kém đi, điều đó đồng nghĩa với việc khả năng thích ứng với môi trường không còn tốt như trước. Vì vậy, việc bài trí và sắp xếp phòng ngủ cho người già cũng có những điểm khác biệt so với người trẻ.  

 

 

Trước hết, khi trang trí phòng ngủ cho người cao tuối cần tránh dùng những gam màu quá sặc sỡ vì sẽ gây bất lợi về mặt tâm lý, khiến tinh thần của người già có thể bị suy nhược.

 

Người già sẽ cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo nếu gam màu phòng ngủ quá tối hoặc lạnh vì vậy, hãy sử dụng gam màu nhạt và trang nhã là thích hợp nhất bởi chúng sẽ tạo nên không gian nhẹ nhàng, thư thái mang đến cảm giác bình yên cho người già.

 

 

Tone màu trang nhã rất thích hợp đối với phòng ngủ người cao tuổi

 

Sau khi nghiên cứu đặc điểm tâm sính lý của người cao tuổi, giới chuyên môn cho rằng, phòng người già đặt về hướng mặt trời mọc là vị trí tốt nhất.

 

Điều đó cũng tương tự quan niệm truyền thống, đối với người già thì Đông Nam là hướng lý tưởng cho việc bố trí phòng ngủ. Vị trí này là nơi chí tôn, trong khi người già là bậc trưởng bối trong nhà, vì thế chọn đặt phòng ngủ cho các cụ ở phía đó là phù hợp nhất.

 

Mặt khác, phòng ngủ của người già không được cách quá xa phòng của các thành viên khác để tránh cho họ có cảm giác lẻ loi trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, cũng không nên đặt ở vị trí mà xung quanh quá ồn ào như gần đường, ngõ phố, hoặc gần phòng trẻ em.

 

Bên cạnh đó, phòng của người già nên đặt ở vị trí gần phòng vệ sinh để thuận tiện cho việc đi lại. Nếu là nhà tầng thì nên đặt phòng của người già ở tầng dưới. Đồng thời cũng nên cân nhắc về độ cao, tay vịn và độ nghiêng của cầu thang, bởi nếu quá dốc sẽ gây nguy hiểm cho người già.

 

Trường hợp nhà có sân thì chu vi của sân nên hài hòa với diện tích của ngôi nhà và tốt nhất phòng của người già nên đặt ở gần sân.

 

Nên thiết kế phòng ngủ của người già thông thoáng để khí lưu thông thuận lợi; sao cho căn phòng luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ khi hè đến.

 

Theo phong thủy, hình dáng của phòng ngủ cũng ảnh hưởng đến các loại khí trong phòng ngủ. Không gian này nên thiết kế phòng theo hình vuông hoặc chữ nhật vì đó là hình tượng trưng cho hành Thổ, biểu thị cho sự bền vững.

 

Không nên thiết kế phòng có hình tam giác, hình có nhiều góc nhọn, hình thang và hình tròn. Bởi phòng ngủ có hình dáng như vậy sẽ không tạo được sự cân bằng về khí, theo đó cũng không tốt cho việc ngủ nghỉ và thư giãn của các bậc trưởng bối trong gia đình.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác