Loại nước tăng lực cực tốt cho cây tránh thối rễ, vàng lá trong mùa hè

6/7/2023 5:04:00 PM
Mùa hè nắng nóng nhiệt độ cao ảnh hưởng đến sự phát triển của cây khiến cây dễ bị vàng lá, thối rễ, cây kém phát triển. Để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tránh hiện tượng thối rễ, vàng lá trong mùa hè hãy bổ sung những loại nước tăng lực cực tốt cho cây dưới đây.

 

Loại nước tăng lực cực tốt cho cây tránh thối rễ, vàng lá trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng nhiệt độ cao ảnh hưởng đến sự phát triển của cây khiến cây dễ bị vàng lá, thối rễ, cây kém phát triển. Để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tránh hiện tượng thối rễ, vàng lá trong mùa hè hãy bổ sung những loại nước tăng lực cực tốt cho cây dưới đây.

Nhiệt độ cao trong mùa hè gây ảnh hưởng không tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của cây cảnh, hoa cảnh. Nếu nhiệt độ ngoài trời vượt quá 30 độ C khiến nhiều cây cảnh, hoa cảnh như phong lữ thảo, cẩm tú cầu, lan càng cua, hoa sống đời,… sẽ gặp tình trạng thối rễ, vàng lá, cây chậm phát triển, còi cọc thậm chí cây có thể chết sau một thời gian ngắn chăm sóc.

Nhằm tăng cường sức đề kháng cho cây cảnh, hoa cảnh cho nhà, tăng khả năng chống chọi với thời tiết mùa hè nắng nóng, giúp cây phát triển mạnh mẽ trong mùa hè, tránh tình trạng vàng lá, thối rễ trong mùa hè chúng ta hãy bổ sung một trong những loại nước tăng lực cho cây.

Những loại nước tăng lực giúp cây phát triển tốt, tránh vàng lá

Nước phân trùn quế

Để nâng cao sức đề kháng cho cây trồng tránh tình trạn thối rễ, vàng lá trong mùa hè chúng ta có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng nước phân trùn quế.  Phân trùn quế chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt hơn so với nhiều loại nước tưới thông thường khác.

Chúng ta có thể trộn phân trùn quế với đất trồng hoặc pha loãng phân trùn quế với nước theo tỷ lệ 1:100 rồi tưới cho cây, bằng cách này cây dễ dàng hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn. Thời gian tưới thích hợp nhất chính là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tần suất 7-10 ngày/lần, không nên lạm dụng tưới quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây cảnh.

Nước ngâm tàn nhang đuổi muỗi

Vào mùa hè, muỗi ngập tràn khá nhiều người sử dụng nhan đuổi muỗi để xua đuổi muỗi ra khỏi nhà.  Khi tàn nhang đuổi muỗi dùng hết, không nên vứt đi, tốt hơn hết là nên sử dụng nó để trồng hoa.

Tro nhang đuổi muỗi chứa nhiều nguyên tố kali, hòa vào nước và tưới cho cây trước khi nhiệt độ tăng cao. Sử dụng nước tro nhang đuổi muỗi sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây tươi tốt và phát triển mạnh hơn trong mùa hè nắng nóng, tránh tình trạng cây bị thối rễ, vàng lá.

Nước có tính axit

Tình trạng hoa cảnh, cây cảnh bị thối rễ, vành lá phần lớn nguyên nhân chính liên quan đến đất trồng, nước tưới, chế độ chăm sóc cây hằng này. Nếu đất bị nén chặt, có tính kiềm cao sẽ khiến rễ cây khó hô hấp được, bị thối rễ.

Vào mùa hè nắng nóng nên bề mặt đất thường bị khô, hay trên bề mặt đất sẽ xuất hiện rất nhiều tinh thể màu trắng, đây là dấu hiệu của sự kiềm hóa.

Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây giúp cây phát triển khỏe mạnh hãy bổ sung các loại nước có tính axit như nước vo gạo, nước vỏ trái cây lên men. Có thể ngâm chung nước vo gạo, vỏ trái cây như táo, chuối hoặc tách riêng ra đều được, thêm một lượng nhỏ giấm và đường nâu để đẩy nhanh quá trình lên men. Đặt ở nơi có nắng, nếu nhiệt độ trên 20 độ C thì khoảng 20-30 ngày là có thể lên men, sử dụng để tưới cho cây

Ngoài ra có thể sử dụng nước đậu nành lên men để tăng sức đề kháng cho cây, không chỉ có tính axit nước đậu nành lên men còn giàu đạm, có thể làm cho hệ thống rễ khỏe mạnh từ đó có thể hút được nhiều chất dinh dưỡng trong đất. Cách làm nước đậu nành lên men rất đơn giản, sau khi nấu chín đậu nành, nghiền nhuyễn rồi cho thêm nước vào, đậy nắp lại và để yên một thời gian cho lên men

Loại nước đậu nành lên men khi sử dụng tưới cây không chỉ giúp đất không bị nén chặt mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, giúp đất màu mỡ, cây phát triển tốt. Tuy nhiên, trước khi tưới cho cây cần pha loãng thứ nước axit này với nước, tránh tưới trực tiếp kẻo bị cháy rễ, hỏng cây.

Ngoài ra, cũng có thể tích trữ một ít nước mưa để tưới hoa, cây cảnh. Nước mưa không chỉ có tính axit nhẹ mà còn chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, rất có lợi cho sự sinh trưởng của cây, tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn so với nước máy có chứa nhiều Clo.

Chăm sóc các cây cảnh, hoa cảnh trong mùa hè bên cạnh việc bổ sung các loại nước tăng lực cho cây giúp cây phát triển tốt hãy bổ sung nước tưới cho cây đầy đủ. Một số cây cảnh, hoa cảnh không ưa nắng nhiều vào mùa hè nên di chuyển sang khu vực ít nắng hơn, tránh tình trạng bị cháy lá.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác