Hướng dẫn cách chăm sóc bờm ngựa

8/24/2021 4:55:00 PM
Bờm ngựa không chỉ đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi tác động bên ngoài mà còn tăng tính thẩm mỹ, trang trí cho ngựa. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chăm sóc bờm ngựa khiến ngựa giảm tính thẩm mỹ, thậm có thể khiến cho ngựa bị mắc bệnh.

Hướng dẫn cách chăm sóc bờm ngựa

Bờm ngựa không chỉ đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi tác động bên ngoài mà còn tăng tính thẩm mỹ, trang trí cho ngựa. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chăm sóc bờm ngựa khiến ngựa giảm tính thẩm mỹ, thậm có thể khiến cho ngựa bị mắc bệnh.

Bờm ngựa là gì?

Bờm ngựa chính là lớp lông bao phủ toàn bộ cơ thể của ngựa từ sau đầu đến đuôi. Bờm ngựa đóng vai trò từ bảo vệ đến thẩm mỹ và trang trí cho ngựa. Bởi vùng cổ của ngựa được bao phủ bởi làn da mỏng, nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Để bờm ngựa trông khỏe mạnh, bóng mượt, bờm ngựa cần được chăm sóc thường xuyên, làm sạch hàng ngày, cắt thậm chí tạo kiểu tóc.

Vì sao ngựa cần có bờm?

Bờm ngựa đóng vai trò bảo vệ ngựa khỏi các tác động bên ngoài đồng thời bờm hoạt động như một yếu tố trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho ngựa, một chỉ số của phả hệ và một chỉ báo về sức khỏe của con ngựa.

Vào mùa đông thời tiết lạnh giá hay tại các khu vực có nhiệt độ xuống thấp bờm ngựa có tác dụng bảo vệ da ngựa khỏi bị hạ thân nhiệt. Vào mùa hè, bờm ngựa lại có tác dụng thấm hút mồ hôi, tránh quá nóng (quạt gió, ngựa hạ nhiệt). Bên cạnh đó, do ngựa hoạt động nhiều tại sân chơi, bãi chạy nên ngựa thường bị một số ký sinh trùng hút máu, khi đó bờm đóng vai trò xua đuổi những loài côn trùng này. Bờm ngựa còn bảo vệ chống lại độ ẩm khi mưa lớn vì tóc đầy nước.

Một chức năng khác của bờm ngựa chính là tăng tính thẩm mỹ cho ngựa, giúp cho con người đánh giá được chất lượng của ngựa, kiểm tra xem có sự hiện diện của bệnh tật hay chế độ ăn uống có đầy đủ dinh dưỡng hay không đóng vai trò như một chỉ số chính của sức khỏe của ngựa.

Hướng dẫn cách chăm sóc bờm ngựa

Quy tắc khi làm sạch bờm ngựa

Do ngựa thường xuyên vận động, chạy nhảy tại các khu vực sân chơi nên rất dễ bị bùn đất, cát bẩn bắn lên lông ngựa và khu vực bờm ngựa. Dưới lớp lông dài, rối rắm đinh đầy bùn đất tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển, sinh sản tích cực của nấm, vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác. Do đó, việc chăm sóc, chải chuốt, thường xuyên là điều kiện cần thiết. Khi vệ sinh bờm ngựa lên thực hiện ở khu vực sạch sẽ, đủ ánh sáng và rộng rãi.

Việc làm sạch bờm ngựa cần được thực hiện hàng ngày, sau mỗi khi tập luyện hoặc ngựa kết thúc thời gian vận động, chạy nhảy ở sân tập, sân chơi. Khi vệ sinh bờm ngựa cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: lược, bàn chải lông tự nhiên, khăn sạch hoặc vải sợi nhỏ.

Trước khi vệ sinh, bờm ngựa cần được kiểm tra cẩn thận, các cục bụi bẩn và lông bị bết được làm thẳng bằng tay, các đốm, rơm và các mảnh vụn khác được loại bỏ. Sau đó, chúng được chia thành nhiều sợi nhỏ, mỗi sợi được chải riêng bằng lược đặc biệt, cuối cùng dùng khăn vải lau sạch lại lần nữa. Theo các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên gội đầu khi lông ngựa bị bẩn nhiều. Các loại dầu gội và gel dành cho con người không được khuyến khích dùng cho động vật vì chúng làm khô da của ngựa rất nhiều.

Việc rửa bằng chổi và tưới bằng vòi cho ngựa sẽ tiện lợi hơn khi vệ sinh bờm của ngựa. Tất cả các sợi tóc phải được rửa sạch và xả sạch, sau khi lau khô, chải. Ngoài ra, có thể xử lý bờm bằng dầu xả hoặc thêm 2-3 giọt dầu tự nhiên vào đó.

Vào mùa đông, không nên vệ sinh bờm ngựa bằng nước lạnh, một biện pháp thay thế là lau thường xuyên bằng khăn ẩm hoặc bàn chải mềm để làm sạch bụi bẩn bám trên bờm ngựa.

Cách cắt bờm ngựa

Người nuôi có thể cắt ngắn bờm ngựa và tạo kiểu cho bờm sao cho gọn gàng. Do thông ngựa khá thô, do đó nên sử dụng kéo cắt vườn được mài sắc tốt hoặc bất kỳ loại kéo cắt lớn nào. Khi cắt tóc cho ngựa không cần thiết phải hạn chế hoàn toàn sự di chuyển của động vật trong quá trình làm thủ thuật. Nó là đủ để buộc nó bằng một chumbur (dây không dài hơn 2 m).

Nên cắt lông cho ngựa sau khi chạy hoặc các hoạt động thể chất khác: lúc này lỗ chân lông nở ra, ngưỡng chịu đau trong trường hợp vô tình bị nhổ lông giảm đáng kể.

Cách thắt bím

Các bạn có thể bện bộ lông dài của con ngựa để bảo vệ nó khỏi những tác hại cơ học khác nhau. Hàng ngày phải kiểm tra tình trạng của các bím tóc, đan chúng vào nhau ít nhất 2 lần trong 7 ngày. Để dễ dàng quản lý các sợi tóc hơn, bạn nên sử dụng các công thức có tác dụng dưỡng (để dễ chải hơn).

Các biến thể kiểu tóc:

+ Phiên bản cổ điển:

Có thể tạo một cái ở giữa hoặc nhiều cái ở hai bên, chia bờm thành 3 sợi, đan vào nhau từng sợi một. Lấy băng dính hoặc dây thun để cố định lại là được

+ Kiểu tóc Tây:

Tách ra một số sợi mảnh, cố định chúng bằng dây thun ở vùng rễ. Sau đó, đeo thêm nhiều cặp dây thun dọc theo chiều dài, giữ khoảng cách bằng nhau giữa chúng.

+"Săn bắn":

 Nó dựa trên một số lượng sợi khác nhau, nhưng đúng là bội số của 3. Mỗi lọn tóc được bện thành một bím bằng ruy băng, phần cuối của bím được che bên trong bím tiếp theo.

Để tăng thêm độ bồng bềnh cho lông ngựa hoặc làm cho nó gợn sóng, chỉ cần tết những bím tóc cổ điển vào ban đêm, và buổi sáng hãy vén chúng ra và chải chúng. Để có hiệu quả tốt nhất, đầu tiên nên làm ẩm nhẹ chiếc bờm bằng nước.

Để chiếc bờm có thể hoạt động một cách hiệu quả tất cả các chức năng, điều quan trọng là phải thường xuyên rửa, làm sạch và chải nó. Để có vẻ ngoài hấp dẫn hoặc khác thường, bạn có thể cắt tóc hoặc tết bờm cho ngựa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch khỏe mạnh, phát triển tốt

Làm thế nào để giúp lông ngựa sáng bóng?

+ Cách huấn luyện ngựa chạy kiệu, chạy đại

Những điều cần nhớ khi huấn luyện ngựa

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác