Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá ngựa khỏe mạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao

8/24/2018 3:25:25 PM
Chuyên gia nuôi cá ngựa cho biết kỹ thuật nuôi cá ngựa không hề khó, chi phí đầu tư thấp, ít rủi to, giá bán ổn định. Nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao từ cá ngựa người nuôi cần nắm vững được những tiêu chí cần có khi nuôi cá ngựa.

 

Chuyên gia nuôi cá ngựa cho biết kỹ thuật nuôi cá ngựa không hề khó, chi phí đầu tư thấp, ít rủi to, giá bán ổn định. Nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao từ cá ngựa người nuôi cần nắm vững được những tiêu chí cần có khi nuôi cá ngựa.

Lựa chọn giống cá ngựa

Lựa chọn cá ngựa để nuôi cần chọn những con phần đầu và phần ngực gần như vuông góc, miệng hình ống, ngực và bụng lồi, đuôi dài và nhỏ, hình dáng cong queo, gấp khúc không có vây bụng và vây đuôi.

Khi lựa chọn cá ngựa giống nên chọn con đực to khỏe khoảng 1 đến 2 năm tuổii, trên đầu có nhiều gai, không bệnh tật. Cá ngựa đực cơ thể dài, to, túi trước bụng phát triển hoàn chỉnh. Cá ngựa cái có phần bụng phình to, đầu không có gai, gia nhẵn bóng

Nên chọn cá ngựa bố mẹ có độ tuổi từ 1-2 năm, cơ thể to, vóc dáng khỏe mạnh, không bị bệnh tật, mắc dị tật.

Có thể mua cá ngựa tại nơi chuyên bán giống hoặc tại các cửa hàng cá cảnh trên thị trường nên tham khảo giá trước khi chọn mua.

Chuồng nuôi cá ngựa

Chuồng nuôi cá ngựa có thể dùng bể xi măng hoặc bể cá cảnh. Độ muối trong nước giao động từ 15-35%, độ pH tối ưu từ 7,5-8,5 lượng oxy hòa tan giao động từ 4-5 ml/lít. Mật độ cá từ 3-5 con/lít nước.

Nên để đáy bể màu xanh hoặc phía sau bể nuôi nên đặt một tấm tranh có nền màu xanh, hoặc tối để màu sắc của cá nổi lên làm nền sẽ cực kỳ đẹp mắt.

Thức ăn cá ngựa:

Thức ăn chủ yếu của cá ngựa bao gồm các động vật phù du, tôm tép nhỏ, lan quăn, bobo, các loài nhuyễn thể nhỏ bé ở đại dương, chúng sử dụng lực hút để hút con mồi làm thức ăn. Khi nuôi một ngày cho ăn 3 bữa/ngày. Nên thay nước bể nuôi 5 ngày một lần tránh cá ngựa bị nhiễm bệnh do môi trường nước bị ô nhiễm.

Phòng và trị bệnh cho cá ngựa

Cá ngựa có khả năng đề kháng kém nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Một số bệnh cá ngựa hay mắc phải như: đầy hơi chướng bụng, bệnh phồng bong bóng, viêm ruột, mù mắt do thiếu ánh sáng tại bể nuôi.

Để phòng tránh những bệnh trên người nuôi trong quá trình nuôi cá ngựa nên theo dõi thường xuyên nhiệt độ, độ pH trong bể, ánh sáng, lượng khí hòa tan, mật độ thả cá ngựa trong bể. Thức ăn cần đảm bảo độ tươi, có nguồn gốc rõ ràng không cho ăn những thức ăn bị ôi thiu, hỏng. Vệ sinh bể nuôi thường xuyên. Phát hiện cá ngựa bị nhiễm bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc có thể dùng CuSO4 để chữa bệnh cho cá ngựa.

Cá ngựa bán bao nhiêu tiền một con?

Những con cá ngựa con được bán với giá 40.000đ-50.000đ/con (tương đương 20-25con/100gram)
Cá ngựa loại hai từ 80.000đ-95.000đ/con (6-9cm tương đương 15-20con/100gram)
Cá ngựa loại ột :  Từ 100.000đ-140.000đ/con(10-12cm tương đương 10-15con/100gram)
Hải long 150.000/con
Cá ngựa chúa: 1,2trieu/con dài 20-25cm

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

 

Các tin khác