Môi trường sinh sống, tập tính sinh sản độc đáo của cá ngựa

8/24/2018 2:25:52 PM
Cá ngựa hay còn được gọi là hải mã thuộc chi Hippocampus và họ Syngnathidae, bao gồm cả cá chìa vôi. Cá ngựa còn được ví giống như tắc kè hoa của đại dương bởi chúng rất độc đáo và thú vị nhưng đang gặp nguy hiểm, số lượng cá ngựa trên khắp thế giới đang suy giảm mạnh.

Môi trường sống của cá ngựa

Cá ngựa hay còn được gọi là hải mã thuộc chi Hippocampus và họ Syngnathidae, bao gồm cả cá chìa vôi. Cá ngựa còn được ví giống như tắc kè hoa của đại dương bởi chúng rất độc đáo và thú vị nhưng đang gặp nguy hiểm, số lượng cá ngựa trên khắp thế giới đang suy giảm mạnh.

Ở môi trường tự nhiên cá ngựa sống ở các vùng biển nông trên thế giới, cách xa nơi có khí hậu lạnh. Cá ngựa sống ở những thảm cỏ, cây đước, dải san hô, ở các cửa sông. Nhưng đây lại là yếu tố khiến cá ngựa gặp nhiều nguy hiểm nhất từ sự phát triển của ven biển, dân cư, ô nhiễm môi trường

Tập tính sinh sản độc đáo của cá ngựa

Khi bước vào thời gian sinh sản cá ngực đực phát ra những âm thanh nhằm tranh giành con cái hoặc thông báo vị trí cho cá ngựa cái hoặc thức ăn. Cá ngựa thường giao phối vào sáng sớm hoặc đôi khi vào chập tối để củng cố thêm mối quan hệ của chúng. 

Cá ngựa thường sống theo cặp cá ngựa đực không sinh con nhưng chúng giống như mang thai. Thời gian mang thai từ 2-3 tuần. Cá ngựa cái đem trứng vào túi ấp của cá ngựa đực khiến cho cá ngựa đực có vẻ như mang thai. Theo nghiên cứu mới cho thấy cá đực truyền tinh dịch của chúng ra xung quanh chứ không đưa trực tiếp vào túi ấp. Thời gian mang thai từ 2-3 tuần. Trứng phát triển trong chiếc túi của cá ngựa đực. Khi cá ngựa con đủ lớn, cá ngựa bố bắt đầu sinh con.

Tới ngày sinh sản màu da của cá ngựa đực bắt đầu thay đổi. Khi thời khắc sinh con đã tới cá ngựa đực phóng hàng trăm con cá ngựa con ra ngoài. Mỗi lần sinh con có khoảng 2.000 cá ngựa con được chào đời. Theo thống kê chỉ khoảng 5 trên 1000 con cá ngựa con là sống sót do bị trở thành thức ăn cho các loài cá khác. Đó là nguyên nhân khiến cá ngựa mỗi lần sinh sản nhiều cá ngựa con số lượng nhiều như vậy.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

 

Các tin khác