Sản xuất giống, nuôi cá ngựa thương phẩm ở Quảng Nam ‘thành công ngoài mong đợi’

3/13/2017 9:55:07 AM
Đó là đề tài vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức nghiệm thu do thạc sĩ Lê Văn Hiệp (cán bộ Phòng NN & PTNT huyện Núi Thành) đảm trách vai trò chủ nhiệm.

Đó là đề tài vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức nghiệm thu do thạc sĩ Lê Văn Hiệp (cán bộ Phòng NN & PTNT huyện Núi Thành) đảm trách vai trò chủ nhiệm.

Trao đổi với Khampha.vn, thạc sĩ Lê Văn Hiệp cho biết: “Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến cá ngựa là người ta nghĩ ngay đến Khánh Hòa. Địa phương nổi tiếng với loài cá có giá trị về mặt kinh tế rất cao. Cá ngựa dễ nuôi bởi thức ăn của nó chủ yếu là những sinh vật phù du ở các kênh rạch, sông ngòi. Ngoài ra, chi phí đầu tư nuôi cá ngựa thấp nhưng giá trị thu về rất cao. Xuất phát từ ý tưởng đó, tôi đã triển khai đề tài với mong muốn giúp bà con vùng biển có cái nghề để làm, mặt khác tạo sự đa dạng sinh học”.

Đề tài Thử nghiệm sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngựa vừa được nghiệm thu ở Quảng Nam - Ảnh: Nam Dương

Đề tài được thực hiện cách đây hai năm, được xem là hướng mở trong việc đưa giống mới du nhập và cho đến nay đã đạt được những thành công vượt ngưỡng mong đợi.

Đơn cử là hộ ông Nguyễn Đức Xuyên (thôn Đông Tuần, xã Tam Hải). Với lứa cá bố mẹ ban đầu gồm 100 con giống cá ngựa đen, kết quả mang lại cho gia đình ông Xuyên là 9.500 con cá ngựa giống (từ 5cm trở lên) và 2.900 con cá thương phẩm. Từ lượng cá giống tạo ra từ mô hình, ông Xuyên tiếp tục nuôi thương phẩm trong bể xi măng (1.700 con) và nuôi ngoài lồng bè môi trường nước tự nhiên (1.200 con).

Theo các hộ dân theo đuổi mô hình nuôi cá ngựa trên địa bàn xã Tam Hải, ở môi trường nước tự nhiên, cá được đánh giá ở 4 nghiệm thức khác nhau nhằm đánh giá tác động của độ mặn trong nước (từ 15 %, 20% và 25%) để tìm được vùng nuôi có độ mặn thích hợp nhất đối với sự sinh trưởng và phát triển của cá.

Về mặt kinh tế, cá ở giai đoạn 1-3 tháng (độ dài khoảng 5,5cm) có giá bán 20.000 đồng/con giống, ở giai đoạn 6 tháng nuôi (độ dài từ 10-12cm) có giá bán dao động từ 70-80 nghìn đồng/con thương phẩm.

Về kĩ thuật nuôi cá ngựa, ở giai đoạn đầu (1- 40 ngày), thức ăn thích hợp nhất là thức ăn tươi sống như con chân mái chèo (copepoda) có kích thước rất nhỏ, được vớt trong các ao nuôi tôm cá và phải được xử lý bằng hóa chất trước khi cho cá ăn. Ở giai đoạn 3-4 tháng, cá ăn tôm cám (Mysis) và ruốc (Acetes). Đây là những sinh vật phù du dùng nuôi cá ngựa thương phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều trong các đìa tôm nước lợ...

Cá ngựa dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp nhưng giá trị thu về rất cao - Ảnh: Nam Dương

Đặc biệt hơn, có thể dự trữ thức ăn vào mùa đông cho cá ngựa bằng hệ thống cấp đông (là phương pháp làm lạnh cưỡng bức, chất tải nhiệt bằng không khí). Hệ thống bể nuôi cá ngựa đều nằm trong nhà, che chắn kín, sử dụng bóng đèn neon để chiếu sáng cho cá bắt mồi vào ban ngày.

Một số bể có thể được sơn bằng nước màu xanh để cá tự chuyển từ màu đen sang màu vàng. Ngoài việc được sử dụng làm thuốc đông y, ngâm rượu, cá ngựa còn có thể làm cảnh, rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Theo thạc sĩ Hiệp, mỗi cặp cá sinh sản có thể đẻ 500-1.400 cá con, có tỷ lệ sống cao, chứng tỏ cá thích nghi tốt với môi trường tự nhiên và khí hậu vùng xã đảo Tam Hải. Hiện cơ sở của ông Xuyên hiện trở thành điểm cung ứng giống cho nhiều tỉnh thành và trở thành địa chỉ để người nuôi đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

“Điều lo ngại là trong khi việc cung ứng trong nước thuận lợi thì việc xuất khẩu cá ngựa giống lẫn cá ngựa thương phẩm còn khó, đòi hỏi phải có chứng nhận CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp). Vấn đề này sẽ được tháo gỡ khi quy mô nuôi, tổng đàn đạt mức ổn định”, ông Hiệp trăn trở.

Từ những thành công ban đầu, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao trong việc ứng dụng thực tiễn, giải quyết việc làm cho người dân, cung cấp đối tượng vật nuôi mới. Dự kiến trong thời gian tới, mô hình này sẽ được áp dụng rộng rãi, gia tăng quy mô và nguồn đầu ra cho loài vật nuôi có giá trị kinh tế rất cao này.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo Khampha)

Các tin khác