Câu trắc nghiệm Sinh học lớp 8 Bài 29 có đáp án: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

11/24/2021 2:34:00 PM
Câu trắc nghiệm Sinh học lớp 8 Bài 29 có đáp án chính xác: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

 

Câu trắc nghiệm Sinh học lớp 8 Bài 29 có đáp án: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

Câu 1: Nhờ đâu mà ruột non có vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng với hiệu quả cao?

A. Ruột non rất dài

B. Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp

C. Niêm mạc ruột non có các lông ruột, lông ruột cực nhỏ

D. Tất cả các đáp án trên

Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm diện tích bề mặt tăng 600 lần, ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m) => sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao

Câu 2: Ruột non dài khoảng bao nhiêu mét?

    A. 28-30m

    B. 2,5-3m

   C. 2,8-3m

   D. 25-30m

Ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m).

Câu 3: Tổng diện tích bên trong bề mặt ruột non là bao nhiêu?

   A. A. 400-500m2

   B. D. 600-700m2

   C. B. 500-600m2

   D. C. 450-550m2

Tổng diện tích bề mặt bên trong tới 400-500m2

Câu 4: Các chất dinh dưỡng với nồng độ thích hợp và không còn chất độc được vận chuyển qua:

   A. Tĩnh mạch chủ dưới

   B. Mao mạch máu

   C. Tĩnh mạch chủ trên

   D. Mạch bạch huyết

Các chất dinh dưỡng với nồng độ thích hợp và không còn chất độc được vận chuyển qua tĩnh mạch chủ dưới

Câu 5: Ở đây chất dinh dưỡng được tích lúy hoặc loại bỏ, chất độc bị khử?

   A. Gan

   B. Ruột già

   C. Thận

   D. Ruột non

Ở gan chất dinh dưỡng được tích lúy hoặc loại bỏ, chất độc bị khử

Câu 6: Một số chất dinh dưỡng và 30% lipid, có thể lẫn một số chất độc theo con đường này?

   A. Mao mạch máu

   B. Tĩnh mạch chủ dưới

   C. Mạch bạch huyết

   D. Tĩnh mạch chủ trên

Giải thích: Một số chất dinh dưỡng và 30% lipid, có thể lẫn một số chất độc theo con đường mao mạch máu đến gan…

Câu 7: Các vitamin hòa tan trong dầu và 70% lipid được vận chuyển theo con đường này?

   A. Mao mạch máu

   B. Mạch bạch huyết

   C. Tĩnh mạch chủ trên

   D. Tĩnh mạch chủ dưới

Các vitamin hòa tan trong dầu và 70% lipid được vận chuyển theo con đường mạch bạch huyết.

Câu 8: Các chất dinh dưỡng nào dưới đây hấp thu theo con đường máu

1. Đường.

2. Lipit đã được lipaza phân giải thành axit béo và glixêrin (khoảng 30%).

3. Axit amin.

4. Các muối khoáng.

5. Nước.

6. Các vitamin tan trong nước

7. Lipit đã được muối mật nhũ tương hoá dưới dạng các giọt nhỏ (70%).

8. Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

   A. 1,2,3,4,5,6

   B. 1,2,3,4,5,7

   C. 1,2,3,4,5,8

   D. 1,2,3,4,7,8

7,8, là các chất dinh dưỡng được hấp thu theo con đường bạch huyết

Câu 9: Các chất dinh dưỡng nào dưới đây hấp thu theo con đường bạch huyết

1. Đường.

2. Lipit đã được lipaza phân giải thành axit béo và glixêrin (khoảng 30%).

3. Axit amin.

4. Các muối khoáng.

5. Nước.

6. Các vitamin tan trong nước

7. Lipit đã được muối mật nhũ tương hoá dưới dạng các giọt nhỏ (70%).

8. Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K).

   A. 1, 2      

   B. 3, 4

   C. 5, 6     

   D. 7, 8

Giải thích: 1,2,3,4,5,6 là các chất dinh dưỡng được hấp thu theo con đường bạch huyết

Câu 10: Vai trò chủ yếu của ruột già là:

   A. Hấp thụ nước và thải phân

   B. Hấp thụ nước và chất dinh dưỡng

   C. Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

   D. Chỉ hấp thụ nước

Vai trò chủ yếu của ruột già là hấp thụ nước và thải phân

Câu 11: Phát biểu nào sau đây sai?

A. Ruột non nối tiếp với môn vị dạ dày

B. Đoạn đầu của ruột non là đại tràng

C. Ruột non tiết ra dịch ruột

D. Ruột non có hai đoạn là hồi tràng và hổng tràng

Đoạn đầu của ruột non là tá tràng.

Câu 12: Thành ruột non được cấu tạo từ mấy lớp cơ?

A. 3 loại

B. 1 loại

C. 4 loại

D. 2 loại

Thành ruột non được cấu tạo từ 2 lớp cơ.

Câu 13: Lớp cơ của thành ruột non có vai trò nào sau đây ?

1. Dự trữ chất dinh dưỡng, phòng khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng vì nguyên nhân nào đó

2. Co bóp tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hoá

3. Co bóp giúp thức ăn thấm đều dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột, tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

A. 1, 2, 3

B. 1, 3

C. 1, 2

D. 2, 3

Lớp cơ của thành ruột non có vai trò:

- Co bóp tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hoá

- Co bóp giúp thức ăn thấm đều dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột, tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

Câu 14: Dịch tụy và dịch mật đổ vào bộ phận nào của ống tiêu hoá?

A. Tá tràng

B. Hỗng tràng

C. Manh tràng

D. Hồi tràng

Dịch tụy và dịch mật đổ vào tá tràng.

Câu 15: Trong ống tiêu hoá ở người, dịch ruột được tiết ra khi nào?

A. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc dạ dày

B. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột

C. Tất cả các phương án còn lại

D. Khi thức ăn chạm vào lưỡi

Dịch ruột được tiết ra khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột.

Câu 16: Loại dịch tiêu hoá nào dưới đây có vai trò nhũ tương hoá lipit?

A. Dịch tuỵ

B. Dịch mật

C. Dịch ruột

D. Dịch vị

Dịch mật vai trò nhũ tương hoá lipit.

Câu 17: Sau khi trải qua quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin sẽ được biến đổi thành

A. Axit béo.

B. Glucôzơ.

C. Axit amin.

D. Glixêrol.

Sau khi trải qua quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin sẽ được biến đổi thành axit amin.

Câu 18: Độ axit cao của thức ăn khi xuống tá tràng chính là tín hiệu

A. Mở môn vị.

B. Đóng tâm vị.

C. Đóng môn vị.

D. Mở tâm vị.

Độ axit cao của thức ăn khi xuống tá tràng chính là tín hiệu đóng môn vị.

Câu 19: Khi không có kích thích của thức ăn, cơ quan nào dưới đây không tiết ra dịch tiêu hoá?

A. Gan

B. Tuỵ

C. Ruột non

D. Tất cả các phương án còn lại

Khi không có kích thích của thức ăn, ruột non không tiết ra dịch tiêu hoá

Câu 20: Sản phẩm cuối cùng được tạo ra ở ruột non sau khi kết thúc biến đổi hoá học là?

A. Đường đơn, axit amin, glixêrin, axit béo

B. Đường đơn, lipỉt, axit amin.

C. Axit amin, glixêrin, axit béo, đường đôi

D. Đường đơn, glixêrin, prôtêin, axit béo

Sản phẩm cuối cùng được tạo ra ở ruột non sau khi kết thúc biến đổi hoá học là đường đơn, axit amin, glixêrin, axit béo.

Tổng hợp các câu trắc nghiệm Sinh học lớp 8 có đáp án: ôn tập các bài, các chương, kiểm tra

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác