Cách phòng ngừa bị lây nhiễm Covid-19 khi sử dụng các phương tiện công cộng

2/14/2020 2:07:00 PM
Khá nhiều người dân sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, xe ôm công nghệ, xe taxi để di chuyển đi lại. Nhưng khi di chuyển bằng các phương tiện này lại luôn tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh dịch.

 

Khá nhiều người dân sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, xe ôm công nghệ, xe taxi để di chuyển đi lại. Nhưng khi di chuyển bằng các phương tiện này lại luôn tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh dịch. Bởi ở những không gian này chúng ta phải tiếp xúc với các bề mặt được nhiều người sử dụng trước đó và bạn không thể biết được nguồn lây nhiễm bệnh có thể đến từ đâu. Làm thế nào để phòng ngừa bảo vệ bản thân khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng an toàn trong mùa dịch Covid-19 này?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cách đơn giả nhất chính là nên sử dụng các phương tiện cá nhân. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện, tài chính để sử dụng các phương tiện các nhân để di chuyển. Do đó, khi sử dụng các phương tiện công cộng bạn hãy nhớ các điều sau:

Di chuyển bằng xe ôm, xe ôm công nghệ

Khi di chuyển bằng xe ôm, xe ôm công nghệ bạn đội mũ bảo hiểm do tài xế cung cấp có khả năng bị lây nhiễm bệnh từ người đi trước đó. Bởi nếu dịch cá nhân của người bị bệnh (ho, hắt hơi, sổ mũi) đã từng sử dụng mũ bảo hiểm trước đó bị dính vào mắt, mũi, miệng của bạn thì vẫn có khả năng lây nhiễm. Do đó, để bảo vệ an toàn cho bản thân khi di chuyển bằng xe ôm, xe ôm công nghệ bạn nên trang bị vật dụng cá nhân đầy đủ, sạch sẽ để đảm bản an toàn trong mùa dịch.

Di chuyển bằng xe taxi, xe taxi công nghệ

Khi di chuyển bằng xe taxi, xe taxi công nghệ bạn hãy yêu cầu người lái mở toàn bộ cửa kính xe khi di chuyển để không khí trong xe được thông thoáng. Luôn đeo khẩu trang khi ngồi trên xe. Hãy nhắc nhở tài xế lái xe mở điều hòa nhiệt độ trong xe từ 25 độ C trở lên. Yêu cầu tài xế bật điều hoà lấy gió bên trong xe nhằm hạn chế virus corona theo không khí từ bên ngoài vào.

+ Sau khi kết thúc hàng trình xuống xe bạn hãy rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn để ngăn ngừa Covid-19 khi cầm tay nắm cửa, chạm vào nội thất bên trong xe.

+ Nếu đi cùng trẻ nho nếu trẻ không chịu đeo khẩu trang chúng ta nên cầm theo khăn giấy để che mũi, miệng của trẻ nhỏ và đồng thời không để trẻ đưa tay lên mặt sau khi xuống xe sát khuẩn tay cho trẻ bằng xà phòng, gel rửa tay khô hoặc nước sát khuẩn.

Di chuyển bằng xe bus, xe khách

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khi di chuyển bằng xe bus, xe khách đông người bạn nên đeo khẩu trang đúng cách, đeo găng tay hoặc sát khuẩn tay ngay sau khi xuống xe.

+ Yêu cầu tài xế bật điều hoà lấy gió bên trong xe nhằm hạn chế virus corona theo không khí từ bên ngoài vào.

+ Hạn chế đưa tay lên mặt, mũi, miệng.

+ Sát khuẩn tay sau khi tay bạn bắt buộc phải tiếp xúc như tay cầm, ghế, chi tiết nhựa trong khoang xe

+ Hạn chế giao tiếp, nói chuyện khi trong quá trình di chuyển bằng xe bus, xe khách.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác