Ngành nông nghiệp Bio đang nổi lên ở châu Âu

7/11/2016 4:58:13 PM
Để bảo vệ sức khỏe, nông dân ở các quốc gia châu Âu đang chuyển đổi dần từ mô hình sản xuất càng nhiều càng tốt sang hình thức sản xuất nông sản không dùng bất kỳ loại hóa chất nào - nông sản Bio. 

Để bảo vệ sức khỏe, nông dân ở các quốc gia châu Âu đang chuyển đổi dần từ mô hình sản xuất càng nhiều càng tốt sang hình thức sản xuất nông sản không dùng bất kỳ loại hóa chất nào - nông sản Bio. Đây là hình thức sử dụng những phương pháp được tính toán rất công phu, bảo đảm sản xuất theo đúng các nguyên tắc và luật định nghiêm ngặt để tạo ra các sản phẩm chất lượng .

Bio ra đời từ thập niên 90

Bio không phải là hình thức nông nghiệp mới. Nó được ra đời vào khoảng năm 1950 khi chưa có phân hóa học, thuốc trừ sâu, hóa chất diệt cỏ. Ngày nay hóa chất độc hại xuất hiện càng nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy nông dân châu Âu đang có xu hướng chuyển đổi từ mô hình sản xuất càng nhiều càng tốt sang mô hình thức sản xuất nông sản Bio.

Những nguyên tắc của quy trình Bio: 

- Giữ nguyên sự cân bằng sinh thái giữa các cánh đồng được trồng cấy, các thú nuôi và môi trường thiên nhiên.

- Các sản phẩm lương thực có giá trị dinh dưỡng cao.

- Cấm sử dụng phân bón hóa học tổng hợp và chú ý chăm lo cho quá trình sinh học của đất, làm màu mỡ đất bằng các sản phẩm phân bón hữu cơ, thâm canh các cây nông nghiệp phù hợp và bổ trợ cho nhau.

- Không sử dụng các chất diệt cỏ, mà phải diệt bằng tay, máy móc hoặc phương pháp nhiệt (đốt) và có biện pháp ngăn ngừa.

- Không sử dụng các loại sinh vật biến đổi gen và các sản phẩm của nó

- Tránh để các sản phẩm ở nơi bị ảnh hưởng của phóng xạ, các tia độc, tránh sử dụng máy ổn định tăng trưởng

- Chỉ sử dụng các loại hạt giống, cây giống và các chất nhân giống thực vật sử dụng các phương pháp sinh học, không được làm biến đổi gen.

- Giữ nguyên sự đa dạng và sự cân bằng của hệ sinh thái.

- Trong chăn nuôi, chú ý tạo điều kiện thoải mái và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của vật nuôi phù hợp với sinh lý và tập quán của chúng.

- Cho các vật nuôi ăn bằng thức ăn sinh học và cố gắng tránh sử dụng kháng sinh.

- Tạo cho vật nuôi tự sinh sản theo phương pháp tự nhiên hoặc áp dụng thụ tinh nhân tạo, nhưng không được biến đổi phôi hoặc làm biến đổi gen.

Hình thức Bio đang được đông đảo mọi người đón nhận ủng hộ

Theo một tờ báo Italy, "nông sản bio ngày càng được ưa chuộng, đến mức chỉ trong những tháng đầu tiên của năm nay, doanh số đã tăng 20%". Bài báo trích lời ông Chủ tịch Hội Nông dân Venise, là "ngày càng có nhiều nông dân từ bỏ phương pháp thâm canh tăng vụ để quay về với nông nghiệp truyền thống". Đây cũng là cách mà châu Âu chuẩn bị đối phó với Hiệp định Thương mại tự do Âu-Mỹ.

Theo tờ Kronen Zeitung ra tại Áo, Mỹ cho phép "trồng ngô biến đổi gen, nuôi bò bằng thức ăn có trộn hormone tăng trưởng, nuôi lợn bằng chất tạo nạc, trong khi ở châu Âu, những cách nuôi trồng này vẫn bị cấm, nên nông sản Mỹ giá rẻ chỉ bằng nửa nông sản châu Âu". Nông dân châu Âu không thể đấu về sản lượng và giá cả, họ sẽ đấu bằng chất lượng, sản lượng thấp hơn nhưng lợi nhuận lớn hơn.

Thâm canh tăng vụ, tăng năng suất nông sản bằng mọi giá, bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước đã hạn chế được nạn đói trên thế giới. Tuy nhiên, theo một tờ tạp chí của Tây Ban Nha, thâm canh tăng vụ đã làm đất đai bạc màu, buộc nông dân ngày càng phải dùng nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu, hóa chất diệt cỏ.

Giờ đây nông sản dư thừa là thời điểm tốt để châu Âu đoạn tuyệt với năng suất để quay về với chất lượng. Nông sản không có tồn dư độc hại, đất canh tác sạch sẽ hơn, nông dân không lo phải tiếp xúc với hóa chất. Đó là những lý do để ngày càng nhiều nông dân châu Âu quay về với cách làm truyền thống.

Tờ Tây Pháp cho biết là trong một năm đã có 340 trang trại tại Pháp chuyển sang chỉ nuôi bò bằng cỏ bằng rơm chứ không dùng bất cứ loại thức ăn tổng hợp nào. Sản lượng sữa giảm mạnh, mỗi con bò mỗi năm đang cho 7.000 lít sữa, nuôi theo cách mới, chỉ còn cho có 5.000 lít. Tuy nhiên, sữa bò bio lại bán được tới 430 Euro/1.000 lít, nhiều hơn tới 150 Euro so với sữa thông thường, lợi nhuận vẫn cao hơn. Như vậy, số tiền thu về mới là mục đích của nông dân, chứ không phải sản lượng.

Tổng hợp

 

Các tin khác