Phát triển nông nghiệp công nghệ cao bằng các gói hỗ trợ ý tưởng sáng tạo

12/23/2016 8:03:43 AM
TP.HCM đang kêu gọi sự phát triển các ý tưởng ứng dụng công nghệ, đổi mới và sáng tạo trong sản xuất vào nông nghiệp. 

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao bằng các gói hỗ trợ ý tưởng sáng tạo

Vừa có thông tin Chính phủ sẽ cho phép triển khai gói hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao có quy mô lên đến 50 nghìn tỷ đồng. Đến nay TP.HCM đang kêu gọi sự phát triển các ý tưởng ứng dụng công nghệ, đổi mới và sáng tạo trong sản xuất vào nông nghiệp. Các hình thức kêu gọi cụ thể là hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng cho mỗi dự án khả thi.

Ví dụ ý tưởng của doanh nghiệp sản xuất tỏi đen:

Doanh nghiệp sản xuất tỏi đen đã triển khai ý tưởng này bằng cách nghiên cứu quá trình lên men. Vượt qua 300 lần thất bại nhóm đã nghiên cứu thành công công nghệ lên men tỏi kéo dài từ 60 đến 70 ngày với một áp suất, nhiệt độ cũng như độ ẩm để thành phẩm đảm bảo độ dẻo và các giá trị của tỏi.

Sau khi dự án thành công sản phẩm này đã được bán 120.000đ/kg tỏi, giá cao gấp đôi so với giá thị trường của tỏi nguyên liệu. Hoạt động chưa được một năm nhưng doanh nghiệp đã xuất khẩu được sang thị trường Singapore và Úc và sắp tới là Pháp. Nhóm này đã kết hợp thành công ý tượng sáng tạo với nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có nhiều giá trị gia tăng cao. Đây là lý do để ngành khoa học TP. HCM công bố sẽ hỗ trợ tối đa đến 300 triệu đồng cho mỗi dự án hiện thực hóa được sự kết hợp giữa sáng tạo và sản xuất.

Điểm khác biệt của dự án này là vốn nhà nước chỉ được góp khi bản thân chủ dự án cũng góp một phần vốn đối ứng và bắt tay thực hiện và đầu tư vào dự án sáng tạo của mình một cách cụ thể và thực tế.

Sở khoa học và công nghệ thành phố khẳng định sẽ không chọn dự án một cách ồ ạt. Suốt quá trình triển khai sẽ có một bộ phận theo dõi và góp ý. Nếu giữa đường dự án không tốt thì dự án hoàn toàn có thể bị cắt nguồn hỗ trợ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

Các tin khác