Phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu

8/26/2019 9:36:00 AM
Cũng giống như một số loại gia cầm khác như gà, vịt, bồ câu cũng sẽ mắc một số các bệnh như tiêu chảy, cúm, thương hàn,…

Cũng giống như một số loại gia cầm khác như gà, vịt, bồ câu cũng sẽ mắc một số các bệnh như tiêu chảy, cúm, thương hàn,…Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người nuôi cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu.

Bệnh mổ lông, rụng lông ở chim bồ câu

Nguyên nhân: Do chim bồ câu bị thiếu khoáng vi lượng, vitamin trong thời kỳ nuôi con ở chim bồ câu bố mẹ

Tác động của môi trường chăn nuôi như: mật độ nuôi quá dày, do tiếng ồn hay bị chó mèo dọa, quá thừa ánh sáng mạnh; thức ăn có chất lượng kém hoặc do ký sinh trùng, bị stress.

Dấu hiệu: Bồ câu bố mẹ nhổ lông chim bồ câu non, bồ câu tự nhổ lông nhau hoặc bị rụng lông.

Phòng và điều trị bệnh mổ lông, rụng lông ở chim bồ câu:

Phân bố lại mật độ thả, tránh để chó mèo vào quấy phá chuồng nuôi chim bồ câu, di chuyển chuồng nuôi ra nơi yên tĩnh, kiểm soát nguồn thức ăn hàng ngày.

Sử dụng Pharotin-K, liều lượng 10g/2,5 – 3 lít nước uống liên tục 7 ngày. Hoặc Phar-Calci B12, liều lượng 10 – 20ml/lít nước uống liên tục 7 ngày.

Đối với bồ câu sinh sản, nên cho ăn/uống Teramix-pharm (10g/lít nước uống hoặc 1g/kgP/ngày), định kỳ 5 – 10 ngày/đợt/tháng hoặc liên tục

Bệnh thương hàn ở chim bồ câu

Nguyên nhân: Do vi khuẩn có tên là Salmonella gallinacerum và S.enteritidis thuộc họ Enterbacteriacae gây ra. Bồ câu có thể bị nhiễm bệnh này qua đường ăn uống. Khi ăn uống phải đồ ăn hay nước uống có vi khuẩn, chúng sẽ bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu: Bồ câu bị tiêu chảy với phân màu xanh hoặc màu xám vàng, lười vận động, bỏ ăn, thở gấp, sốt, đứng ủ rũ, run rẩy và hay uống nước. Thời gian ủ bệnh từ 1-2 ngày, nếu sau 3 – 5 ngày chim không được điều trị kịp thời chim bồ câu sẽ bị chết.

Phòng và điều trị bệnh thương hàn ở chim bồ câu:

Cách ly những những chim bồ câu bị bệnh ra khỏi đàn tránh lây nhiễm cho cả đàn

Nếu thấy chim bồ câu có dấu hiệu như trên hãy sử dụng một trong các loại kháng sinh sau: Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống); Enroflox 5% (2g/lít nước uống); Pharmequin, Pharamox G, Ampi-col (1g/lít nước uống);  Pharcolivet, Ampi-col pharm (10g/2,5 lít nước uống);Pharmequin-max (1g/2 lít nước uống) trong 5 ngày. Kèm theo Dizavit-plus, 2g/lít nước uống hàng ngày

Trong thời gian điều trị bệnh nên cho bồ câu ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Sau 5 ngày dừng kháng sinh cho bồ câu uống men tiêu hóa để phục hồi sức khỏe.Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, rửa sạch các máng đựng nước, thức ăn.

Bệnh giun, sán ở chim bồ câu

Nguyên nhân: Do nguồn thức ăn, nước uống có lẫn trứng giun sán

Dấu hiệu: Bồ câu ăn ít, gầy, lông xù, tiêu chảy

Triệu chứng mắc bệnh: Bồ câu ăn ít, gầy, lông xù, tiêu chảy, vận động chậm chạp, nằm yên một chỗ thậm chí bị chết do giun làm tắc ruột.

Phòng và điều trị bệnh giun, sán ở chim bồ câu

Khi phát hiện bồ câu bị mắc giun, sán cho bồ câu uống Decto-pharm, 1g/1,5kgP/lần. Cho cả đàn uống men tiêu hóa Pharbiozym (hòa với tỉ lệ 2g/lít nước) trong suốt 7 ngày.

Lên lịch tẩy giun sán cho chim bồ câu đều đặn 3 tháng/lần. Lựa chọn thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh.

Bệnh cầu trùng ở chim bồ câu

Nguyên nhân: Căn bệnh này thường xuất hiện ở bồ câu từ 1-4 tuổi. Do một số loài cầu trùng thuộc giống Eimeria như: Eimeria acervulina, Eimeria tenella, Eimeria praecox,Eimeria mivatis... gây ra.

Dấu hiệu:  Bồ câu bị đi ngoài với phân có nhiều dịch nhầy, đôi khi còn lẫn máu do xuất huyết niêm mạc ruột. Bồ câu có thể bị chết do kiệt sức, ỉa chảy.

Phòng và điều trị bệnh cầu trùng ở chim bồ câu: Khi phát hiện bồ câu bị bệnh tách những chim bồ câu bị bệnh ra khỏi đàn. Thực hiện vệ sinh phòng bệnh, sử dụng thuốc tiêu độc chuồng trại, môi trường nuôi, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đựng thức ăn, nước uống.

Hòa Pharticoc-plus theo tỉ lệ 10g/7 lít nước, cho bồ câu uống liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày nữa. Cách khác, có thể sử dụng Pharm-cox G theo tỉ lệ , 1ml/lít nước uống, cho bồ câu bị nhiễm bệnh uống liên tục 48 giờ để diệt cầu trùng. Kết hợp uống kèm theo kháng sinh Oracin-pharm (1ml/1,5 – 2 lít nước uống) liên tục trong 3-5 ngày.

Bệnh nấm diều ở chim bồ câu

Nguyên nhân: Do nấm  Candidia albicans gây ra, thức ăn nước uống không đảm bảo vệ sinh

Dấu hiệu: Mỏ chim xuất hiện những lớp vảy da màu vàng nhạt, lớp vảy này có thể bóc tách dễ dàng và không bị chảy máu. Tại ngã tư hầu họng và diều chim có những mụn loát ngày càng ăn sâu xuống. Chim có biểu hiện ăn ít gầy và bị tiêu chảy, thỉnh thoảng còn nôn thức ăn lẫn với chất nhầy có mùi hôi. Đối với chim non khi mắc bệnh nấm diều có thể chậm mọc lông.

Phòng và điều trị bệnh nấm diều ở chim bồ câu:

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, dụng cụ đựng thức ăn, nước uống của chim bồ câu. Loại bỏ những thức ăn thừa, ẩm mốc trong chuồng. Phun thuốc trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bằng dung dịch chứa Iod, CuSO41%  hoặc formol 2,5%.

Cho cả đàn chim uống Nấm phổi GVN, tỉ lệ 10g/2,5 – 3 lít nước uống hoặc 10g/30kgP/ngày, liên tục 7 ngày để diệt nấm.

Nên choc him uống một trong các loại kháng sinh sau: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.

Đối với chim bồ câu con mắc bệnh bà con có thể hòa tan thuốc theo liều lượng ghi trên bao bì, trộn đều với cám để bồ câu mẹ vừa mớm được cả thức ăn và thuốc cho bồ câu con.

Bệnh newcastle ở chim bồ câu

 Nguyên nhân: Do virus gây nên

Dấu hiệu: Chim ủ rũ, tiêu chảy phân trắng, diều căng đầy hơi hoặc không tiêu hóa được thức ăn, chân khô và có thể xảy ra đột tử. Một số con có biểu hiệu như: vặn cổ, đầu ngửa lên và đi xoay vòng theo phía cổ bị vặn, đi đứng không vững.

Phòng và điều trị bệnh newcastle ở chim bồ câu:

Phòng bệnh sớm và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh cho bồ câu bị bệnh. Những con bị nhiễm bệnh bị vặn cổ cần tiêu hủy và đúng cách tránh lây lan ra đàn.

Sử dụng vắc xin Newcastle điều trị cho chim bồ câu. Đối với chim non dưới 1 tháng tuổi nên nhỏ Laxoota hoặc ND-IB 2 lần, mỗi lần cách nhau 14 ngày cho chim

Kết hợp cho chim uống các thuốc kháng sinh như: Oracin-pharm, Pharamox G, Pharmequin, Gatonic-plus… để diệt vi khuẩn bội nhiễm và thuốc tăng thể trạng

Hi vọng những  thông tin chia sẻ các bệnh thường gặp ở chim bồ câu cùng cách phòng và trị bệnh giúp bà con có thêm kiến thức cần thiết để công việc chăn nuôi ngày càng hiệu quả, hạn chế rủi ro, đem lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.
 • Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Mèo cũng giống chó, trong quá trình sinh sống chúng có thể mắc một số bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cho mắt, bác sĩ thú y sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt cho mèo.
 • Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó Pug có mùi hôi khó chịu khiến nhiều chủ nuôi đã làm nhiều cách nhưng mùi hôi ở chó Pug vẫn không giảm bớt. Để giảm mùi hôi trên cơ thể của chó Pug trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây mùi hôi và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng này sẽ hết.
 • Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Hành vi chó tự cắn chân của mình khiến nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó của mình lại chó hành vi như thế. Có thể hành vi chó tự cắn chân của mình do một vài nguyên nhân sau đây.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.