Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

8/20/2019 2:50:00 PM
Bồ câu phát triển khỏe mạnh thì yếu tố thức ăn cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chim bồ câu được các chuyên gia mách bảo.

Lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

Thức ăn của chim bồ câu khá đa dạng chủ yếu là các loại hạt như ngô, gạo, các loại hạt đậu, cao lương, bo bo, hạt kê, hướng dương,...Lượng thức ăn của chim bồ câu không nhiều như gà, vịt nên sẽ tiết kiệm được chi phí trong khâu thức ăn.

Thức ăn chính của chim bồ câu chính là lúa và ngô. Khi chọn loại thức ăn này cho chim bồ câu người nuôi phải đảm bảo yêu cầu:

+ Không bị ẩm mốc, mối mọt,…Nếu các loại thức ăn này xuất hiện nấm mốc, mùi lạ cần loại bỏ không cho chim ăn tránh bị các bệnh về đường tiêu hóa.

+ Các loại hạt phải sạch không có chất bảo quản.

Bên cạnh đó nên cung cấp các loại hạt như: hạt đậu xanh, đậu đen, đỗ tương, hướng dương, bo bo,…Những loại hạt này chứa nhiều chất béo nên chỉ cần cho chim ăn với số lượng vừa đủ. Để chim hấp thụ tốt nhất nên rang trước khi cho chim ăn.

Chim bồ câu cần ăn một lượng sạn sỏi nhỏ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Trong thức ăn hàng này nên trộn các sạn sỏi với muối, khoáng premix để cho chim ăn, đường kính hạt sỏi <0,5cm là tốt nhất. Nên đưa sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn

Ngoài những loại thức ăn chuyên biệt người nuôi có thể kết hợp bổ sung thêm cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê, hạt cao lương, gạo lức để cung cấp thêm năng lượng cho chim phát triển trong giai đoạn ra ràng, nuôi con, sinh sản.

Hướng dẫn cách pha trộn thức ăn nuôi chim bồ câu

Bồ câu trong môi trường nuôi nhốt cần cho ăn thêm các loại thức bổ xung để giúp chúng đủ chất dinh dưỡng, dễ dàng tiêu hóa. Khi pha trộn thức ăn cho chim bồ câu chỉ nên trộn một lượng vừa phải, không quá nhiều tránh tình trạng chim không ăn hết dẫn đến biến chất thức ăn, tốn chi phí.

Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu sẽ bao gồm thức ăn chính và thức ăn bổ sung.

Công thức trộn thức ăn chính:

Cách 1:

+ Chim sinh sản: 55% ngô+ 25% các loại hạt đậu+ 20% gạo hoặc thóc

+ Chim ra ràng: 50% ngô+35% các loại hạt đậu+ 15% gạo hoặc thóc

Công thức này người nuôi có thể gia giảm thêm một số loại khách như: gạo lứt, hạt kê, cao lương,…

Cách 2: Kết hợp các nguyên liệu tinh (cám viên, ngũ cốc viên…)

+ Chim sinh sản: 50% cám + 50% ngô

+Chim ra ràng: 35% cám + 65% ngô

Công thức trộn thức ăn bổ sung:

Các loại thức ăn bổ sung nên được đặt trong máng thức ăn riêng biệt. Hầu hết hiện nay các hộ nuôi chim bồ câu thường trộn thức ăn bổ sung theo công thức: 80-85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%.

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu ăn

Hàng ngày, người nuôi nên cho chim ăn 2 lần/ngày. Buổi sáng nên cho ăn lúc 8-9h, buổi chiều từ 14h-15h là tốt nhất.

Số lượng thức ăn tùy thuộc vào độ tuổi của chim, người nuôi chỉ cần nhớ lượng thức ăn hàng ngày của chim bằng 1/10 trọng lượng cơ thể

Lượng thức ăn thừa sau một ngày cần loại bỏ ngay thay thế bằng thức ăn mới. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh máng đựng thức ăn, nước uống cho chim tránh bị nhiễm bệnh.

Suckhoecuocsong.vn/T

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.