Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

8/20/2019 2:50:00 PM
Bồ câu phát triển khỏe mạnh thì yếu tố thức ăn cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chim bồ câu được các chuyên gia mách bảo.

Lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

Thức ăn của chim bồ câu khá đa dạng chủ yếu là các loại hạt như ngô, gạo, các loại hạt đậu, cao lương, bo bo, hạt kê, hướng dương,...Lượng thức ăn của chim bồ câu không nhiều như gà, vịt nên sẽ tiết kiệm được chi phí trong khâu thức ăn.

Thức ăn chính của chim bồ câu chính là lúa và ngô. Khi chọn loại thức ăn này cho chim bồ câu người nuôi phải đảm bảo yêu cầu:

+ Không bị ẩm mốc, mối mọt,…Nếu các loại thức ăn này xuất hiện nấm mốc, mùi lạ cần loại bỏ không cho chim ăn tránh bị các bệnh về đường tiêu hóa.

+ Các loại hạt phải sạch không có chất bảo quản.

Bên cạnh đó nên cung cấp các loại hạt như: hạt đậu xanh, đậu đen, đỗ tương, hướng dương, bo bo,…Những loại hạt này chứa nhiều chất béo nên chỉ cần cho chim ăn với số lượng vừa đủ. Để chim hấp thụ tốt nhất nên rang trước khi cho chim ăn.

Chim bồ câu cần ăn một lượng sạn sỏi nhỏ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Trong thức ăn hàng này nên trộn các sạn sỏi với muối, khoáng premix để cho chim ăn, đường kính hạt sỏi <0,5cm là tốt nhất. Nên đưa sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn

Ngoài những loại thức ăn chuyên biệt người nuôi có thể kết hợp bổ sung thêm cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê, hạt cao lương, gạo lức để cung cấp thêm năng lượng cho chim phát triển trong giai đoạn ra ràng, nuôi con, sinh sản.

Hướng dẫn cách pha trộn thức ăn nuôi chim bồ câu

Bồ câu trong môi trường nuôi nhốt cần cho ăn thêm các loại thức bổ xung để giúp chúng đủ chất dinh dưỡng, dễ dàng tiêu hóa. Khi pha trộn thức ăn cho chim bồ câu chỉ nên trộn một lượng vừa phải, không quá nhiều tránh tình trạng chim không ăn hết dẫn đến biến chất thức ăn, tốn chi phí.

Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu sẽ bao gồm thức ăn chính và thức ăn bổ sung.

Công thức trộn thức ăn chính:

Cách 1:

+ Chim sinh sản: 55% ngô+ 25% các loại hạt đậu+ 20% gạo hoặc thóc

+ Chim ra ràng: 50% ngô+35% các loại hạt đậu+ 15% gạo hoặc thóc

Công thức này người nuôi có thể gia giảm thêm một số loại khách như: gạo lứt, hạt kê, cao lương,…

Cách 2: Kết hợp các nguyên liệu tinh (cám viên, ngũ cốc viên…)

+ Chim sinh sản: 50% cám + 50% ngô

+Chim ra ràng: 35% cám + 65% ngô

Công thức trộn thức ăn bổ sung:

Các loại thức ăn bổ sung nên được đặt trong máng thức ăn riêng biệt. Hầu hết hiện nay các hộ nuôi chim bồ câu thường trộn thức ăn bổ sung theo công thức: 80-85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%.

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu ăn

Hàng ngày, người nuôi nên cho chim ăn 2 lần/ngày. Buổi sáng nên cho ăn lúc 8-9h, buổi chiều từ 14h-15h là tốt nhất.

Số lượng thức ăn tùy thuộc vào độ tuổi của chim, người nuôi chỉ cần nhớ lượng thức ăn hàng ngày của chim bằng 1/10 trọng lượng cơ thể

Lượng thức ăn thừa sau một ngày cần loại bỏ ngay thay thế bằng thức ăn mới. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh máng đựng thức ăn, nước uống cho chim tránh bị nhiễm bệnh.

Suckhoecuocsong.vn/T

Các tin liên quan

Các tin khác