Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

8/20/2019 2:50:00 PM
Bồ câu phát triển khỏe mạnh thì yếu tố thức ăn cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho chim bồ câu được các chuyên gia mách bảo.

Lựa chọn thức ăn nuôi chim bồ câu

Thức ăn của chim bồ câu khá đa dạng chủ yếu là các loại hạt như ngô, gạo, các loại hạt đậu, cao lương, bo bo, hạt kê, hướng dương,...Lượng thức ăn của chim bồ câu không nhiều như gà, vịt nên sẽ tiết kiệm được chi phí trong khâu thức ăn.

Thức ăn chính của chim bồ câu chính là lúa và ngô. Khi chọn loại thức ăn này cho chim bồ câu người nuôi phải đảm bảo yêu cầu:

+ Không bị ẩm mốc, mối mọt,…Nếu các loại thức ăn này xuất hiện nấm mốc, mùi lạ cần loại bỏ không cho chim ăn tránh bị các bệnh về đường tiêu hóa.

+ Các loại hạt phải sạch không có chất bảo quản.

Bên cạnh đó nên cung cấp các loại hạt như: hạt đậu xanh, đậu đen, đỗ tương, hướng dương, bo bo,…Những loại hạt này chứa nhiều chất béo nên chỉ cần cho chim ăn với số lượng vừa đủ. Để chim hấp thụ tốt nhất nên rang trước khi cho chim ăn.

Chim bồ câu cần ăn một lượng sạn sỏi nhỏ để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Trong thức ăn hàng này nên trộn các sạn sỏi với muối, khoáng premix để cho chim ăn, đường kính hạt sỏi <0,5cm là tốt nhất. Nên đưa sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn

Ngoài những loại thức ăn chuyên biệt người nuôi có thể kết hợp bổ sung thêm cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê, hạt cao lương, gạo lức để cung cấp thêm năng lượng cho chim phát triển trong giai đoạn ra ràng, nuôi con, sinh sản.

Hướng dẫn cách pha trộn thức ăn nuôi chim bồ câu

Bồ câu trong môi trường nuôi nhốt cần cho ăn thêm các loại thức bổ xung để giúp chúng đủ chất dinh dưỡng, dễ dàng tiêu hóa. Khi pha trộn thức ăn cho chim bồ câu chỉ nên trộn một lượng vừa phải, không quá nhiều tránh tình trạng chim không ăn hết dẫn đến biến chất thức ăn, tốn chi phí.

Công thức pha trộn thức ăn cho chim bồ câu sẽ bao gồm thức ăn chính và thức ăn bổ sung.

Công thức trộn thức ăn chính:

Cách 1:

+ Chim sinh sản: 55% ngô+ 25% các loại hạt đậu+ 20% gạo hoặc thóc

+ Chim ra ràng: 50% ngô+35% các loại hạt đậu+ 15% gạo hoặc thóc

Công thức này người nuôi có thể gia giảm thêm một số loại khách như: gạo lứt, hạt kê, cao lương,…

Cách 2: Kết hợp các nguyên liệu tinh (cám viên, ngũ cốc viên…)

+ Chim sinh sản: 50% cám + 50% ngô

+Chim ra ràng: 35% cám + 65% ngô

Công thức trộn thức ăn bổ sung:

Các loại thức ăn bổ sung nên được đặt trong máng thức ăn riêng biệt. Hầu hết hiện nay các hộ nuôi chim bồ câu thường trộn thức ăn bổ sung theo công thức: 80-85% khoáng Premix, NaCl 5%, sạn sỏi nhỏ 10-15%.

Hướng dẫn cách cho chim bồ câu ăn

Hàng ngày, người nuôi nên cho chim ăn 2 lần/ngày. Buổi sáng nên cho ăn lúc 8-9h, buổi chiều từ 14h-15h là tốt nhất.

Số lượng thức ăn tùy thuộc vào độ tuổi của chim, người nuôi chỉ cần nhớ lượng thức ăn hàng ngày của chim bằng 1/10 trọng lượng cơ thể

Lượng thức ăn thừa sau một ngày cần loại bỏ ngay thay thế bằng thức ăn mới. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh máng đựng thức ăn, nước uống cho chim tránh bị nhiễm bệnh.

Suckhoecuocsong.vn/T

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.
 • Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Mèo cũng giống chó, trong quá trình sinh sống chúng có thể mắc một số bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cho mắt, bác sĩ thú y sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt cho mèo.
 • Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó Pug có mùi hôi khó chịu khiến nhiều chủ nuôi đã làm nhiều cách nhưng mùi hôi ở chó Pug vẫn không giảm bớt. Để giảm mùi hôi trên cơ thể của chó Pug trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây mùi hôi và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng này sẽ hết.
 • Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Hành vi chó tự cắn chân của mình khiến nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó của mình lại chó hành vi như thế. Có thể hành vi chó tự cắn chân của mình do một vài nguyên nhân sau đây.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.