Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

8/30/2021 4:24:00 PM
Khá nhiều người chưa biết cách chọn thịt chim bồ câu cũng như cách loại bỏ lông măng trên da bồ câu và khử mùi hôi khiến món ăn kém hấp dẫn.

Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao gấp chín lần thịt gà nên được nhiều người lựa chọn để bồi bổ cơ thể. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn thịt chim bồ câu cũng như cách loại bỏ lông măng trên da bồ câu và khử mùi hôi khiến món ăn kém hấp dẫn.

Thịt chim bồ câu có hàm lượng protein cao nhưng cực kỳ ít chất béo và cholesterol có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu có khả năng tăng cường khí huyết, loại trừ cam tích, kích thích tiêu hóa, tăng tốc phục hồi chức năng và chữa lành vết thương sau khi ốm, tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy cũng như dưỡng nhan, tăng cường sinh lực.

Những món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt chim bồ câu

Chim bồ câu ngon nhất là những con chim bồ câu còn non (chim bồ câu ra ràng), trọng lượng cơ thể khoảng 0,5-1kg. Khi đó, thịt chim nhiều chất đạm, béo, thơm và có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bồ câu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon kahsc nhau như: bồ câu nấu cháo đậu xanh, hạt sen; bồ câu tiềm; bồ câu hầm thuốc Bắc… cách làm cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ như nhiều món ăn khác.

Bồ câu nấu cháo đậu xanh

Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 1/2 bát (chén) gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp, 50gr đậu xanh, 100g hạt sen, 200g nấm rơm, các loại rau nêm: hành lá, hành củ, tỏi, gừng,  mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, tiêu

Thực hiện:

Bước 1: Làm sạch chim bồ câu, loại bỏ lông măng, sát muối, giấm hoặc chanh để loại bỏ mùi hôi trên thịt bồ câu để món ăn sau khi chế biến thơm ngon hơn. Lòng bồ câu chỉ giữ lại gan, mề, tim, phần thịt lọc xương, lấy xương cho vào nồi gạo đang hầm cho ngọt nước.

Bước 2: Rang gạo tẻ và gạo nếp cho vàng thơm cho nước, đậu xanh, gạo vừa rang và hạt sen vào hầm cho nhừ.

Bước 3: Thịt bồ câu băm nhỏ, ướp cùng với các loại gia vị mắm, tiêu, hạt nêm, hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, gừng thái sợi, nấm rơm bổ đôi, phi thơm hành tím tỏi rồi bỏ thịt bồ câu đã băm nhỏ vào xào cho săn lại.

Bước 4: Khi cháo đã nhừ nhuyễn, hớt hết lớp bọt phía trên, cho hết phần thịt vừa xào vào rồi cho gừng và nấm vào nấu cho đến khi nấm chín rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, rưới hành lá lên trên rồi thưởng thức.

Lẩu chim bồ câu

Nguyên liệu: xương ống 500g, thịt ba chỉ bò 500g, chim bồ câu 2-3 con, cà rốt, cà chua, củ cải, hạt sen, củ sen, dứa, ngô ngọt, khoai môn, nấm các loại, đậu phụ 2-3 miếng, củ sen, hạt sen 200g, gừng, tỏi, ớt ,sả, chanh, dấm bỗng cùng với các loại rau ăn kèm rau muống hoặc ngải cứu, cải thảo

Thực hiện:

Bước 1: Bồ câu sau khi mua về, làm sạch lông bồ cầu, hơ qua lửa để thịt chim bồ câu có màu vàng đẹp mắt và thơm hơn.

Bước 2: Xương ống rửa sạch chần qua nước sôi, rửa lại thật sạch, cho xương vào nồi đổ ngập nước, thêm củ cải,  hành tây, cà rốt, su hào rửa sạch cắt miếng, cho vào cùng xương ninh lấy nước dùng.

Bước 3: Nấm hương ngâm cho nở và rửa sạch, thái nhỏ trộn cùng giò sống và hạt tiêu, quết lại thật nhuyễn. Đun sôi nước lẩu dùng thìa nhỏ múc giò sống và vo viên lại cho tròn thành mọc thả vào nổi lẩu, mọc nổi lên là đã chín. Rau củ và các loại nấm cắt gốc, rửa sạch, để ráo, xếp ra đĩa, cà chua bổ miếng xào tái.

Bước 4: Chế nước dùng ra nồi lẩu, cho thêm các loại củ quả, cùng với tỏi, hành khô (có thể nướng qua cho thơm), đun sôi nêm nếm gia vị cho vừa miệng

Bước 5: Khi ăn, cho thịt chim vào nồi nước dùng nấu chín, nhúng nấm, các loại rau quả, ăn kèm bún, miến hoặc mỳ đều ngon.

Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Bồ câu hầm ngải cứu

Nguyên liệu:1 con chim bồ câu, 30g ngải cứu, 30g hạt sen, 10 cái nấm hương, 5 quả táo tàu, 1 nhánh gừng nhỏ,  muối, nước mắm, hạt nêm hoặc bột ngọt tùy thích

Thực hiện:

Bước 1: Bồ câu sau khi mua về, làm sạch lông bồ cầu, hơ qua lửa để thịt chim bồ câu có màu vàng đẹp mắt và thơm hơn. Đun sôi 1 nồi nước với gừng rồi thả chim bồ câu vừa làm vào để khử mùi

Bước 2: Nấm hương, hạt sen ngâm nước và rửa sạch, ngải cứu nhặt phần lá non, rửa sạch để ráo rồi nhét vào bụng chim bồ câu

Bước 3: Cho bồ câu vào nồi hầm rồi bỏ hạt sen, táo tàu, nấm hương vào, thêm 300ml nước sôi đã thêm gia vị vào nồi. Đậy kín nắp để hầm từ 30 đến 40 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Bồ câu tiềm thuốc Bắc

Nguyên liệu:1 con chim bồ câu, 1 củ gừng nhỏ, 500g hạt sen khô, 5 cái nấm hương khô, 5g ý dĩ, 5g kỷ tử, 5 quả táo tàu, 50g lá ngải cứu, mắm, muối, hạt nêm, mì chính (bột ngọt)…

Thực hiện

Bước 1: Bồ câu sau khi được làm sạch, bỏ lòng mề, thui qua lửa để da bồ caua được săn, xém vàng, gừng cạo vỏ, đập giập, cho vào nồi nước đun sôi rồi thả chim bồ câu vào cho sôi trở lại, vớt bọt ra rồi vớt chim ra một cái đĩa, để riêng.

Bước 2: Nấm hương, hạt sen rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, ngải cứu nhét vào bụng chim bồ câu, nấm hương, táo tàu, hạt sen, kỷ tử, ý dĩ vào một chiếc nồi có thể chứa đủ lượng chim bồ câu bạn muốn hầm.

Bước 3: Thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi nêm gia vị vừa ăn, đặt chim bồ câu vào nồi, đậy kín nắp và hầm trên ngọn lửa liu riu trong khoảng 30 phút là dùng được.

Những người nào không nên ăn thịt chim bồ câu

 Dù chim bồ câu vô cùng bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn thịt chim bồ câu, những người dưới đây không nên ăn thịt chim bồ câu để đảm bảo sức khỏe

+ Những người có ham muốn tình dục mạnh mẽ không nên ăn các món chế biến từ thịt bồ câu vì hàm lượng dinh dưỡng trong thịt chim có thể sẽ làm ham muốn tình dục tăng cao hơn nữa

+ Những người phụ nữ mang thai không nên ăn thường xuyên, mỗi lần ăn chỉ ăn một lượng vừa phải. Do một số chất dinh dưỡng trong thịt bồ câu có thể không phù hợp với thể trạng của thai nhi

Hướng dẫn cách chọn chim bồ câu ngon, thịt ngon, không bị quá già

+ Nên chọn những con chim bồ câu mới ra ràng, loại chim bồ câu còn non cỡ chừng 10 đến 15 ngày tuổi

+ Khi mua chim bồ câu để biết được chim bồ câu ngon hãy dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.

+ Dùng tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không, vì nếu muốn mua chim bồ câu ra ràng ngon thì nên lựa phần ức mềm

+ Không chọn mua những con có màu tái, có mùi, thịt mềm nhão không săn chắc, không nên chọn những con quá nhỏ hay quá to, thịt sẽ không ngon bằng những con ra ràng.

+ Chọn những con chim bồ câu thường vươn cổ thập thò ở tổ và ra ràng để đón ăn mồi

+ Chọn những con chim bồ câu to khoảng nắm tay và mọc lông măng thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng là mọc dày hơn chút đỉnh

+ Nên mua những con bồ câu nhìn tươi, da dẻ có màu hồng, không bị tái nếu mua chim bồ câu đã làm sẵn

Hướng dẫn cách làm sạch lông măng trên chim bồ câu

Khi làm sạch lông chim bồ câu để chế biến món ăn, nhưng lớp lông măng trên da chim bồ câu khiến nhiều người tốn nhiều thời gian để làm sạch lớp lông này. Để làm sạch lớp lông măng này chính là hơ chim bồ câu trên lửa. Cách này vừa làm sạch lớp lông măng bám trên da, da của chim bồ câu xém vàng khi chế biến món ăn sẽ nhìn ngon mắt hơn.

Bí quyết khử mùi hôi trên thịt chim bồ câu

Khử mùi hôi của chim bồ câu bằng chanh và muối

Bước 1: Chim bồ câu sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Dùng chanh và muối chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con chim bồ câu nhiều lần

Bước 3: Rửa sạch chim bồ câu với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của chim bồ câu sẽ biến mất, thịt chim bồ câu sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của chim bồ câu bằng giấm

Bước 1: Chim bồ câu sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Sử dụng muối, dấm hòa lẫn với nhau và đem hỗn hợp chà xát thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài con chim bồ câu nhiều lần

Bước 3: Rửa sạch chim bồ câu với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của chim bồ câu sẽ biến mất, thịt chim bồ câu sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của chim bồ câu bằng gừng

Bước 1: Chim bồ câu sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch bớt các chất bẩn bên ngoài da.

Bước 2: Gừng đập dập và đem chà xát nhiều lần bên trong và ngoài thân chim bồ câu để khử mùi hôi.

Khử mùi hôi của chim bồ câu bằng rượu và gừng

Bước 1: Chim bồ câu sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2: Gừng đập dập trộn với 2 chén rượu rồi chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con chim bồ câu nhiều lần, để khoảng 30 phút để các hoạt chất trong rượu khử sạch mùi hôi trên chim bồ câu.

Bước 3: Rửa sạch chim bồ câu với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của chim bồ câu sẽ biến mất, thịt chim bồ câu sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của chim bồ câu bằng chanh tươi

Bước 1: Chim bồ câu sau khi được làm sạch, nhổ bỏ lông sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với 1-2 lần nước cho sạch

Bước 2:  Dùng nước cốt chanh chà sát mạnh ở vùng da bên trong lẫn bên ngoài của chim bồ câu

Bước 3: Rửa sạch chim bồ câu với nước 2-3 lần cho sạch, mùi hôi của chim bồ câu sẽ biến mất, thịt chim bồ câu sau khi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng thơm hơn, không còn mùi hôi khó chịu.

Khử mùi hôi của chim bồ câu bằng giấm

Hãy hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế chim bồ câu sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con chim bồ câu, nhiều lần mùi hôi sẽ biến mất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

+ Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt

Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê

+ Hướng dẫn cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt, cách bảo quản, sơ chế ghẹ

Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác