Những lỗi hỏng quạt làm mát két nước thường gặp, cách khắc phục

9/28/2021 4:41:00 PM
Quạt két nước ô tô là một bộ phận của hệ thống làm mát động cơ ô tô nhưng khi quạt gặp vấn đề bị hỏng hóc nếu không được phát hiện, khắc phục sớm sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hệ thống làm mát của ô tô, gây tình trạng nóng máy, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Những lỗi hỏng quạt làm mát két nước thường gặp, cách khắc phục

Quạt két nước ô tô là một bộ phận của hệ thống làm mát động cơ ô tô nhưng khi quạt gặp vấn đề bị hỏng hóc nếu không được phát hiện, khắc phục sớm sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hệ thống làm mát của ô tô, gây tình trạng nóng máy, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, gây hại cho các chi tiết máy mà còn tăng nguy cơ cháy nổ.

Quạt két nước ô tô là một trong những bộ phận của hệ thống làm mát ô tô, quạt két nước ô tô đóng vai trò tăng sự lưu chuyển không khí đi qua két nước, từ đó giúp két nước làm mát đạt hiệu quả làm mát tốt nhất.

Trong quá trình vận hành hệ thống làm mát ô tô khi ô tô di chuyển trên đường, để két nước làm mát tốt cần có lượng lớn không khí đi qua những lá nhôm tản nhiệt. Khi xe ô tô chạy nhanh không khí sẽ vào đủ, ngược lại xe chạy chậm, dừng lại thì không khí sẽ vào không đủ, lúc này cần có quạt làm mát két nước để tạo ra luồng không khí cưỡng bức đi vào két nước.

Khi xe ô tô bắt đầu khởi động, động cơ lúc này còn nguội nên quạt két nước thường không quay. Nhưng khi nhiệt độ của động cơ xe ô tô bắt đầu tăng lên, quạt két nước cũng bắt đầu chuyển động nhưng ở tốc độ khá chậm. Khi xe ô tô di chuyển xa, nhiệt độ động cơ đạt mức làm việc lý tưởng hay khi xe bật điều hoà thì quạt két nước quay nhanh hơn.

Những lỗi hỏng quạt làm mát két nước thường gặp, cách khắc phục

Tốc độ quạt làm mát két nước ô tô phụ thuộc vào tốc độ trục động cơ và nhiệt độ động cơ. Trục động cơ quay nhanh thì quạt cũng quay nhanh. Nhiệt độ động cơ càng cao thì quạt quay càng nhanh. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành do một số yếu tố nào đó khiến quạt két nước bị hỏng gây tình trạng nóng máy, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn thì cần phải kiểm tra, khắc phục sớm

Những lỗi hỏng quạt làm mát két nước

Rơ le bị hỏng

Quạt làm mát động cơ bị trục trặc, hỏng hóc có thể do rơ le bị hỏng. Để biết chính xác  rơ le bị hỏng hay gặp vấn đề các thợ sửa chữa chỉ cần dùng đồng hồ VOM để đo điện áp rơ le. Nếu đồng hồ VOM chỉ 12V là bình thường, còn không thì chứng tỏ rơ le đã hỏng và cần thay thế mới.

Cầu chì bị hỏng

Cầu chì bị hỏng là một trong các lỗi hỏng quạt làm mát két nước thường gặp nhất. Khi cầu chì hỏng khiến quạt gió không chạy hoặc chạy với tốc độ yếu.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vấn đề

Hoạt động của quạt gió két nước phụ thuộc vào tốc độ trục động cơ và nhiệt độ động cơ ô tô. Nhưng khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát gặp vấn đề, trục trặc thì nhận định về nhiệt độ động cơ truyền của ECU cũng sai lệch theo từ đó khiến cho hoạt động của quạt két nước làm mát bị ảnh hưởng theo.

Hư hỏng ly hợp quạt làm mát két nước

Ly hợp có nhiệm vụ kết nối quạt làm mát với trục bơm nước nhưng khi ly hợp hư hỏng thì động cơ sẽ bị quá nhiệt do không được làm mát. Nhưng loại ly hợp này thường xuất hiện trên dòng xe tải, quạt làm mát lắp trên trục bơm nước. Khi ly hợp hoạt động thì quạt làm mát mới quay và két nước mới được giải nhiệt.

Cánh quạt bị gãy

Cánh quạt két nước làm mát được làm bằng chất liệu nhựa, nhưng sau một thời gian làm việc cộng với  nhiệt độ cao khiến cho cánh quạt két nước bị giòn, dễ nứt hoặc gãy cánh quạt. Khi cánh quạt bị gãy sẽ không cung cấp đủ gió cho két làm mát, ảnh hưởng lớn đến quá trình làm mát động cơ xe ô tô.

Cách khắc phục quạt làm mát két nước lỗi, gặp vấn đề

Nếu quạt làm mát két nước bị lỗi hoặc gặp vấn đề thì cần phải được khắc phục sớm tránh tình trạng nóng máy, ít tiêu hao nhiên liệu hơn, các chi tiết máy ít bị hỏng, giảm nguy cơ cháy nổ.

Cầu chì bị hỏng

Cầu chì bị hỏng là một trong những lỗi khá thường gặp, do đó khi phát hiện cầu chì bị hỏng hãy tiến hành thay thế mới, việc thay thế cầu chì thực hiện khá đơn giản.

Rơ le bị hỏng

Khi sử dụng đồng hồ VOM đo điện áp rơ le nếu đồng hồ VOM chỉ 12V là bình thường, còn không thì chứng tỏ rơ le đã hỏng và cần thay thế mới.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vấn đề, hỏng hóc

Qua quá trình kiểm tra, phát hiện cảm biến nhiệt độ nước làm mát gặp vấn đề hoặc bị hỏng thì cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế mới để giúp cho quạt két nước làm mát hoạt động tốt, giảm tình trạng nóng máy.

Cánh quạt bị gãy, nứt

Sau một thời gian hoạt động, dưới tác động của nhiệt độ cao khiến cho cánh quạt két nước bị giòn, dễ nứt hoặc gãy cánh quạt khiến cho quạt két nước làm mát không đạt hiệu quả. Do đó, nếu phát hiện cánh quạt bị gãy, nứt thì cần thay thế cánh quạt mới.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bơm nước làm mát ô tô bị hỏng: dấu hiệu, cách khắc phục

Xe tô tô bị hao xăng nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Nước làm mát ô tô bao lâu nên thay một lần?

+ Ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu, cách xử lý hiệu quả

Nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị nóng máy, cách xử lý hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác