Ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu, cách xử lý hiệu quả

4/12/2021 9:54:00 AM
Nếu xe ô tô bị chảy dầu không được khắc phục sớm có thể dẫn đến tình trạng, động cơ bị hao mòn nhanh, dễ gặp trục trặc do thiếu dầu bôi trơn và làm mát, hư hại đến các động cơ, cháy nổ.

Hiện tượng ô tô bị chảy dầu dưới gầm là một trong những hiện tượng thường xuyên gặp phải ở bất cứ dòng xe nào. Nếu ô tô bị chảy dầu không được khắc phục sớm có thể gây hư hại đến các động cơ, phụ kiện khác thậm chí có nguy cơ cháy nổ. Ô tô bị chảy dầu nguyên nhân do đâu. Khi ô tô bị chảy dầu cần xử lý như thế nào?

Ô tô bị chảy dầu là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở bất cứ dòng xe nào. Nhưng hiện tượng này khá nhiều tài xế ít quan tâm vì cho rằng không quan trọng, chỉ là lỗi nhỏ. Tuy nhiên, nếu xe ô tô bị chảy dầu không được khắc phục sớm có thể dẫn đến tình trạng, động cơ bị hao mòn nhanh, dễ gặp trục trặc do thiếu dầu bôi trơn và làm mát, hư hại đến các động cơ, cháy nổ.

Dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị chảy dầu

+ Dầu chảy dưới gầm xe ô tô

+ Chảy dầu ở xung quanh máy

+ Ngửi thấy mùi dầu quanh xa

+ Ống xả có khói đen

Nguyên nhân xe bị chảy dầu dưới gầm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe bị chảy dầu. Có thể ô tô của bạn chảy dầu do một trong các nguyên nhân sau đây.

Gioăng cao su, phớt dầu bị lão hoá, hư hỏng:

Để giữ dầu bên trong hệ thống luôn ổn định, không bị rò rỉ ra ngoài, các nhà sản xuất sẽ lắp có các gioăng cao su để làm kín vị trí liên kết giữa nắp máy và thành máy, phớt chặn dầu ở mỗi trục. Do các gioăng và phớt đa phần đều làm bằng cao su trong quá trình xe vận hành phải chịu lực tác động cao, lại vừa chịu sự thay đổi chênh lệch nhiệt lớn sẽ nhanh bị lão hoá như mòn, nứt, gãy, rách… dẫn đến việc dầu bị rò ra ngoài.

Bu lông lỏng:

Bu lông lỏng khiến xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm. Bởi đai ốc và khớp nối sẽ có xu hướng bị nới lỏng theo thời gian. Khi bu lông lỏng, dầu máy dễ theo đó rò rỉ ra ngoài.

Động cơ bị bụi bẩn:

Động cơ bị bụi bẩn không được vệ sinh làm sạch thường xuyên khiến dẫn đến tình trạng xe bị chảy dầu dưới gầm

Cách xử lý hiệu quả tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Khi phát hiện xe bị chảy dầu dưới gầm cần đưa xe đến gara sửa chữa để kiểm tra xe, khắc phục tình trạng chảy dầu. Nếu bỏ qua tình trạng chảy dầu, tiếp tục sử dụng sẽ khiến xe hao dầu, thiếu dầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của động cơ, thậm chí gây cháy nổ. Tùy từng nguyên nhân gây ra tình trạng xe chảy dầu mà có cách xử lý phù hợp.

Trường hợp gioăng cao su, phớt dầu bị lão hoá, hư hỏng

Đối với gioăng cao su, phớt dầu bị lão hoá, hư hỏng cần được thay thế mới. Thông thường giá thay gioăng dàn cò ô tô có thể dao động từ 600.000 – 1.000.000 đồng/bộ.

Trường hợp bu lông lỏng

Do đai ốc và khớp nối sẽ có xu hướng bị nới lỏng theo thời gian do đó các thợ sửa xe tiến hành điều chỉnh, vặn chặt lại các đai ốc và khớp nối. Nếu đai ốc có hiện tượng lờn thì tốt nhất nên thay mới.

Trường hợp khe hở rò rỉ dầu

Đối với khe hở rò rỉ dầu thợ sửa chữa sẽ sử dụng chất trám chuyên dụng để trám kín lại, ngăn tình trạng xe oto rò rỉ dầu

Phòng ngừa xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

+ Kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên

+ Thay thế đai ốc có hiện tượng lờn, điều chỉnh, vặn chặt các đai ốc, khớp lối

+ Thay đầu định kỳ, thường xuyên

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Có nên lắp gioăng cao su chống ồn cho xe ô tô, cách lắp đặt

+ Có nên sơn phủ gầm ô tô, quy trình sơn phủ gầm ô tô diễn ra như thế nào?

Dán phim cách nhiệt cho xe ô tô những điều cần lưu ý

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác