Phin lọc gas điều hòa ô tô khi nào nên thay?

8/3/2021 11:18:00 AM
Sau một thời gian sử dụng, ảnh hưởng khói, bụi mưa gió để đảm bảo hệ thống điều hòa ô tô hoạt động hiệu quả các chủ xe cần thay phin lọc gas điều hòa ô tô. Nhưng khá nhiều người chưa biết khi nào nên thay phin lọc ga?

Phin lọc gas điều hòa ô tô khi nào nên thay?

Sau một thời gian sử dụng, ảnh hưởng khói, bụi mưa gió để đảm bảo hệ thống điều hòa ô tô hoạt động hiệu quả các chủ xe cần thay phin lọc gas điều hòa ô tô. Nhưng khá nhiều người chưa biết khi nào nên thay phin lọc ga?

Trong quá trình sử dụng, nếu phin lọc gas điều hòa ô tô không được thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thay mới sẽ khiến khả năng của phin lọc bị giảm sút đáng kể, dẫn đến những trục trặc khiến ảnh hưởng tới hệ thống điều hòa ô tô. Nếu tình trạng kéo dài, các tạp chất sẽ bị đóng lại ở phin lọc, và các bộ phận ống dẫn, dàn lạnh… sẽ bị các tạp chất làm hư hại và tắc nghẽn.

Nguyên lý hoạt động, vai trò của phin lọc gas điều hòa

Vai trò của phin lọc gas điều hòa

Phin lọc ga điều hòa là cửa ngõ của gas lạnh trước khi dung môi này đi đến các bộ phận khác trong hệ thống điều hòa, phin lọc gas có vai trò loại bỏ các tạp chất trong gas lạnh: mạt kim loại, nước, cặn dầu bôi trơn. … ngăn không cho các tạp chất này đi tới các bộ phận khác trên hệ thống xe ô tô, đảm bảo quán trình làm mát trên xe được diễn ra trơn tru.

Phin lọc gas điều hòa ô tô khi nào nên thay?

Nguyên lý hoạt động

Khi môi chất lạnh chảy từ bộ ngưng tụ vào phin lọc qua 2 lớp lưới lọc để vào bên trong túi khử ẩm. Khi đó, chất ẩm ướt và bụi bẩn trong hệ thống cần lọc sẽ hình thành do trong khi sửa chữa bất cẩn để thâm nhập vào hoặc do quá trình hút chân không không đạt yêu cầu.

Khi đi qua phin lọc ga, lưới lọc đã loại bỏ tương đối độ ẩm và những bụ bẩn đã bám vào môi chất lạnh. Nếu như môi chất lạnh không được lọc sạch sẽ gây ảnh hưởng đến lốc lạnh và van. Như vậy, sẽ gây tốn kém cho người sử dụng xe ô tô. Do đó, cần phải đảm bảo rằng chất môi làm lạnh luôn được lọc sạch và không lẫn tạp chất khi đi vào hệ thống điều hòa.

Phin lọc ga nên được thay thế định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, cộng với những tác động từ bên ngoài như gió, mưa, bụi bẩn kiến tính năng lọc chất của phin sẽ bị giảm. Lúc này những tạp chất sẽ bám đầy, gây ra hiện tượng tượng tắc nghẽn phin. Khi đó dung môi không được lọc sạch sẽ đi đến các bộ phận khác gây tắc nghẽn, dẫn đến hỏng hóc lốc lạnh, đóng băng xung quanh dàn lạnh, hở van gây lãng phí gas lạnh, tốn kém chi phí phí bảo dưỡng và sửa chữa.

Để nâng cao tuổi thọ hoạt động của hệ thống điều hòa, tài xế cần kiểm tra định ký phin lọc gas điều hòa cũng như các bộ phận khác trong hệ thống điều hòa, phát hiện hỏng hóc và thay thế, sửa chữa kịp thời.

Khi nào cần thay phin lọc ga điều hòa cho xe ô tô?

Nếu hệ thống điều hòa trên xe ô tô của bạn có những hiện tượng dưới đây, các chủ xe cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe để thay thế phin lọc điều hòa mới, đảm bảo hệ thống điều hòa xe ô tô được vận hành tốt, tránh những tổn thất không đáng có

Hơi lạnh không được như mong đợi

Hơi lạnh không được như mọng đợi cũng là yếu tố bạn cần thay thế phin lọc gas điều hòa để giúp việc hơi lạnh trở lại mát như bình thường. Phin lọc bị tắc nghẽn khiến dung môi làm lạnh không thể đi qua dàn lạnh, hệ thống điều hòa không thể làm việc hết công suất được. Nếu để tình trạng hơi lạnh yếu, không được như mong đợi có thể khiến hệ thống điều hòa của xe ô tô gặp vấn đề, tốn nhiều chi phí cho việc sửa chữa.

Điều hòa bị tắc ẩm

Trong quá trình lái xe nếu phát hiện hệ thống điều hòa ô tô bị tắc ẩm thì cần kiểm tra, thay thế phin lọc gas điều hòa. Bởi phin lọc gas điều hòa có nhiệm vụ làm sạch dung môi chất lạnh. Nếu chi tiết này bị gặp vấn đề thì dung môi không được khử ẩm. Khi điều hòa bị tắc ẩm, ở đầu ra điều hòa sẽ có hiện tượng đọng sương hay hệ thống điều hòa của xe ô tô không tỏa ra hơi mát.

Sơ ý nạp ga lạnh giả

Một số người do sơ ý nạp ga lạnh giả ở những cơ sở sữa chưa xe ô tô không chính hãng cùng cần phải thay thế phin lọc gas điều hòa. Phin lọc dùng để lọc dung môi làm lạnh (ga lạnh), nhưng khi nạp phải ga không đạt chất lượng vào cũng sẽ khiến phin lọc bị ảnh hưởng khá lớn. Khi đó phin lọc gas phải hoạt động mạnh hơn để giúp ga lạnh không đạt chất lượng lọc lại phần nào tạp chất, dẫn đến giảm tuổi thọ của hệ thống điều hòa của xe ô tô.

Hệ thống điều hòa ô tô phải thay mới

Hệ thống điều hòa ô tô phải thay mới do vấn đề hỏng hóc nào đó, lốc lạnh bị hỏng phần cơ trong thì cần phải thay luôn cả phin lọc gas điều hòa.

Khi dầu bôi trơn hệ thống không đạt yêu cầu

Dầu trơn đã sử dụng quá lâu so với quy định không được thay thế mới, nó sẽ biến chất và không đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Nhưng chi tiết này rất khó để phát hiện rõ ràng, nên để đảm bảo hệ thống điều hòa ô tô được hoạt động bình thường, các tài xế xe ô tô cần phải thay thế cả phin lọc ga điều hòa ô tô.

Theo các chuyên gia bảo dưỡng xe ô tô để đảm bảo hệ thống điều hòa ô tô hoạt động tốt cũng như phin lọc gas điều hòa được hoạt động hiệu quả các chủ xe ô tô nên bảo dưỡng lại hệ thống làm lạnh nói chung và phin lọc ga điều hòa nói riêng khoảng 12 tháng kiểm tra và 24 tháng là bảo dưỡng định kỳ

Những xe đi lại nhiều, hay đi tại các khu vực có nhiều bụi bẩn, không khí ô nhiễm, gần các công trình xây dựng, khu vực nhà máy, các xe taxi, xe chạy theo tuyến cố định thì cần phải rút thời gian kiểm tra và bảo dưỡng lại ngắn hơn là 6 tháng cho việc kiểm tra và 12 tháng bảo dưỡng định kỳ. Khi thay thế phin lọc gas điều hòa nên đến các trung tâm bảo dưỡng chính hãng, không vì ham rẻ mà lựa chọn các cơ sở sữa chưa xe ô tô không chính hãng, không uy tín, chưa được kiểm định chất lượng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Dấu hiệu cảnh báo giảm xóc ô tô bị hỏng, cách xử lý

Ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu, cách xử lý hiệu quả

Những dấu hiệu cảnh báo cần thay ngay ống xả ô tô

Dán phim cách nhiệt cho xe ô tô những điều cần lưu ý

Những sai lầm tài xế thường mắc phải khi dùng điều hòa

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác