Những sai lầm cần tránh khi lái xe cạnh xe tải, xe container

11/15/2021 4:55:00 PM
Khi đi trên trên xe để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe hãy lưu ý tránh phạm phải những sai lầm khi lái xe cạnh xe tải, xe container.

Những sai lầm cần tránh khi lái xe cạnh xe tải, xe container

Một số dòng xe tải, xe đầu kéo, xe tải có trọng tải lớn, các xe container khi di chuyển trên đường không thể linh hoạt, cơ động như xe con nên mất nhiều thời gian hơn để dừng lại khi nhấn phanh. Do đó, để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường người lái xe ô tô tránh mắc phải những lỗi phổ biến và nguy hiểm khi chạy gần loại xe này.

Những điều quan trọng cần nhớ khi lái xe cạnh xe tải, xe container

Đánh giá sai tốc độ xe tải đang chạy tới

Những dòng xe tải thường có kích thước cồng kềnh do đó, xe tải và xe đầu kéo thường trông chậm hơn so với tốc độ thật. Chính vì điều này đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa ô tô con và xe tải đã diễn ra tại các giao lộ do xe tải lao đến nhanh hơn so với dự đoán của người điều khiển ô tô con.

Tránh vượt xe tải, xe container ở các khúc cua

Khi di chuyển trên đường xe tải, xe tải có trọng tải lớn, các xe container cần nhiều diện tích đường để vào cua, do đó khi di chuyển trên đoạn đường gặp những khúc cua khuất tầm nhìn, người lái xe ô tô con cần phải hết sức cẩn thận nhất là vào mùa mưa, gió bão, giông, thời tiết bất lợi gây ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Bên cạnh đó, hành vi vượt ở các khúc cua không chỉ gây nguy hiểm cho cả hai phương tiện, mà còn có thể bị cảnh sát giao thông phạt khi phát hiện.

Không chú ý điểm mù

Xe càng to, càng dài thì điểm mù của xe càng lớn. Việc không chú ý điểm mù khi lái xe cạnh xe tải là sai lầm rất nghiêm trọng gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của hai bên. Do đó, tài xế lái xe cần chú ý và tránh xa điểm mù ở xe tải, các tài xế xe tải có thể trang bị thêm các loại gương lớn, gương cầu để mở rộng góc quan sát

Cắt ngang xe tải đang tham gia giao thông hoặc cắt vào khoảng trống phía trước xe tải

Cắt ngang xe tải đang tham gia giao thông để đến lối ra, lối rẽ trên đường cao tốc là việc không an toàn hoặc vượt lên trên phía trước. Thay vào đó, việc giảm tốc độ và thoát ra phía sau xe tải sẽ an toàn hơn nhiều dù chỉ mất thêm vài giây.

Những sai lầm cần tránh khi lái xe cạnh xe tải, xe container

Phanh đột ngột ở phía trước xe tải

 Một trong những sai lầm cần tránh chính là tuyệt đối không phanh đột ngột ở phía trước xe tải nhất là đường cao tốc, đường quôc lộ. Những dòng xe tải, xe tải có trọng lượng lớn, xe đầu kéo khó dừng hơn rất nhiều so với xe con. Nếu như xe của bạn cách xe tải một khoảng cách ngắn, việc phanh gấp có thể dẫn đến một vụ tai nạn khủng khiếp gây thiệt hại rất lớn.Chạy song song với xe tải

Chạy song song với xe tải, xe có trọng tải lớn, xe đầu kéo sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, nếu đi cùng làn cần vượt ngay khi có cơ hội, các tài xế không chần chừ làm ảnh hưởng thời gian cả cuộc hành trình nhưng cũng không vì thế mà vội vã.

Đổi luồng đột ngột khi lái xe gần xe tải, xe container

Khi lưu thông lái xe các tài xế thay đổi luồng đột ngột khi đi cạnh xe tải hay xe container. Việc làm này có thể khiến xe của bạn có thể bị ép qua lề đường hoặc bị các xe lớn khác tông phải, gây ra các vụ tai nạn trên đường

Không nhường đường xe cho tải, xe container

Không nhường đường xe cho tải, xe container là điều khá nhiều tài xế mắc phải. Bởi chúng ta sẽ chẳng được lợi gì khi trực tiếp đối đầu với một chiếc container cả. Do vậy hãy nhường họ bất cứ khi nào có thể. Tránh container trong mọi tình huống họ chuyển làn, rẽ hay quay đầu để đảm bảo an toàn

Khuyến cáo

+ Không bám đuôi xe tải, xe container, không nên vội vàng hay lúng túng mà chuyển hướng sai lầm, không nên cố tình tăng tốc để vượt xe.

+ Khi đang lưu thông phía sau xe tải lớn, xe container bạn nên điều chỉnh tốc độ duy trì khoảng cách an toàn. Để tránh đi vào điểm mù phía sau của xe tải.

+ Không nên thay đổi luồng đột ngột khi đi cạnh xe tải hay xe container.

+ Căn khoảng cách giữa hai xe, sao cho người lái xe tải, xe container có thể nhìn thấy xe bạn qua các gương chiếu hậu.

+ Tính toán và chừa một khoảng trống giữa xe container và vỉa hè

+ Không chạy trước mũi xe container

+ Khi vượt hãy chú ý quan sát để tránh trường hợp tự đưa mình vào thế khó. Ngoài đèn tín hiệu (xi nhan), người lái nên nháy đèn pha/cos hoặc còi để báo hiệu với xe container, hạn chế tối đa di chuyển vào điểm mù của xe

+ Các tài xế nên chạy cách xe tải khoảng cách tối thiểu 10m ở vận tốc dưới 40km/h, trên đường cao tốc cần cách xa từ 100-200m.

+ Không vượt lên khi xe đầu kéo chuẩn bị rẽ, tránh vượt xe tải, xe container ở các khúc cua

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách lái xe ô tô lên xuống phà an toàn, đơn giản

Bật mí những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên cao tốc đảm bảo an toàn

Những điều lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng ô tô

Dấu hiệu cảnh báo giảm xóc ô tô bị hỏng, cách xử lý

Điểm mù trên xe ô tô: cách khắc phục hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác